Ngày thế giới phòng chống bệnh phong: một thách thức vẫn còn tiếp diễn

Ngày 26/1, Nhân Ngày Thế Giới Phòng Chống Bệnh Phong lần thứ 72, Hiệp hội những người bạn Ý của Raoul Follereau ETS (AIFO) đã phát động một chiến dịch nhấn mạnh đến sự nối kết giữa người bệnh và không bệnh, với khẩu hiệu “Người bệnh chỉ được chữa lành khi có ai đó ôm lấy họ”, tập trung vào phẩm giá con người thay vì bệnh tật, đề cao sự hòa nhập, chăm sóc và hỗ trợ, bắt đầu từ những người mắc bệnh phong và mở rộng đến t
 

Vatican News

Các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Ấn Độ, Brazil và Indonesia là ba quốc gia ghi nhận số ca bệnh phong cao nhất trong những tháng gần đây. Mặc dù có thể chữa trị được, bệnh phong vẫn là vấn đề y tế quan trọng ở nhiều quốc gia tại châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh, nơi điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn tạo điều kiện cho bệnh lây lan.

Thống kê toàn cầu về bệnh phong

Trong năm 2023, có 182.815 ca bệnh phong được ghi nhận trên toàn cầu, tăng 5% so với năm trước, theo báo cáo hàng năm mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố vào tháng 9 năm 2024. Ấn Độ, Brazil và Indonesia tiếp tục là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong số các ca bệnh mới, 5,7% là trẻ em và 39,9% là phụ nữ. Báo cáo cũng ghi nhận sự gia tăng số người bị khuyết tật nghiêm trọng tại thời điểm chẩn đoán: năm 2023, 5,3% trong tổng số ca chẩn đoán có khuyết tật nghiêm trọng, trong đó 2,7% là trẻ em. Điều này cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn trong việc nhận biết sớm triệu chứng, cũng như chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, dẫn đến chẩn đoán muộn và gây ra những khuyết tật không thể phục hồi.

Câu chuyện hy vọng

Tuy nhiên, có nhiều câu chuyện mang hy vọng đã được kể. Một trong những câu chuyện được kể là trường hợp của Dario, 18 tuổi, sống ở một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Manica, Mozambique. Câu chuyện của Dario gắn liền với cảnh nghèo đói và bệnh phong, nhưng cũng gắn liền với phẩm giá và sự hòa nhập để có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn của sự loại trừ và nghèo đói. Mắc bệnh phong từ năm 11 tuổi, Dario mang những vết sẹo trên gương mặt, mắt và đôi tay, dẫn đến tình trạng bị xa lánh. Bạn bè cùng trang lứa tránh xa vì sợ hãi, khiến Dario phải nghỉ học trong ba năm. Nhưng được chẩn đoán kịp thời nhờ sự hỗ trợ của tổ chức AIFO, Dario đã tìm được con đường hy vọng. Hiện nay, Dario đã quay lại trường, tham gia một khóa học làm thợ cắt tóc và bắt đầu có thu nhập, trở nên dần độc lập.

Ngày Thế Giới Phòng Chống Bệnh Phong là dịp để cộng đồng quốc tế tái khẳng định cam kết hỗ trợ những người mắc bệnh phong, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất sống trong điều kiện nghèo đói và bị kỳ thị, giúp người bệnh tiếp cận được cơ hội chữa lành, hòa nhập và hy vọng.

Bài viết liên quan

ĐTC Lêô XIV: Buôn người là “tội ác nghiêm trọng chống lại nhân loại”

Trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy tư chống nạn buôn...

Ý cầu nguyện của ĐTC Lêô XIV trong tháng 2: Cầu cho các trẻ em đang mắc bệnh nan 

Trong video ý cầu nguyện tháng 2 được phổ biến qua Mạng lưới Cầu nguyện...

Di dân Công giáo Việt Nam: Giữa khát vọng sinh kế và cuộc thử thách căn tính đức tin

Trong dòng chảy của quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa tại Việt...

Phim Công giáo “Khải Huyền của Thánh Gioan” ra mắt tại các rạp ở Hoa Kỳ vào tháng 2

Bộ phim Công giáo “Khải Huyền của Thánh Gioan” sẽ chính thức được công chiếu...

ĐTC Lêô XIV: Tình huynh đệ nhân loại là nhu cầu cấp bách, không phải lý thuyết trừu tượng

Trong sứ điệp công bố nhân Ngày Thế giới về Tình huynh đệ Nhân loại...

ĐTC Lêô XIV: Đào tạo Kitô giáo là “sinh thành” trong đức tin và đời sống cộng đoàn

Sáng ngày 6/2/2026, gặp gỡ các thành viên tham dự Khóa họp Toàn thể của...