Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuCác Giám mục Ucraina mời gọi ăn chay và cầu nguyện cho...

Các Giám mục Ucraina mời gọi ăn chay và cầu nguyện cho hoà bình

Vài ngày trước kỷ niệm tròn một năm quân đội Nga xâm lược Ucraina, trong sứ điệp Mùa Chay năm 2023, được đọc trong các nhà thờ trên toàn Ucraina hôm Chúa Nhật ngày 19/2/2023, các giám mục nước này mời gọi các tín hữu xin Chúa ban hoà bình qua việc cầu nguyện, sám hối và ăn chay trong Mùa Chay, bắt đầu từ ngày 22/2/2023, thứ Tư Lễ Tro.
Hồng Thủy – Vatican News
Nhận thấy rằng giữa các tín hữu có thể có sự mệt mỏi, giận dữ hoặc tuyệt vọng, các giám mục khuyến khích các tín hữu “theo con đường cầu nguyện, canh tân và sám hối. Con đường khôi phục hòa bình cho Ucraina và cho trái tim của chúng ta sẽ không dễ dàng, nhưng nó sẽ mang lại sự cứu độ cho tất cả chúng ta.”
Ngày ăn chay cầu nguyện
Các Giám mục nhắc rằng thứ Sáu ngày 24/2/2023 kỷ niệm một năm cuộc chiến xâm lược của Nga. Các ngài quyết định tổ chức ngày cầu nguyện và ăn chay cho hòa bình trong ngày này.
Ngày hôm đó, Đức Tổng Giám mục Visvaldas Kulbokas, Sứ thần Tòa Thánh tại Ucraina, sẽ chủ sự Thánh lễ tại Đền thánh Đức Mẹ Berdychiv. Các giám mục yêu cầu những tín hữu không thể tham dự hãy cầu nguyện cho hòa bình tại gia đình và cộng đoàn của họ.
Sức mạnh của cầu nguyện
Trong thư các Giám mục Ucraina nhắc lại rằng Mùa Chay năm 2022 có lẽ là lần đầu tiên tín hữu Ucraina không cần được nhắc nhở cầu nguyện và thực hành lòng thương xót, bởi vì họ đã thực hiện những điều này từ khi chiến tranh bùng nổ. Các Giám mục nói rằng qua đó “chúng ta đã hiểu rõ hơn về sức mạnh của lời cầu nguyện và sự cần thiết của một trái tim trong sạch.”
Các ngài cũng nhắc lại việc thánh hiến nước Nga và Ucraina cho Trái tim vẹn sạch của Đức Mẹ, đã được Đức Thánh Cha thực hiện vào ngày 25/3/2022 và lưu ý rằng “Một tuần sau, các lực lượng xâm lược đã rút khỏi phần phía bắc của Ucraina.”
Giáo hội Ba Lan liên đới với Ucraina
Nhân dịp này, hôm 16/2/2023, Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, cũng xin cầu nguyện cho Ucraina và khuyến khích liên đới với họ. Ngài nói: “Sau một năm Ucraina được bảo vệ cách anh hùng, chiến tranh vẫn tiếp diễn, để lại nhiều thương vong và tàn phá. Người dân Ucraina vẫn cần sự giúp đỡ của chúng tôi.”
Đức cha kêu gọi các Giám mục, linh mục, tu sĩ và tất cả giáo dân tổ chức quyên góp vào cuối mỗi Thánh Lễ vào Thứ Sáu ngày 24 và Chúa Nhật 26/2/2023 để giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh. 
Đức cha cho biết rằng Giáo hội Công giáo ở Ba Lan đã hỗ trợ hơn 2 triệu người tị nạn và cung cấp viện trợ trị giá khoảng 75 triệu đô la. (ACI Prensa 19/02/2022)

Bài liên quan

Đức Thánh Cha kêu gọi “an toàn tại nơi làm việc”

Ngày 16/2, tại công trường xây dựng một siêu thị ở Firenze của Ý, một trong những trụ đỡ bị đổ gây nên vụ...

Đức Thánh Cha: Tình yêu Chúa Cha mạnh hơn mọi quyền thế gian

Viết lời tựa cho cuốn sách “Trước hết thuộc về Chúa” của Austen Ivereigh, nội dung về lợi ích của các bài tập linh...

ĐTC Phanxicô công bố Năm Cầu nguyện chuẩn bị cho Năm Thánh 2025

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 21/1/2024, Đức Thánh Cha đã công bố Năm Cầu nguyện để chuẩn bị cho...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!