Đức Hồng y Müller cảnh giác về nguy cơ ly giáo trong Giáo hội

Đức Hồng y Gerhard Müller, người Đức, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, cảnh giác rằng Giáo hội sẽ gặp nguy cơ ly giáo nếu không có một vị Giáo hoàng có đạo lý chân chính.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Müller năm nay 77 tuổi. Ngài đưa ra lời cảnh giác trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ “Thời Báo” (The Times), số ra ngày 24 tháng Tư vừa qua, tại Luân Đôn, Anh quốc. Đức Hồng y nói: “Tôi cầu nguyện xin Chúa Thánh Linh soi sáng cho các Hồng y, vì một Giáo hoàng “lạc giáo”, rối đạo, thay đổi các phán đoán mỗi ngày theo những điều mà các phương tiện truyền thông phổ biến thì thật là điều tai hại”. Theo Đức Hồng y Müller, vị Giáo hoàng sắp tới không được “dựa vào những lời hoan hô của thế giới tục hóa, thường coi Giáo hội như một tổ chức nhân đạo với một sứ mạng hoạt động xã hội”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Müller nhận định rằng Đức Cố Giáo hoàng Phanxicô là người nhân lành, tuy rằng Đức Hồng y không đồng ý với ngài về nhiều vấn đề, trong đó có quyết định hồi năm 2023, cho phép chúc lành cho các cặp đồng phái. Đức Hồng y nói: “Chúng ta không thể là những quan tòa chỉ phủ nhận, bác bỏ hay loại trừ”. Quyết định cho phép chúc lành các cặp đồng phái đã tạo nên một tranh luận lớn, và các giám mục Á, Phi từ chối chúc lành như thế.”

Theo Đức Hồng y Müller, Triều đại của Đức Giáo hoàng Phanxicô quá chú trọng đến vấn đề những người di dân và môi trường: “Đức Giáo hoàng rất nổi tiếng trong các phương tiện truyền thông, và có một nguy hiểm là các Hồng y bây giờ sẽ nói: “Chúng ta phải tiếp tục như thế”. Đức Hồng y Müller xác tín rằng, trong mật nghị này, các Hồng y có nghĩa vụ chọn một người có thể hiệp nhất Giáo hội trong chân lý mạc khải. Đức Hồng y nói: “Tôi hy vọng các Hồng y sẽ không bị ảnh hưởng vì những gì các vị đọc qua các đề tựa báo chí”.

Theo tờ “Thời Báo” của Anh, 80% trong số 135 Hồng y cử tri là do Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm, khiến người ta có thể nghĩ rằng đa số các Hồng y là những người cấp tiến. Tuy nhiên, quan điểm của các vị chỉ là điều rõ ràng, khi các vị gặp gỡ các Hồng y khác trong các phiên họp toàn thể và điều này có thể ảnh hưởng tới việc bỏ phiếu trong mật nghị.

Trước câu hỏi của ký giả: Đức Hồng y có cổ võ quan điểm của ngài về đạo lý Công giáo chân chính trong các cuộc họp toàn thể của Hồng y đoàn những ngày này hay không, Đức Hồng y Müller đáp: “Tôi phải làm điều đó, theo lương tâm của tôi”.

Trước viễn tượng một Hồng y không có đạo lý Công giáo chân chính được bầu làm Giáo hoàng, Đức Hồng y Müller nói: “Không tín hữu Công giáo nào bị bó buộc phải vâng theo một đạo lý sai trái. Công giáo không có nghĩa là vâng phục Giáo hoàng một cách mù quáng mà không tôn trọng Kinh thánh, các Truyền thống và các Giáo huấn của Giáo hội.

Bài viết liên quan

Gần bốn tuần nữa, các Cửa Năm Thánh tại Roma sẽ đóng lại

Cửa Năm Thánh này bằng đồng, đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô, chính thức mở...

Đức Thánh cha sắp dọn vào ở tại căn hộ Giáo hoàng ở Dinh Tông tòa

Cho đến nay, kể cả sau khi đắc cử Giáo hoàng cách đây bảy tháng,...

Đức Thánh cha dâng hoa và cầu nguyện tại Tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm

Lúc gần 16g, thứ Hai ngày 08 tháng Mười Hai vừa qua, theo truyền thống...

Đức Thánh Cha Lêô XIV lập kỷ lục về số người xem và tìm kiếm trên Wikipedia và Google

Sự kiện bầu chọn Đức Thánh Cha Lêô XIV vào tháng 5 đã tạo nên...

Tiếp kiến Năm Thánh – ĐTC Lêô XIV: Hy vọng không phải là chờ đợi thụ động nhưng là dấn thân

Anh chị em thân mến, Chúng ta vừa bước vào mùa phụng vụ Mùa Vọng,...

Sống Tinh thần Caritas trong Mùa Vọng Năm Thánh Hy Vọng

Mùa Vọng là mùa của hy vọng chủ động, được thể hiện bằng sự kiên...