Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 Châu400 linh mục qua đời ở châu Âu vì đại dịch Covid-19;...

400 linh mục qua đời ở châu Âu vì đại dịch Covid-19; những hệ quả của đại dịch

Một báo cáo quan trọng của Hội đồng giám mục châu Âu cho biết có 400 linh mục qua đời ở châu Âu vì virus corona. Có nhiều chứng tá quảng đại đã được nhìn thấy; rất nhiều câu chuyện nhỏ của những vị anh hùng cho phép tất cả không mất hy vọng. Nhưng cũng cảnh báo tình trạng tín hữu quen với Thánh lễ trực tuyến, không tha thiết tham dự Thánh lễ trực tiếp.
 
Báo cáo của Hội đồng giám mục châu Âu đã được thực hiện để cho thấy Giáo hội đã phản ứng thế nào trước đại dịch. Báo cáo tổng kết các báo cáo của 38 Hội đồng giám mục các nước châu Âu.

Trong số các quốc gia có số linh mục qua đời vì virus nhiều nhất có Hà Lan, với 181 vị, là các tu sĩ cao niên; trong khi đó Ý có 121 vị và Tây Ban Nha 70 vị, Ba Lan 10 vị, Bỉ 5 vị, vv.

Quan tâm đến sức khỏe của người dân

Về việc áp dụng các biện pháp trong cử hành phụng vụ, báo cáo của các Hội đồng giám mục cho thấy có sự đối thoại liên tục và cộng tác chặt chẽ của Giáo hội với chính quyền. Việc đóng cửa các cơ sở thờ phượng trong thời gian phong tỏa được xem như “một hành động bác ái để bảo đảm trước hết sức khỏe của người dân.”

Giáo hội dấn thân trợ giúp người dân trong đại dịch

Các giám mục châu Âu thảo luận về hậu quả của đại dịch trong đời sống Giáo hội. Hội đồng giám mục Ai Len nhấn mạnh đến ảnh hưởng về kinh tế của đại dịch. Giáo hội đã dấn thân đi đầu trong việc hỗ trợ đặc biệt cho các giai tầng yếu đuối nhất trong dân chúng nhờ các tổ chức Bác ái và các hội bác ái. Giáo hội Tây Ban Nha đã giúp cho người già, người neo đơn, các bà mẹ đơn thân và trẻ em cần thức ăn và thuốc men. Giáo hội cũng hiện diện trong các bệnh viện, nhà tù để giúp những người thất nghiệp tìm việc làm. Đối với các giám mục Ý, đại dịch giúp học sự cảnh giác trước những việc xảy đến. Đồng thời có nhiều lòng quảng đại, những câu chuyện nhỏ của các vị anh hùng đã giúp tất cả không mất hy vọng.

Cảnh báo tình trạng Ki-tô hữu không muốn trở lại nhà thờ sau đại dịch

Nhìn về tương lai, các giám mục Ý nhận định rằng cần thảo luận về cách thức mới để loan báo Tin Mừng và một hình thức hiện diện mới giữa những con đường của thế giới hôm nay. Giáo hội Anh và xứ Wales thì quan tâm đến việc người dân không tha thiết trở lại nhà thờ sau khi các Thánh lễ được cử hành lại. Trong phần đúc kết, cha Pavel Ambros nhận định rằng sau những hạn chế quyết liệt, nhiều người bắt đầu nói rằng họ không cần phải đi lễ và yêu cầu cho phép tham dự Thánh lễ trực tuyến. Cha cảnh giác rằng người dân bây giờ quen với việc giao hàng tận nhà và có thể xảy ra là họ muốn linh mục truyền phép Mình Thánh để họ rước lễ ở nhà. Cần báo trước và ngăn chặn kịp thời việc này. (SIR 29/9/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2020-10/400-linh-muc-o-chau-au-qua-doi-vi-covid-19-he-qua-cua-dai-dich.html

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô: Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người đưa ra quyết định

Chiều ngày 14/6/2024, phát biểu trong phiên họp chung hội nghị thượng đỉnh G7 về trí tuệ nhân tạo, Đức Thánh Cha nói về...

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!