Theo báo chí, trong dịp Hồng y đoàn nhóm họp trước mật nghị bầu cử, các Hồng y đã bày tỏ mong ước Đức tân Giáo hoàng sẽ cư ngụ trong căn hộ Giáo hoàng, nơi Dinh Tông tòa, theo truyền thống, thay vì ở Nhà khách thánh Marta như vị tiền nhiệm Phanxicô.
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Hiện nay, Đức Giáo hoàng Lêô vẫn còn cư ngụ trong căn hộ của ngài ở tòa nhà thuộc Bộ Giáo lý đức tin, nơi ngài sống từ hai năm nay, sau khi được bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ Giám mục.
Từ nhiều thế kỷ, căn hộ này vốn là nơi cư ngụ của các vị Giáo hoàng, nhưng trong 12 năm qua, sau khi Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI từ nhiệm, nơi này đã bị bỏ trống. Sau thời gian dài không có người ở nên căn hộ này bị ẩm mốc và mái nhà bị thấm nước. Căn hộ này có 10 phòng, và các phòng phụ cận ở lầu ba Dinh Tông tòa có trần cao nhiều mét, nên vấn đề sưởi không phải là dễ dàng. Tiếp đến cũng cần kiểm tra, bảo trì các ống dẫn nước và các đường dây điện, cũng như hệ thống an ninh.
Từ khi được thành lập, căn hộ này luôn được chỉnh trang lại theo nhu cầu riêng của mỗi vị Giáo hoàng, cũng như theo đà tiến của kỹ thuật. Người ta không biết Đức Giáo hoàng Lêô muốn một màu mới cho các bức tường hoặc muốn các giường mới hay không.
Trong căn hộ, Đức Giáo hoàng không ở một mình, vì luôn có các nhân viên và những người cộng tác giúp ngài, cách riêng là những người thân cận. Căn phòng nổi tiếng nhất là Thư viện riêng của ngài, nơi các vị Giáo hoàng vẫn dùng để tiếp quan khách, như các vị quốc trưởng, thủ tướng, các giám mục hoặc những người mà Đức Giáo hoàng muốn. Ngoài ra, cửa sổ phòng làm việc của ngài vẫn là nơi các vị Giáo hoàng chủ sự kinh Truyền tin vào trưa những ngày Chúa nhật hoặc đại lễ.
Trong căn hộ của Đức Giáo hoàng cũng có một nhà nguyện. Dưới thời các vị Giáo hoàng trước đây cũng có một phòng y tá, trang bị những gì cần cho những trường hợp cấp thiết. Phòng này đã được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II (1978-2005) sử dụng khi ngài đau ốm.
Căn hộ Giáo hoàng thuộc Dinh Tông tòa, dinh này rộng tổng cộng 55.000 mét vuông, và có tất cả 1.000 phòng, được dùng làm văn phòng của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và có những phòng được dùng cho các buổi tiếp kiến long trọng và một phần của Bảo tàng viện Vatican, kể cả Nhà nguyện Sistina, nơi du khách có thể thăm viếng.

Bài viết liên quan
BUỔI TOẠ ĐÀM TỔNG KẾT HÀNH TRÌNH HIỆP THÔNG AD LIMINA 2026
Kết thúc Hành trình Hiệp thông Ad Limina 2026, Vatican News Tiếng Việt thực hiện...
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ để loan báo Tin Mừng
Ngày 27/4/2026, tiếp nữ Tổng Giám mục Sarah Mullally của Tổng giáo phận Anh giáo...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV với giới trẻ và các gia đình: “Bình an cho anh chị em”
Tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ và các gia...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV thăm các nhân viên và bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần “Jean Pierre Olie”: “Thiên Chúa yêu thương chúng ta như chính chúng ta là”
Trong chuyến thăm tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đức ái...
Đức Thánh Cha cầu nguyện Kinh Mân Côi tại Đền thánh Đức Mẹ Muxima
Lúc khoảng 3 rưỡi chiều Chúa nhật ngày 19 tháng 4, trong ngày thứ hai...
HÌNH ẢNH: Đức Giáo hoàng Lêô XIV cử hành Thánh lễ, lần hạt Mân Côi tại Angola
Ngày 19 tháng 4, Đức Giáo hoàng Lêô XIV tiếp tục chuyến tông du tại...