Trong bầu khí linh thánh đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người, vào lúc 19h ngày 24/12/2023, chương trình Canh Thức Giáng Sinh với chủ đề: “Kitô hữu tham gia xây dựng Giáo Hội địa phương” đã diễn ra tại Dòng Thánh Tâm Huế. Chủ sự nghi thức là Cha Giuse Ngô Văn Định, Bề trên Tu viện. Buổi cử hành còn có sự hiện diện của Qúy Cha trong Tu viện, Qúy Tu sĩ, anh em Đệ tử, Dự tu, Lưu trú sinh, các bạn sinh viên Công giáo cùng đông đảo giáo dân và lương dân trong TP. Huế.Mở đầu là chương trình Canh Thức với phần diễn nguyện do các bạn sinh viên Công giáo di dân tại Huế thực hiện. Các hoạt cảnh nhằm tái hiện lại lịch sử cứu độ khởi đi từ công trình sáng tạo của Thiên Chúa, đến sự sa ngã của loài người và lời hứa cứu độ qua Mầu Nhiệm Nhập Thể của Hài Nhi Giêsu máng cỏ nghèo hèn.

Chủ đề của phần Canh Thức mời gọi mỗi Kitô hữu sống niềm tin của mình theo gương của Ngôi Lời nhập thể, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo Hội nhiệt tình và chủ động tham gia xây dựng Giáo Hội ngay chính nơi mình đang sống và làm việc. Để nhờ đó, thế giới này bừng lên sức sống tươi vui của Giêsu và hăng say trong đăng trình loan báo Tin Mừng cứu độ.Cao điểm của “Đêm Thánh” là Thánh Lễ đêm do nguyên Đức Tổng Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ tế. Mở đầu Thánh Lễ, Đức Tổng Phanxicô Xaviê đã mời gọi cộng đoàn cùng lắng đọng để chiêm ngắm tình yêu của Hài Nhi Giêsu nơi máng cỏ nghèo hèn, và cảm nhận được sự bình an trong sâu thẳm tâm hồn.Nhìn từ bối cảnh của thế giới hôm nay, chiến tranh, hận thù, tranh chấp, chia rẽ, xung đột… đã phá hủy sự bình an, tình huynh đệ , tình liên đới và trách nhiệm xã hội của con người. Qua đó, mỗi người được gọi mời hướng lòng tham dự Thánh Lễ với tâm tình sốt mến để cầu xin Chúa Giêsu Hài Đồng, Vua của bình an ban cho con người biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau cho thế giới được hòa bình và mọi dân tộc được đón nhận Thiên Chúa là Cha và nhìn nhận mọi người là anh chị em.Bên cạnh đó, trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha giảng lễ Giuse Nguyễn Văn Thắng, CSC, đã cắt nghĩa về “cuộc hạ sinh mang đậm nỗi nghèo hèn” để làm nổi bật tình yêu tự hủy và trao ban đến cùng Thiên Chúa. Tình yêu đó đã đi sâu vào lòng nhân loại tội lỗi để giao hòa con người với Thiên Chúa; để yêu thương, bênh vực quyền lợi của kẻ nghèo hèn, áp bức; để bảo vệ công lý, xây dựng lẽ công bình… Cha Giuse cũng nhấn mạnh, mỗi dịp mừng Đại lễ Giáng Sinh, chúng ta được ngụp lặn trong ánh sáng khôn ngoan của Thiên Chúa, để hiểu được tình yêu đích thực nơi mầu nhiệm Giáng Sinh, như thánh Phaolô diễn tả: “Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có” (2 Cr 8, 9).

Giáng Sinh, Đại lễ của nhân loại và thời khắc linh thiêng trong Đêm Cực Thánh này là cơ hội để mọi người người chúng ta trở nên những máng cỏ ấp áp tình Chúa và đầy tình người. Nguyện cầu cho sứ điệp và lời mời gọi của Mầu Nhiệm Chúa Giáng Sinh được thúc đẩy và hiện thực hóa trong chính tâm hồn và cuộc sống của từng người chúng ta.

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/NbSozZfzixfjPhep9

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC