Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếDòng Thánh Tâm Huế : Chuỗi sự kiện Mừng sinh nhật lần...

Dòng Thánh Tâm Huế : Chuỗi sự kiện Mừng sinh nhật lần thứ 94!

“Mừng sinh nhật Dòng 94 năm” là thời gian chưa phải là dài so với đời người, song 94 năm qua Dòng Thánh Tâm Huế luôn mang trong mình chữ “TÂM”. Đây là bí quyết và kim chỉ nam cho Dòng vượt qua bao sóng gió để có ngày hôm nay! Đó là lời đáp từ của Đức Tổng Giuse – TGM Tổng Giáo phận Huế trong ngày mừng sinh nhật lần thứ 94 của Dòng Thánh Tâm Huế.

* Giải Bóng chuyền Về Nguồn

Hướng đến mừng sinh nhật lần thứ 94 của Dòng Thánh Tâm Huế, Ban Thể Thao của Học viện Thánh Tâm tại Huế đã tổ chức Giải Bóng chuyền Về Nguồn cho 4 khối thành viên : Khối Vĩnh khấn, Khối Học viện, Khối Thỉnh viện và Khối Đệ tử viện. Giải đấu đã diễn ra trước ngày Lễ mừng 3 tuần và đã kết thúc trong niềm vui huynh đệ. Kết quả của Giải như sau:

– Giải Nhất : Khối Đệ Tử viện

– Giải Nhì : Khối Thỉnh viện

– Giải Ba : Khối Học Viện và Khối Vĩnh Khấn

Các Khối đã được trao giải thưởng rất cân xứng cho lòng nhiệt huyết và tinh thần thể thao cao thượng vào Tiệc tối ngày Lễ Mừng, 9.10.2019.

* Viếng Mộ tại Nhà Mẹ của Dòng

Dòng Thánh Tâm Huế được khai sinh vào ngày 9.10.1925 tại Phường Đúc, Tp. Huế. Hiện nay, Nhà nước đang trưng dụng khu đất và khối nhà này cho việc đào tạo các học sinh dân tộc từ năm 1980.

Mảnh đất ghi dấu bao kỷ niệm của anh em Thánh Tâm Huế và bao ân tình của quý ân nhân xa gần chỉ còn lại những nấm mồ của các thế hệ tu sĩ đầu tiên của Dòng. Đây là một trong những gia sản tinh thần của Dòng cho hành trình lịch sử 94 năm qua!

Do đó, mừng ngày Kỷ niệm khai sinh Dòng Thánh Tâm Huế, các thế hệ hôm nay không thể không về lại nơi bắt đầu một Dòng Tu được dâng kính cho Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Đoàn về Nhà Mẹ bắt đầu khởi hành từ 2 giờ 30 chiều ngày 8.9.2019, gồm có : Anh Phó Bề trên, Quý Linh mục, khối Học Viện, Thỉnh sinh và Đệ tử. Tại đây, phần dâng hoa, dâng hương và nguyện kinh đã được diễn ra trong sự sốt sắng, nghiêm trang và tình nghĩa giữa người sống và người đã khuất!

Các linh mục và tu sĩ, nhất là các thỉnh sinh và đệ tử về với đất Mẹ vẫn mang trong mình niềm hy vọng được sở hữu lại Tài sản này vì Tài sản tại Nhà Trung Ương hiện nay đang quá tải cho mọi sinh hoạt của Dòng!?

* Dâng Thánh Lễ cầu cho Đấng Sáng Lập, Quý Bề trên, Quý Linh mục Tu sĩ tại Nghĩa trang của Dòng

Sau khi viếng phần mộ các anh tại Nhà Mẹ, tất cả anh em cùng hướng về Nghĩa trang của Dòng tại Nghĩa trang phía nam thành phố Huế.

Đúng 4 giờ chiều ngày 8.9.2019, anh Bề trên Tổng quyền đã chủ tế Thánh Lễ đồng tế cầu nguyện cho Đấng Sáng Lập, Đức Cha Eugene Marie Joseph Allys, Quý Bề trên, Quý Linh mục Tu sĩ của Dòng đã qua đời.

Dâng Thánh Lễ chiều hôm nay, mọi thành phần tham dự đều mang theo tâm tình tạ ơn Thiên Chúa về sự quan phòng kỳ diệu của Ngài cho sự hiện diện và phát triển của Dòng Thánh Tâm Huế trong suốt 94 năm qua. Mỗi người cũng được mời gọi cầu nguyện cho các linh hồn thế hệ cha anh và cùng với quý anh tiếp tục xây dựng Nhà Dòng theo tác động của Chúa Thánh Thần.

Tại những phần mộ linh thiêng của thế hệ cha anh, các thế hệ hôm nay hứa với lòng mình và hứa với nhau tiếp tục lên đường để cho linh đạo Dòng Thánh Tâm Huế đặt nền tảng nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu, sớm lan toả khắp nơi, qua sứ vụ của mỗi anh em Thánh Tâm Huế.

* Thánh Lễ Tạ ơn mừng sinh nhật lần thứ 94 Dòng Thánh Tâm Huế

Sáng ngày 9.10.2019, lúc 5 giờ, Cha Bề trên Tổng quyền, Phêrô Nguyễn Đức Huyền chủ tế Thánh Lễ Tạ ơn mừng sinh nhật lần thứ 94 của Dòng tại Thánh đường Dòng Thánh Tâm Huế, 67 Phan Đình Phùng, Tp. Huế.

Cùng đồng tế với ngài, có quý Cha trong Ban Quản trị, quý Linh mục đang làm việc tại Nhà Trung Ương và Cha khách đến từ Giáo phận Bùi Chu. Tham dự Thánh Lễ có quý thầy thuộc Học viện Thánh Tâm tại Huế, quý Thỉnh sinh, quý Đệ tử, quý ân nhân, quý khách và các học sinh Nhà Lưu trú.

Trong Thánh Lễ, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hiệp nguyện với anh em Thánh Tâm Huế trong niềm vui tạ ơn và cầu nguyện cho Nhà Dòng được thăng tiến trong sự quan phòng của Thánh Tâm Chúa. Dẫu biết rằng 94 năm của một Dòng sống đời thánh hiến không phải là dài, nhưng cũng đủ để dệt nên một chuổi hồng ân mang tên Thánh Tâm Chúa Giêsu. Chuỗi hồng ân này sẽ được tiếp tục thêu dệt bởi các thế hệ hôm nay và tương lai cho dẫu phía trước còn nhiều thử thách!

Thánh Lễ Tạ ơn sinh nhật lần thứ 94 khép lại song là một mệnh lệnh để anh em lên đường, hướng về Bách chu niên sinh nhật Dòng, 1925-2025.

* Tiệc Mừng sinh nhật Dòng

Chiều tối ngày 9.10.2019, anh em Thánh Tâm Huế tại Nhà Trung ương hân hoan chào đón Đức Tổng Giuse, Quý Cha và Quý nữ tu Toà Tổng Giám mục đến chung chia niềm vui trong Tiệc Mừng sinh nhật Dòng.

Trước khi khai Tiệc, Cha Bề trên Tổng quyền thay lời cho anh em Thánh Tâm Huế và mọi người hiện diện chúc mừng Đức Tổng Giuse trong nhiệm kỳ 2019-2022 Chủ tịch HĐGMVN và cảm ơn Đức Tổng cũng như Quý Cha, Quý chị đã dành cho anh em Thánh Tâm Huế, hàng xóm của Toà Tổng Giám mục, sự ưu ái trong ngày vui mừng sinh nhật Dòng.

Trong lời phát biểu đáp từ, Đức Tổng Giuse nói rằng “mừng sinh nhật Dòng 94 năm” là thời gian chưa phải là dài so với đời người, song 94 năm qua Dòng Thánh Tâm Huế luôn mang trong mình chữ “TÂM”. Đây là bí quyết và kim chỉ nam cho Dòng vượt qua bao sóng gió để có ngày hôm nay! Ngài cầu chúc cho Quý Cha, Quý Thầy tiếp tục làm cho chữ Tâm này càng ngày càng sáng hơn, mạnh hơn.

Tiếp theo chương trình, Quý Đức Tổng, Quý Cha, Quý chị, Quý khách và anh em Thánh Tâm Huế chia sẻ niềm vui trong Tiệc Mừng.

Sau gần một giờ dùng tiệc, anh em Thánh Tâm Huế chia tay Quý Đức Tổng, Quý Cha, Quý Chị, Quý khách trong sự lưu luyến và hẹn ngày sớm gặp lại!

Tác giả bài viết: Bằng An lược ghi

Bài liên quan

Giáo xứ Bình Điền: Nghi thức nhậm chức và Thánh Lễ Tạ ơn mừng Tân Quản xứ

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vào lúc 8h30 ngày 17/7, Đức ông Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh đã chủ sự Nghi...

Học viện Thánh Tâm Huế Tĩnh tâm năm 2024: “Để theo sát gót bước Chúa hơn”

Chương trình tĩnh tâm năm 2024 của Học Viện Dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà...

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!