Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũToà Thánh phát hành sách về việc giữ vững và rời bỏ...

Toà Thánh phát hành sách về việc giữ vững và rời bỏ đời sống tu trì

“Ngày nay, lòng trung thành dễ đổi thay, và cơn khủng hoảng trong đời sống thánh hiến chẳng khác nào cơn khủng hoảng trong các gia đình.” Lời khẳng định này của Đức Tổng Giám mục José Rodríguez Carballo cũng là lời mô tả một thực tại trong Giáo Hội: các tu sĩ nam nữ rời bỏ đời sống thánh hiến.

Theo lời vị thư ký của cơ quan Vatican chuyên trách về các hội dòng, trong năm 2019 đã có 1600 người rời bỏ đời sống thánh hiến. Có ba nguyên nhân chính: khủng hoảng đức tin, khủng hoảng đời sống cộng đoàn và khủng hoảng tình cảm.

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC JOSÉ RODRÍGUEZ CARBALLO:
“Điều này [tình cảm] thường được trình bày như là nguyên nhân chính. Nam tu sĩ yêu một phụ nữ. Nữ tu sĩ phải lòng một nam nhân. Đúng là như vậy. Tuy nhiên, cần phải xét xem vì sao điều này xảy ra và xảy ra như thế nào. Trong nhiều trường hợp, điều này xảy ra vì thiếu một đức tin đích thực và cụ thể, đồng thời thiếu tình huynh đệ thâm sâu.”

Đức Tổng Giám mục nói rằng ba nguyên nhân này mới chỉ là phần nổi của tảng băng trôi và ngài nhấn mạnh rằng cần phải có hoạt động đào tạo và phân định sâu sắc hơn.

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC JOSÉ RODRÍGUEZ CARBALLO:
“Đời sống thánh hiến không dành cho hết mọi người, và chẳng phải mọi người đều được sinh ra để sống đời thánh hiến. Tu sĩ tự nguyện khấn lời khấn khiết tịnh, nhưng hễ đã khấn thì phải giữ trước sau như một chứ không được lẩn tránh.”

Trước thực tại này, Thánh Bộ các Hội dòng Tận hiến phát hành cuốn sách “El don de la fidelidad. La alegría de la perseverancia” nghĩa là ” Ơn sống trung thành. Niềm vui của một đời bền đỗ.” Sách tập trung vào ba điểm.

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC JOSÉ RODRÍGUEZ CARBALLO:
“Chương 1 nhận định về thực tại. Chương 2 là lời mạnh mẽ mời gọi mỗi người chăm lo đến bổn phận sống trung thành và bền đỗ mà Giáo Hội không ngừng kêu gọi chúng ta. Chương 3 thuần túy về Giáo luật.”

Chương cuối cùng này trình bày các quy phạm dành cho các tu sĩ muốn rời bỏ cộng đoàn tu trì.

Đức Tổng Giám mục Rodríguez Carballo đang góp phần quảng bá bản văn này. Ngài nhấn mạnh đến nhu cầu phải có sự phân biện sâu xa hơn về ơn gọi.

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC JOSÉ RODRÍGUEZ CARBALLO:
“Ước mong rằng đời sống thánh hiến không phải là chốn nương thân hay nơi trốn lánh thế gian. Tu trì là cuộc sống tự nguyện lựa chọn, vậy hãy lựa chọn cách nghiêm túc và có trách nhiệm.”

Tu trì là một đường lối sống cần có những người làm chứng một cách mạnh mẽ cho niềm vui, sự bền tâm và niềm hy vọng.

Daniel Díaz Vizzi

Nguyễn Đình Diễn chuyển ngữ

NGUỒN Video: Rome Reports

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô sẽ long trọng công bố Năm Thánh vào ngày 9/5

Theo thông cáo của Văn phòng Cử hành Phụng vụ của Đức Thánh Cha, vào chiều ngày 9/5/2024, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự...

Đức TGM Paul Richard Gallagher và phái đoàn Ngoại giao Tòa Thánh đến Tổng Giáo phận Huế

Vào lúc 18g10 chiều ngày 11.4.2024, Phái đoàn Ngoại giao Tòa Thánh do Đức TGM Paul Richard Gallagher – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao...

Sứ điệp của ĐTC dịp kỷ niệm 5 năm Tông huấn Christus vivit

Kỷ niệm 5 năm ban hành Tông huấn Christus vivit, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp mời gọi các bạn trẻ thắp lại niềm...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!