Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa Giêsu5 điều cần biết về lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

5 điều cần biết về lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Đây là một hướng dẫn ngắn gọn về Lễ Thánh Tâm và lịch sử phong phú về lễ này.
Lễ trọng kính Thánh Tâm được Giáo hội Công giáo tổ chức hằng năm nhằm tôn kính tình yêu thánh thiêng của Chúa Giêsu dành cho nhân loại. Tuy nhiên, lễ này không phải lúc nào cũng có trong lịch sử và phải mất rất nhiều thế kỷ để thiết lập và lan rộng khắp thế giới.
1. Chúa yêu cầu một ngày lễ vào năm 1675
Thánh nữ Margaret Mary Alacoque đã nhận được một thị kiến từ Chúa Giêsu Kitô. Người đã nói chuyện với thánh nữ vào ngày 16 tháng 6 năm 1675 và yêu cầu thánh nữ đặc biệt xúc tiến một thánh lễ tôn kính Thánh Tâm của Người.
2. Ngày lễ được tổ chức vào ngày thứ Sáu sau lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô
Chúa Giêsu có một yêu cầu đặc biệt đối với thánh nữ Margaret Mary Alacoque rằng: “Thứ Sáu ngay sau lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô sẽ được dành riêng để kính trọng thể Trái Tim Ta”.
3. Lễ Thánh Tâm đầu tiên được bắt đầu vào tháng Mười
Theo như Dòng Chúa Giêsu và Mẹ Maria thì: “Lần đầu tiên trong phụng vụ có lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu là vào ngày 20 tháng 10 năm1672. Thánh John Eudes, Đấng sáng lập dòng đã tự mình soạn thánh lễ và yêu cầu rằng: Thánh lễ sẽ được cử hành trong tất cả 13 chủng viện của CJM”
4. Balan là quốc gia đầu tiên cử hành lễ Thánh Tâm
Đất nước đầu tiên bắt đầu cử hành phụng vụ để tôn kính Thánh Tâm Chúa ở mọi nơi trên đất nước là Balan. Điều này được Đức Giáo hoàng Pio XII xác nhận trong thông điệp Haurietis aquas của Ngài:
 “Thánh Bộ Phụng Tự – theo sắc lệnh ngày 25/01/1765 được người tiền nhiệm của chúng ta, Đức Giáo Hoàng Clemente XIII phê chuẩn vào ngày 6/2 cùng năm – đã cho phép cử hành phụng vụ lễ Thánh Tâm cho các giám mục Balan và liên tu hội Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Rôma. Toà Thánh đã làm như thế để tỏ lòng sùng kính, sau đó phát triển và mở rộng lễ này. Bởi vì mục đích của nó là nhờ biểu tượng Thánh Tâm này làm mới lại ký ức về tình yêu thánh thiêng của Đấng Cứu Độ chúng ta, Người đã hy sinh chính mạng sống của mình như của lễ đền tội cho tất cả chúng ta”.
5. Lễ Thánh Tâm trở nên phổ biến vào năm 1856
Trong một sắc lệnh của Thánh Bộ Phụng Tự vào ngày 03 tháng 8 năm 1856 Đức Giáo Hoàng Piô IX đã thiết lập ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu cho Giáo hội hoàn vũ. Đó là sự đáp ứng trực tiếp yêu cầu của các giám mục nước Pháp, những người muốn lễ này được cử hành ở mọi nơi trên toàn thế giới.

Chang Chang, chuyển ngữ

NguồnAleteia

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!