Đức Hồng Y Filipe Neri Ferrão, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu cho biết sẽ mời Đức Thánh Cha Lêô XIV tham dự Đại hội của các Giám mục châu lục, dự kiến diễn ra tại Malaysia vào năm 2026.
Chia sẻ với AsiaNews về những tâm tình đối với Đức tân Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Ferrao nói, Đức Thánh Cha Lêô XIV là người có đức tin sâu sắc, bắt nguồn từ Chúa Kitô và trong cầu nguyện, với một tầm nhìn thần học và dấn thân thực hiện giáo huấn của Công đồng Vatican II. Ngài là một người giản dị, khiêm nhường và ân cần, với khả năng lắng nghe và giúp đỡ người khác, đặc biệt đối với những ai đang sống bên lề xã hội. Đức Thánh Cha có một kinh nghiệm phong phú và sâu rộng về đời sống Giáo hội trên khắp các châu lục, và nhận thức rõ những thách đố đa dạng mà Giáo hội đang đối diện trong các bối cảnh khác nhau.
Do đã có cơ hội gặp gỡ và tham dự hai phiên họp Thượng hội đồng Giám mục với Đức Thánh Cha khi đó là Hồng y Prevost, và lắng nghe diễn văn của ngài với Hồng y đoàn sau khi được bầu chọn, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu nhận xét rằng Đức tân Giáo Hoàng dấn thân vì một Giáo hội được năng động từ sự hiệp thông và sứ vụ theo tầm nhìn của Công đồng Vatican II. Ngài sẽ bảo tồn và phát huy di sản Giáo hội của các vị tiền nhiệm, chắc chắn sẽ thực hiện vai trò lãnh đạo của Thượng hội đồng, một sự lãnh đạo biết lắng nghe, phân định và đón nhận tất cả.
Nhắc lại bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ khai mạc sứ vụ Phêrô, trong đó ngài trích dẫn lời của Thánh Augustinô “lòng chúng con khắc khoải cho đến khi nghỉ yên trong Chúa”, Đức Hồng Y Ferrao giải thích, Đức Thánh Cha khuyến khích chúng ta tập trung vào Chúa Kitô, trở thành nhân chứng cho tình yêu Người, một tình yêu vô điều kiện, vô tận. Ở châu Á, đây cũng chính là cách mà các Kitô hữu làm chứng trước mọi người thuộc mọi tôn giáo, văn hoá và người nghèo.
Đối với lời kêu gọi mạnh mẽ về sự hiệp nhất trong Giáo hội của Đức Thánh Cha, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu khẳng định, với nhiều thách đố đang phải đối diện, đây là lời kêu gọi dành cho các Giáo hội tại Á châu: sự hiệp nhất trong Giáo hội và trong sự phát triển con người toàn diện.
Trong bài nói chuyện trước các Hồng y, Đức Thánh Cha đã nói về hoà bình và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục con đường mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra, đặc biệt với Tông huấn Evangelii Gaudium, một hướng dẫn cụ thể cho Giáo hội. Về điều này, Đức Hồng Y nói: “Chúng tôi làm chứng cho tình yêu vô điều kiện và vô tận của Chúa Giêsu ở châu Á qua hoạt động tông đồ giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tông đồ xã hội và đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người, không phân biệt đẳng cấp và tín ngưỡng. Đức Thánh Cha Lêô đã nói về tầm quan trọng của đối thoại đại kết và đối thoại liên tôn: ở Châu Á chúng tôi thực hiện cái mà chúng tôi gọi là đối thoại ba bên: với người nghèo, với các tôn giáo và với các nền văn hóa”.
Với những tâm tình này, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu kết luận: “Đại hội tiếp theo của các Giám mục Á châu sẽ được tổ chức tại Malaysia vào năm 2026. Khi đến thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ mời Đức Thánh Cha tham dự cuộc họp này”.

Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha Lêô XIV mời gọi giới trẻ tìm kiếm “bình an đích thực” và “niềm vui trọn hảo”
Trong sứ điệp gửi đến những người tham dự Đại hội Giới trẻ Steubenville, Đức...
Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ an táng Đức Hồng y Ruini
Trong Thánh lễ an táng Đức Hồng y Camillo Ruini được cử hành tại Đền...
Đức Thánh Cha Lêô XIV: Xây dựng “nền văn minh tình yêu” trong đối thoại về tương lai nhân loại
Ngày 19/6/2026, chào các tham dự viên tham gia “Borgo Dialogues” tại Borgo Laudato Si’...
Đức Thánh Cha: Các cộng đoàn Giáo hội phải là những nơi an toàn cho mọi người
Tiếp các đại diện của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo về Bảo vệ...
Đức Thánh Cha: Khủng hoảng môi trường có chiều kích luân lý và gắn liền với khủng hoảng kinh tế xã hội
Trong sứ điệp gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới tại Áo lần thứ...
Giáo hội Philippines mở cuộc lạc quyên trợ giúp các nạn nhân trận động đất
Gần một tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngoài khơi đảo Mindanao,...