Chiều Thứ Hai Tuần Bát Nhật Phục Sinh, ngày 21/4/2025, toàn thể Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã quy tụ tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Huế để khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2025. Cũng chiều hôm nay, Toà Thánh loan tin Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã về Nhà Cha lúc 7g35 (giờ Roma – 12g45 giờ Việt Nam). Trước khi đại diện các thành phần Dân Chúa của Tổng Giáo phận Huế chào mừng HĐGM khai mạc Hội nghị, Đức cha Giu-se Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Huế, đã cử hành phút tưởng niệm Đức cố Giáo Hoàng Phan-xi-cô.


Vào lúc 20g15, tất cả các vị Chủ chăn của 27 giáo phận, cùng với Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Tổng Giám Mục Phan-xi-cô Xa-vi-ê Lê Văn Hồng và quý Cha Ban Thư ký, đã cử hành Chầu Thánh Thể và Phụng vụ Giờ Kinh Tối. Tối hôm nay, di ảnh của Đức cố Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã được đặt trang trọng gần Cung Thánh của Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Huế. Uỷ ban Phụng tự Hội đồng Giám mục Việt Nam đã phổ biến “Lưu ý Phụng vụ trong thời gian Tông Toà trống ngôi”. HĐGM cũng sẽ thông báo đến toàn thể Dân Chúa về biến cố này.


Hội nghị thường niên diễn ra từ ngày 21 đến 25 tháng 4 tại Trung tâm Mục vụ – Toà Tổng Giám mục Huế. Ngay sau Hội nghị, đoàn đại diện HĐGM sẽ đi Rô-ma để tham dự lễ tang của Đức cố Giáo Hoàng Phan-xi-cô. Theo chương trình làm việc đã chuẩn bị từ cuối năm ngoái, Ban Thường vụ HĐGM đã có lịch được Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô tiếp kiến vào sáng ngày 28/4 và các buổi làm việc với các Bộ, Cơ quan tại Toà Thánh từ 28/4 đến ngày 3/5.
Xin cộng đoàn Dân Chúa cùng với HĐGM cầu nguyện cho Đức cố Giáo Hoàng Phan-xi-cô và cũng cầu nguyện cho Hội nghị được đầy ơn Chúa Thánh Thần.

Bài viết liên quan
BUỔI TOẠ ĐÀM TỔNG KẾT HÀNH TRÌNH HIỆP THÔNG AD LIMINA 2026
Kết thúc Hành trình Hiệp thông Ad Limina 2026, Vatican News Tiếng Việt thực hiện...
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ để loan báo Tin Mừng
Ngày 27/4/2026, tiếp nữ Tổng Giám mục Sarah Mullally của Tổng giáo phận Anh giáo...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV với giới trẻ và các gia đình: “Bình an cho anh chị em”
Tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ và các gia...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV thăm các nhân viên và bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần “Jean Pierre Olie”: “Thiên Chúa yêu thương chúng ta như chính chúng ta là”
Trong chuyến thăm tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đức ái...
Đức Thánh Cha cầu nguyện Kinh Mân Côi tại Đền thánh Đức Mẹ Muxima
Lúc khoảng 3 rưỡi chiều Chúa nhật ngày 19 tháng 4, trong ngày thứ hai...
HÌNH ẢNH: Đức Giáo hoàng Lêô XIV cử hành Thánh lễ, lần hạt Mân Côi tại Angola
Ngày 19 tháng 4, Đức Giáo hoàng Lêô XIV tiếp tục chuyến tông du tại...