Các Giám mục Hoa kỳ kêu gọi bảo vệ tự do tôn giáo và tự do lương tâm của các tổ chức Công giáo

Theo một tuyên bố được phổ biến trong những ngày gần đây trên trang web của Hội đồng Giám mục, các Giám mục Hoa Kỳ khẳng định: “Các tổ chức Công giáo có quyền thấy tự do tôn giáo và tự do lương tâm của họ được tôn trọng”.
 

Ngọc Yến – Vatican News

Cụ thể, bản tuyên bố đề cập đến ba trường hợp pháp lý đang chờ phán quyết của tòa án đó là: Các nữ tu “Tiểu muội người nghèo”, trường “Đức Mẹ Guadalupe” và trường “Thánh Giacôbê”.

Trường hợp của các nữ tu “Tiểu muội người nghèo” liên quan đến việc bảo vệ tự do lương tâm, hai trường hợp còn lại đề cập đến việc bảo vệ quyền tự do của các trường Công giáo trong việc chọn giáo viên.

Các Giám mục ký tên trong bản tuyên bố gồm: Đức cha George V. Murry, chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo, Đức Tổng Giám mục Joseph F. Naumann, chủ tịch Ủy ban về các hoạt động ủng hộ sự sống và Đức cha Michael Barber, chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo; tất cả các tổ chức này đều trực thuộc HĐGM Hoa Kỳ. Các Giám mục khẳng định: “Các tổ chức tôn giáo có quyền, được Hiến pháp công nhận lựa chọn những người sẽ thực hiện sứ vụ và chính phủ không có quyền can thiệp vào các quyết định này, cũng không thể buộc một hội dòng vi phạm đức tin tôn giáo làm sinh động sứ vụ của họ. Cuộc tấn công này đang gây xáo trộn. Chúng tôi ước mong Tòa án Tối cao sẽ tái khẳng định quyền tự do của các hội dòng và các trường Công giáo để họ tiếp tục thực hành đức tin và phục vụ người khác trong tình yêu”.

Trường hợp của các nữ tu “Tiểu muội người nghèo” bắt đầu từ năm 2011, với cải cách chăm sóc sức khỏe “Obama Care”. Với việc thay đổi này, hội dòng phải trả bảo hiểm cho nhân viên thực hành các biện pháp tránh thai. Vào năm 2013, các nữ tu đã đệ đơn kiện Sở Y tế vì vi phạm quyền tự do tôn giáo và được miễn nộp hàng ngàn đô la tiền phạt do không áp dụng luật. Sau đó, vào năm 2017, luật thay đổi, theo đó các tổ chức tôn giáo phi lợi nhuận không phải tuân theo các quy tắc không phù hợp với niềm tin tôn giáo. Nhưng ở một số bang, như Pennsylvania và California, vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ.

Về trường hợp các trường “Đức Mẹ Guadalupe” và “Thánh Giaccôbê”, hai trường bị hai giáo viên tố cáo vì đã vi phạm luật khi cho họ nghỉ việc. Nhưng cả hai tổ chức giáo dục đều nói đến một điều gọi là “ngoại lệ cấp bộ” cho phép các trung tâm tôn giáo thuê và cho nhân viên nghỉ việc không cần sự can thiệp của Tòa án. (CSR_3384_2020)

 

Bài viết liên quan

Tổng Giám mục Gomez kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế khi các cuộc biểu tình bùng nổ ở Los Angeles

Đức Tổng giám mục José H. Gomez của Los Angeles đã đưa ra tuyên bố...

Tỷ lệ Kitô hữu trên toàn cầu giảm, các tín đồ Hồi giáo tăng (2010–2020)

Theo nghiên cứu toàn cầu của Trung tâm Nghiên cứu Pew, được công bố hôm...

ĐTC Lêô XIV: Các Đại diện Giáo hoàng hãy trở thành khí cụ hiệp nhất, phục vụ phẩm giá con người

Sáng thứ Ba ngày 10/6/2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã tiếp các Đại diện...

Đức Thánh cha Lêô XIV nói ngài đang “học việc”

Giới báo chí nhận xét rằng Đức Thánh cha Lêô XIV là vị Giáo hoàng...

ĐTC Lêô XIV chủ sự Thánh lễ Ngày Năm Thánh của Tòa Thánh

Sáng thứ Hai ngày 9/6/2025, thứ Hai sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, lễ...

Thông điệp Divinum illud munus của Đức Thánh Cha Lêô XIII về sự hiện diện và quyền năng huyền diệu của Chúa Thánh Thần

Thông điệp Divinum illud munus của Đức Thánh cha Lêô XIII về sự hiện diện và...