Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếBế mạc Tháng Hoa - Hiệp Thông trong tình mến

Bế mạc Tháng Hoa – Hiệp Thông trong tình mến

Tháng Năm – Tháng hoa dâng Kính Mẹ Maria đã khép lại với bao tâm tình, cùng những đoá hoa thiêng dành trọn cho Mẹ. Những tâm tình, những giai khúc khi viết về Mẹ quả là hạn hẹp để diễn tả hết những cung bậc tình cảm mà hết mọi tín hữu Công giáo dành cho Mẹ Maria. Thế nhưng, với những ca từ trong giai khúc “Ngàn hoa đẹp tươi” mà nhạc sĩ Linh mục Kim Long đã diễn tả phần nào nói lên được những nỗi niềm tin yêu của đoàn con đối với Mẹ nhân lành: “Ngàn năm không nhạt phai tâm tình cậy tin yêu mến, ngày tháng trôi êm đềm dưới tay Mẹ hiền sướng vui trọn niềm”.
Trên hành trình dương thế của mỗi người Kitô hữu, Mẹ Maria luôn là mẫu gương cho mỗi người chúng ta về tinh thần sống hiệp thông với Chúa và với tha nhân.  Hôm nay đây, ngày 31/5 chúng ta được chiêm ngưỡng vẻ đẹp về sự hiệp thông của Mẹ Maria với gia đình chị họ của mình là Elizabeth. Chúng ta nhận thấy hình ảnh của Đức Maria về sự Hiệp thông trong tình mến. Mẹ đã mang Chúa đến cho gia đình bà chị họ của mình. Mẹ không quản ngại đường sá xa xôi hiểm trở để “thăm” và cùng Chúa ở lại chăm sóc cho gia đình chị họ mình. Đồng thời, Mẹ là người môn đệ sống viên mãn sự hiệp thông với Thiên Chúa trong ân sủng, trong sự cộng tác vào mầu nhiệm cứu độ với chức vị làm Mẹ Thiên Chúa. Sự hiệp thông trong ân sủng và tình yêu ấy đã trào tràn và trở thành động lực thôi thúc Mẹ đến với tha nhân. Chúng ta xác tín rằng Mẹ Maria luôn luôn đồng hành và hằng nâng đỡ để chuyển cầu những ơn lành của Thiên Chúa cho mỗi người. Mẹ là máng thông ơn Thiên Chúa đến cho mỗi người chúng ta.
Mẫu gương của Mẹ đã trở gợi hứng cho tinh thần sống hiệp thông trong cộng đoàn của Tu viện Thánh Tâm Huế. Sự hiệp thông, tình yêu thương cần được lan toả và cần được đắp xây nơi mỗi thành viên trong cộng đoàn và nơi từng Tu sở. Tình thương, việc chung chia niềm vui và sự quan tâm đến mỗi người trong cộng đoàn càng trở nên gắn kết qua mẫu gương mà Mẹ đã thực hiện. Ngoài những hoạt động thiêng liêng để nối kết tình thân, xây dựng cộng đoàn, cộng đoàn Tu viện Trung ương còn tổ chức những hoạt động thể thao nhằm nâng cao tình liên đới và nối kết anh em trong tình yêu Thánh Tâm.
Đặc biệt, chiều hôm nay Cộng đoàn Trung ương tổ chức trận bóng đá giao hữu giữa các thầy Học viện và các thầy Vĩnh khấn cùng các Cha. Trận bóng thực sự trở thành niềm vui và động lực thúc đẩy sự gắn kết tình thương mến trong cộng đoàn.
Kết thúc tháng Hoa cũng là điểm khởi đầu của tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đây được xem thời gian đăc biệt, là sự nối kết trong sự tin yêu của những Tu sĩ với Thánh Tâm Chúa. Qua Mẹ và nhờ Mẹ để đến với Chúa, mỗi người Tu sĩ trong cộng đoàn cần ý thức hơn về điều này để nhờ Mẹ mà gắn kết hơn trong tình yêu thương của Thánh Tâm Chúa. Sống tình mến giữa cộng đoàn và kết với nhau trong Thánh Tâm Chúa, chúng ta luôn phải cậy dựa vào sự dẫn dắt và đồng hành đầy yêu thương của Mẹ Maria. Nguyện xin Mẹ cho mỗi người chúng ta luôn ý thức và bắt chước Mẹ trong việc liên đới với anh em và với tha nhân trong tình mến:
“Xin giúp sống chuỗi ngày trong trắng,
Mẹ dẫn đường là chẳng phải lo,
Mai ngày gặp Chúa Giê-su,
Vui mừng hưởng phúc thiên thu chan hoà.”

(Thánh Thi – Kinh Chiều II về Đức Maria)

Fx.Trung Thành,CSC

Bài liên quan

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!