Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐức Hồng y Quốc vụ khanh lên tiếng về các vấn đề...

Đức Hồng y Quốc vụ khanh lên tiếng về các vấn đề thời sự

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, liên đới với Đức Hồng y Trần Nhật Quân, đồng thời kêu gọi Âu Mỹ thận trọng trong việc giúp võ khí cho Ucraina. Ngoài ra, Đức Hồng y Parolin cho biết vẫn có những kênh để tiếp xúc với Tòa Thượng phụ Chính thống Nga.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y bày tỏ lập trường trên đây, trong cuộc gặp gỡ giới báo chí, bên lề cuộc hội thảo sáng ngày 13 tháng Năm vừa qua, tại Đại học Gregoriana ở Roma, về việc Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I sắp được phong chân phước vào tháng Chín này.

Đức Hồng y Parolin rất lấy làm tiếc về vụ công an Hong Kong bắt rồi trả tự do tạm cho Đức Hồng y Trần Nhật Quân, nguyên Giám mục Hong Kong, và nói: “Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi của tôi với Đức Hồng y mới được trả tự do và đối xử tốt”. Và theo Đức Hồng y, không nên coi vụ này là một sự “từ chối” hiệp định giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục, ký kết hồi năm 2018 và đã được gia hạn thêm hai năm. Đức Hồng y nói thêm rằng: “Tôi đặc biệt mong muốn cụ thể là những cách thức như vụ bắt giam Đức Hồng y Quân không thể gây phức tạp hơn cho con đường đối thoại giữa Tòa Thánh và Trung Quốc. Con đường này không đơn giản.”

Được hỏi về việc các nước Âu Mỹ gửi khí giới cho Ucraina, Đức Hồng y Parolin tái khẳng định lập trường đã từng bày tỏ trong 80 ngày chiến tranh, đó là “Quyền tự vệ võ trang trong trường hợp bị gây hấn, như Sách Giáo lý Công giáo đã dạy, nhưng có một số điều kiện. Trước tiên là phải tương ứng, thứ hai việc đáp trả không được gây thiệt hại lớn hơn cho kẻ gây hấn. Trong bối cảnh như thế, người ta có thể nói về một cuộc chiến tranh chính đáng. Đức Hồng y nói thêm rằng: “Tôi hiểu trong thực tế, xác định điều đó là điều khó khăn hơn, nhưng cần một số tiêu chuẩn rõ ràng để xử lý tinh hình một cách đúng đắn hơn và ôn hòa về vấn đề võ khí”.

Về tin nói rằng có thể có thỏa hiệp giữa Nga và Ucraina, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói rằng: “Sau cùng họ sẽ phải tìm ra một giải pháp, vì địa lý nơi họ sống, không phải cùng với nhau, nhưng như những nước láng giềng, có chung bao nhiêu ngàn cây số biên giới. Thật là uổng vì họ vẫn chưa hiểu bài học, thay vào đó họ làm tất cả những vụ tàn sát này, và tạo nên bao nhiêu đổ vỡ. Lẽ ra, họ có thể tìm được những giải pháp trước đó. Đó là điều mà Tòa Thánh vẫn luôn mong đợi”. Đối với Đức Hồng y, vấn đề là “trong những thập niên gần đây, đề tài đa phương dần dần bị suy giảm, vì thế, dĩ nhiên là khi mỗi nước chỉ tập trung vào lợi lộc của mình, về quan điểm của mình và không biết chia sẻ, cũng như tìm câu trả lời chung, thì sau cùng người ta sẽ đi tới những tình trạng như hiện nay”.

Được hỏi về việc Đức Thánh cha Phanxicô không gặp Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga, và tương quan giữa Tòa Thánh và Chính thống Nga hiện nay, Đức Hồng y Parolin nói rằng: “Chúng tôi đang ở trong một thời điểm khó khăn, chúng ta phải chân nhận như vậy. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi ở mức Zero hoặc có tình trạng băng giá giữa Giáo hội Chính thống Nga và Công giáo. Vẫn có những con kênh và những cố gắng đối thoại, tuy rằng mọi sự trở nên khó khăn hơn vì những biến cố gần đây”.

(Vatican News 13-5-2022)

Bài liên quan

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

Đức Thánh Cha: Giáo hội mở cửa cho tất cả, nhưng “không” chúc lành cho kết hợp đồng giới

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ, tại Nhà Thánh Marta vào ngày 24/4, và được phát sóng trong...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!