Giáo sư bác sĩ Sergio Alfieri, Trưởng nhóm bác sĩ điều trị cho Đức Thánh cha Phanxicô trong 38 ngày ở Bệnh viện Gemelli bày tỏ hài lòng vì tình trạng sức khỏe của Đức Thánh cha, khi ngài đột ngột xuất hiện vào cuối thánh lễ sáng Chúa nhật, ngày 06 tháng Tư vừa qua, tại Quảng trường Thánh Phêrô, trước hơn 20.000 bệnh nhân và nhân viên y tế tham dự Ngày Năm Thánh.
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Il Messaggero, Người Sứ giả, ra ngày 07 tháng Tư vừa qua ở Roma, bác sĩ Alfieri nói: “Đức Giáo hoàng không thể có một cuộc tái xuất hiện tốt đẹp hơn. Ngài sinh động, hiện diện, và tinh thần phấn khởi. Nay ngài tái trở thành chính mình. Ngài không còn là bệnh nhân nữa, nhưng là người đang dưỡng bệnh. Đó là một dấu hiệu mang lại cho chúng tôi hy vọng và tin tưởng… Đức Giáo hoàng đang cảm thấy khỏe hơn. Ngài đang trở lại với công việc. Đôi khi cần khuyên ngài bớt lại. Thứ Bảy vừa qua, ngài đã muốn ra ngoài rồi”.
Bác sĩ cho biết ông hy vọng Đức Giáo hoàng sẽ tuân giữ sáu tuần lễ dưỡng bệnh còn lại, như đã qui định. Có một cuộc chiến đấu cam go giữa ngài, là người muốn trở lại với dân chúng, và các bác sĩ chúng tôi. Ngài đã quyết định xuất hiện hôm thứ Bảy, ngày 05 tháng Tư, với ống oxy gắn vào mũi. Ngài có thể gỡ ra nhưng ngài muốn giữ nguyên như vậy. Điều này đã được trao đổi với y tá riêng của ngài, là ông Massimiliano Strapetti. Đức Giáo hoàng không muốn che giấu tình trạng còn yếu của ngài”.
Với cuộc xuất hiện hôm Chúa nhật, ngày 06 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh cha muốn gửi một sứ điệp quan trọng cho thế giới, đó là “Giáo hoàng đã trở lại, ở nhà mình, tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ngài thích gây ngạc nhiên và muốn hiện diện trong Ngày Năm Thánh của các bệnh nhân, như một người đang hồi phục, không còn là một người bệnh nữa.” Và bác sĩ Alfieri kết luận rằng: “Tôi không loại trừ những ngạc nhiên khác có thể xảy ra và do ngài quyết định, ngài là Giáo hoàng”.


Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha Lêô XIV mời gọi giới trẻ tìm kiếm “bình an đích thực” và “niềm vui trọn hảo”
Trong sứ điệp gửi đến những người tham dự Đại hội Giới trẻ Steubenville, Đức...
Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ an táng Đức Hồng y Ruini
Trong Thánh lễ an táng Đức Hồng y Camillo Ruini được cử hành tại Đền...
Đức Thánh Cha Lêô XIV: Xây dựng “nền văn minh tình yêu” trong đối thoại về tương lai nhân loại
Ngày 19/6/2026, chào các tham dự viên tham gia “Borgo Dialogues” tại Borgo Laudato Si’...
Đức Thánh Cha: Các cộng đoàn Giáo hội phải là những nơi an toàn cho mọi người
Tiếp các đại diện của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo về Bảo vệ...
Đức Thánh Cha: Khủng hoảng môi trường có chiều kích luân lý và gắn liền với khủng hoảng kinh tế xã hội
Trong sứ điệp gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới tại Áo lần thứ...
Giáo hội Philippines mở cuộc lạc quyên trợ giúp các nạn nhân trận động đất
Gần một tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngoài khơi đảo Mindanao,...