Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐTC sẽ cử hành Thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng giám...

ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng giám mục sắp tới

 
Chúa Nhật ngày 10/10/2021 Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ tại đền thờ thánh Phêrô, chính thức khai mạc Thượng Hội đồng giám mục lần thứ XVI với chủ đề “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham dự và sứ vụ”.
 

Hồng Thủy – Vatican News

Thượng Hội đồng giám mục về chủ đề “Hiệp hành” sẽ được khai mạc vào hai ngày 9 và 10/10 tới đây tại Roma và sau đó vào ngày 17/10 tại các Giáo hội địa phương, và cuối cùng kết thúc với đại hội tại Vatican vào năm 2023.

Theo thông cáo ngày 1/10/2021 của Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng giám mục, trước Thánh lễ, tại Sảnh Mới của Thượng Hội đồng sẽ có một thời gian suy tư.

Chương trình chi tiết

Chương trình của ngày thứ Bảy 9/10 sẽ có những buổi làm việc chung cũng như những buổi làm việc theo các nhóm ngôn ngữ. Thông cáo cho biết: “Các đại diện của Dân Chúa sẽ có mặt, bao gồm các đại biểu của các cuộc họp quốc tế của các Hội đồng Giám mục và các cơ quan tương tự, các thành viên của Giáo triều Rôma, các đại biểu của các Giáo hội anh em, các đại biểu của các dòng tu và các phong trào giáo dân, hội đồng giới trẻ, v.v.”.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự phần đầu tiên của các buổi làm việc, theo chương trình từ 9 đến 13 giờ thứ Bảy 9/10.

Chương trình cụ thể là từ 8 giờ sẽ bắt đầu đón tiếp các tham dự viên; 9 giờ sẽ có rước và công bố Lời Chúa (Kh 1, 9-20). Sau đó sẽ có phần suy niệm Lời Chúa do cha Paul Béré, dòng Tên, và nữ thần học gia người Tây Ban Nha Cristina Inogés Sanz phụ trách.

Đức Thánh Cha sẽ có một diễn văn sau lời chào của Đức Hồng y Jean Claude Hollerich, tổng tường trình viên của Thượng Hội đồng. Cũng sẽ có 6 người trình bày chứng từ: phần đầu là một thiếu nữ người Nam Phi, rồi đến một nữ tu người Mỹ trực tuyến qua video, và một giám mục người Hàn Quốc.

Sau phần giải lao là phần hai của các chứng từ, trước hết là trực tuyến qua video của một gia đình ở Australia và một linh mục người Brazil; cuối cùng là một người phụ trách một cộng đoàn tu trì ở Pháp, trình bày trực tiếp chứng từ của mình.

Tiếp đến là giây phút thinh lặng và sau đó Đức Hồng y Tổng Thư ký Thượng Hội đồng sẽ đọc sứ điệp của ngài. Vào lúc 11 giờ sẽ có phần giới thiệu các nhóm làm việc và các nhóm ngôn ngữ khác nhau sẽ bắt đầu thảo luận từ 11:30.

Tất cả những người hiện diện sẽ tham dự Thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật, với sự tham dự của giáo dân. Với Thánh lễ này Thượng Hội đồng chính thức khai mạc cho Giáo hội hoàn vũ và cho giáo phận Roma.

Các buổi làm việc trong các phiên họp thảo luận của ngày thứ Bảy và Thánh lễ Chúa Nhật sẽ được phát sóng trực tiếp từ Vatican. (CSR_6637_2021)

Nguồnvatican

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô: Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người đưa ra quyết định

Chiều ngày 14/6/2024, phát biểu trong phiên họp chung hội nghị thượng đỉnh G7 về trí tuệ nhân tạo, Đức Thánh Cha nói về...

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!