Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếĐêm Vọng Phục Sinh 2022 tại Dòng Thánh Tâm Huế

Đêm Vọng Phục Sinh 2022 tại Dòng Thánh Tâm Huế

Tối ngày 16/04, Cộng Đoàn Trung Ương Dòng Thánh Tâm Huế đã long trọng cử hành Đêm Vọng Phục Sinh 2022. Chủ tế thánh lễ là cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tổng Quyền Dòng Thánh Tâm Huế. Thánh lễ đồng tế còn có sự hiện diện của Qúy cha trong Cộng Đoàn Trung Ương. Hiệp dâng thánh lễ còn có sự hiện diện của quý thầy Học viện, các Thỉnh sinh, các Đệ tử, các bạn sinh viên Công giáo đang học tập tại Huế và cộng đoàn Dân Chúa trong giáo xứ Bến Ngự.

Đêm nay, bóng tối của sự chết đã bị đẩy lùi, là đêm mà Chúa Kitô đã đập tan xiềng xích của tội lỗi và sự chết, đêm khởi đầu cho sự sống mới. Các bài đọc trong đêm nay giúp chúng ta có một cái nhìn tổng quát về chương trình tạo dựng và cứu độ của Thiên Chúa. Khởi đầu từ việc Thiên Chúa yêu thương dựng nên con người giống hình ảnh Ngài và trao cho con người quyền cai quản vũ trụ. Tuy nhiên, con người đã lạm dụng tự do Thiên Chúa ban, quay lưng chống lại Thiên Chúa, phản bội tình yêu của Ngài. Thiên Chúa không đành bỏ con người, trong lời tuyên phạt con rắn, Thiên Chúa đã hé mở cho con người một con đường sống, con đường hy vọng.

Mở đầu cử hành phụng vụ, cha chủ tế làm phép lửa và Nến Phục Sinh được thắp sáng trong màn đêm tăm tối. Nến Phục Sinh đã được đưa lên cao. Lửa Phục Sinh đã chuyển thông “Ánh sáng Chúa Kitô” đến với muôn dân.

Trong bài giảng lễ, cha Bề trên Tổng Quyền đã chia sẻ ba điểm trong bài Tin Mừng đó là ngôi mộ trống, Đức Kitô Phục Sinh nền tảng của Đức Tin và Đức Kitô Phục Sinh là niềm hy vọng.

Ngôi mộ trống. Không ai có thể xác định chính xác Đức Giêsu Phục Sinh vào giờ phút nào, bốn sách Tin Mừng cũng chỉ thuật lại các sự kiện xảy ra. Qua dấu chỉ ngôi mộ trống, đã chứng minh rằng Đức Giêsu đã sống lại thật. Thánh Phaolô đã xác quyết rằng, nếu Đức Giêsu không sống lại thì cái chết của Người cũng như cái chết của bao nhiêu người khác và niềm tin của chúng ta thật là hào huyền.

Đức Kitô Phục Sinh nền tảng của Đức Tin. Phục Sinh quả là biến cố siêu việt, thật khó để chúng ta loan tin Phục Sinh nếu chính chúng ta lại không xác tín rõ niềm tin Phục Sinh. Chúa muốn chúng ta đón nhận điều này bằng Đức Tin, bằng việc suy gẫm cuộc đời của Chúa Giêsu và nhờ việc suy gẫm cuộc đời và sự thương khó của Chúa ngay trong cuộc sống hiện tại của bản thân mình, nhờ đó chúng ta thêm vững tin vào Thiên Chúa.

Đức Kitô Phục Sinh là niềm hy vọng của mỗi người chúng ta. Nhờ sự Phục Sinh của Đức Kitô, chúng ta được sống trong sự viên mãn của ơn thánh Chúa, nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô, cùng chết với Đức Kitô nghĩa là chết đi con người cũ là những tính mê nết xấu, sự ghen ghét, đó kỵ, sự tham lam  để sống lại con người mới trong Chúa Kitô. Niềm tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh chính là nền tảng cho niềm hy vọng của chúng ta vào sự sống vĩnh cửu. Chính niềm hy vọng này là sức mạnh giúp chúng ta kiên tâm, bền chí để vượt qua những thử thách nghiệt ngã, ngang trái trong cuộc đời.

Xin Chúa Kitô Phục Sinh luôn đồng hành, hiện diện trong cuộc đời mỗi người chúng ta, để những nỗi buồn của chúng ta sẽ trở thành niềm vui, những đau khổ, thất vọng sẽ trở thành niềm hy vọng.

Bài và ảnh: Minh Chiến

Bài liên quan

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!