Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 Châu140 nhà trọ của các dòng tu ở Italia đóng cửa vĩnh...

140 nhà trọ của các dòng tu ở Italia đóng cửa vĩnh viễn

Photo by Shapelined on Unsplash

Trong số 1.700 nhà trọ ở Italia, có 140 của các dòng tu đã đóng cửa vĩnh viễn vì đại dịch Covid-19 và dùng các cơ sở này vào các mục đích khác.

Hôm 19/8/2020 vừa qua, ông Fabio Rocchi, Chủ tịch Hiệp hội các nhà trọ ở Italia cho biết như trên, đồng thời nói rằng 50 nhà trọ khác của các dòng tu, tuy vẫn còn đóng, nhưng dự định sẽ mở cửa lại khi hết đại dịch hoặc là vào năm tới.

Ông Rocchi nói với hãng tin Công giáo Hoa Kỳ CNS, rằng: “Phần lớn các nhà trọ ấy cũng là nhà của một cộng đoàn dòng tu và thường gồm những tu sĩ cao niên, nên họ muốn tránh nguy cơ, khách trọ có thể làm lan lây coronavirus, nhất là cho những người cao tuổi. Phần lớn các nhà khác đã mở cửa lại và họ hy vọng có khách mùa hè này để tiếp tục sống còn”.

Ilaria Arcella, quản lý nhà trọ thánh Giuse của các Nữ Tử Thánh Giuse, ở khu vực Trastevere, Roma, nói với hãng tin CNS, rằng “nhà trọ này đã mở cửa lại hồi cuối tháng Năm nhưng rất ít khách trọ. Chúng tôi coi mình là những người may mắn vì có thể mở lại nhà trọ, nhưng không có nhiều việc. Hạ tuần tháng Tám này, chỉ có 40% trong số 29 phòng của nhà trọ là có khách.”

Domus Australia, nhà trọ của Giáo hội Công giáo Australia ở Roma, đã mở cửa lại ngày 1 tháng 7 vừa qua. Đức ông giám đốc John Boyle cho biết, “tuy mở cửa nhưng chỉ có một nhóm nhỏ khách trọ và vài gia đình. Tình thế thay đổi khi một nhóm hành hương quốc tế, với những người từ Ailen, Italia, Hòa Lan và Đức, đến trọ và sử dụng hết 32 phòng của nhà này, vào ngày 20/8. Domus Australia được xếp vào hạng nhà trọ bốn sao. Tuy nhiên, vì những hạn chế di chuyển, chúng tôi không có các tín hữu hành hương từ Australia đến đây.”

Các nữ tu dòng thánh Brigida cũng có một nhà trọ nhỏ nổi tiếng ở trung tâm Roma, cạnh tu viện của các nữ tu dòng thánh Brigida, Thụy Điển từ thế kỷ XIV. Hôm 20/8 vừa qua, người trực đón khách nói: “Chúng tôi mở cửa, nhưng có rất ít khách. Số người hủy bỏ việc giữ phòng nhiều hơn là số khách đến trọ.”  Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Assisi, quê hương của thánh Phanxicô. Ví dụ Domus Laetitiae, Nhà Hân Hoan, của các cha dòng Capuchino, không xa Vương cung thánh đường thánh Phanxicô, có tổng cộng 100 giường, nhưng hôm 20/8 vừa qua, chỉ có khoảng 35 khách trọ, tất cả là người Ý, và chỉ có một tu sĩ người Đức.

(CNS 20-8-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn tin: Đài Chân Lý Á Châu

 

Bài liên quan

ĐTC kêu gọi hãy sống như anh em giữa thời điểm của chiến tranh

Gặp các tham dự viên Tuần lễ Kinh Thánh Toàn quốc lần thứ 47 của Ý vào trưa thứ Năm 7/9/2023, Đức Thánh Cha...

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 9: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!