Vatican News
Tăng mạnh nhất vẫn là châu Phi (+8,3 triệu) và châu Mỹ (+5,6 triệu), tiếp theo là châu Á (+954.000), châu Âu (+740.000) và châu Đại Dương (+210.000). Tỷ lệ người Công giáo trong dân số thế giới tăng nhẹ 0,1%, đạt 17,8%.
Tổng số giám mục toàn cầu tăng thêm 77 vị, đạt 5.430 vị, trong đó có 4.258 giám mục giáo phận và 1.172 giám mục dòng tu. Trái lại, số linh mục tiếp tục giảm, còn 406.996, tức giảm 734 vị so với năm trước. Châu Âu ghi nhận mức giảm lớn nhất (-2.486), kế đến là châu Mỹ (-800) và châu Đại Dương (-44); trong khi đó, châu Phi (+1.451) và châu Á (+1.145) vẫn duy trì xu hướng tăng. Số linh mục dòng giảm 305, còn 128.254.
Trong khi đó, phó tế vĩnh viễn trên thế giới tiếp tục tăng, đạt 51.433, tăng 1.234 so với năm trước – chủ yếu tại châu Mỹ và châu Đại Dương.
Về tu sĩ không có chức linh mục, số lượng giảm 666 vị, còn 48.748. Sự sụt giảm diễn ra ở hầu hết các châu lục, ngoại trừ châu Phi – nơi con số này tăng nhẹ (+107).
Tình hình nữ tu cũng phản ánh xu hướng giảm toàn cầu, vốn đã kéo dài nhiều năm: hiện có 589.423 nữ tu, giảm 9.730 vị so với năm trước. Dù vậy, châu Phi (+1.804) và châu Á (+46) vẫn ghi nhận mức tăng khiêm tốn, trong khi châu Âu (-7.338) và châu Mỹ (-4.066) tiếp tục giảm mạnh.
Cuối cùng, số chủng sinh cũng giảm: các đại chủng sinh (giáo phận và dòng tu) còn 106.495, giảm hơn 1.900 so với năm trước; chỉ riêng châu Phi tăng (+383). Số tiểu chủng sinh toàn cầu cũng giảm nhẹ, còn 95.021.


Bài viết liên quan
Những người đoạt giải Nobel kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân và đặt trí tuệ nhân tạo dưới sự kiểm soát của con người
Hơn 200 nhà khoa học, chuyên gia quốc tế, các vị lãnh đạo tôn giáo,...
ĐỨC HỒNG Y KIKUCHI: GIÁO HỘI TẠI CHÂU Á KHÔNG THỂ SỐNG CÔ LẬP
Trước thềm Đại hội toàn thể lần thứ XII của Liên Hội đồng Giám mục...
ĐẠI HỘI TOÀN THỂ FABC LẦN THỨ XII TẠI JAKARTA: GIÁO HỘI Á CHÂU LẮNG NGHE, PHÂN ĐỊNH VÀ CÙNG XÂY DỰNG NHỮNG NHỊP CẦU
Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) tổ chức Đại hội Toàn thể lần...
Đức Lêô XIV: Xin đừng quên những người đau khổ và thiệt mạng vì chiến tranh
Sau khi đọc kinh Truyền Tin tại Castel Gandolfo, Đức Giáo hoàng Lêô XIV cho...
Đức Hồng y David: Giáo hội phải là “những người xây dựng hiệp thông”, chứ không phải “những kiến trúc sư của Babel”
Trong khi Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) đang chuẩn bị cho Đại...
Đức Thánh Cha Lêô XIV kêu gọi sống tinh thần Tin Mừng, không dùng sức mạnh hay những “phán đoán kiêu ngạo”
Trong buổi đọc kinh Truyền Tin Chúa nhật tại Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha nhấn...