Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐức Thánh ChaĐức Thánh Cha Phanxicô tiếp Phái đoàn đại kết Phần Lan

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Phái đoàn đại kết Phần Lan

Sáng thứ Hai, 17/01, Phái đoàn đại kết Phần Lan hành hương Roma đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến tại Vatican. Sau khi khẳng định đại kết là một cuộc tìm kiếm không bắt đầu từ chúng ta nhưng từ Thiên Chúa, Đấng đã thu hút chúng ta với sân sủng Người, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đến hai cử hành lớn của các Giáo hội Kitô: năm 2025, kỷ niệm 1700 năm Công đồng đại kết Nicêa, và năm 2030, kỷ niệm 500 năm Bản Tuyên xưng của Augsburg.

 Cuộc viếng thăm Roma của Phái đoàn Đại kết Phần Lan trong khuôn khổ của Tuần cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô hữu, vì vậy, trong diễn văn chào mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đến chủ đề cầu nguyện cho Tuần này “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người” (Mt, 2, 2). Ngài nói: “Sau một hành trình dài, các nhà chiêm tinh đã tìm thấy Hài Nhi. Nhưng họ tìm được Người vì chính Chúa, qua dấu hiệu ngôi sao, đã tìm kiếm họ trước. Các nhà chiêm tinh đã thấy được Hài Nhi vì họ tìm kiếm Người, và họ tìm kiếm Người vì họ là những người được Chúa tìm kiếm”. Theo Đức Thánh Cha, thật ý nghĩa khi hiểu cuộc sống như vậy, một cuộc tìm kiếm không bắt đầu từ chúng ta nhưng từ Thiên Chúa, Đấng đã thu hút chúng ta với ân sủng của Người. Và chúng ta chỉ có thể đáp trả giống như các nhà chiêm tinh: một con đường cùng nhau thực hiện.

Đức Thánh Cha nói rõ hơn về việc cùng nhau bước đi: “Ai đã được ân sủng Chúa chạm đến thì không thể sống khép kín, nhưng luôn bước đi tiến về phía trước”. Ở điểm này, Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi Phái đoàn Đại kết Phần Lan vì qua việc hành hương đến Roma, họ chính là mẫu gương cho tinh thần này. Truyền thống Giáo hội đã công nhận các nhà chiêm tinh đại diện cho các nền văn hoá và các dân tộc khác nhau. Trong thời điểm này, một thách đố đối với các Giáo hội là nắm tay nhau với lịch sử cụ thể của mỗi Giáo hội để cùng tiến bước. Bởi vì, thế giới cần ánh sáng Thiên Chúa và ánh sáng này chỉ chiếu sáng trong tình yêu, sự hiệp thông, và tình huynh đệ.

Tiếp tục bài diễn văn chào mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói đến bác ái là con đường cho hành trình đại kết. Bởi vì “trong khi thi hành bác ái, việc giúp đỡ người nghèo sẽ liên kết chúng ta với nhau”. Đức Thánh Cha nói ngài biết hành trình đại kết đôi khi làm chúng ta mệt mỏi, nhưng cần phải nhớ rằng chúng ta đang tiến bước trên con đường, mà chúng ta không phải là những người sở hữu nhưng là những người tìm kiếm.

Từ xác tín này, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đến hai sự kiện lớn mà các Giáo hội Kitô sẽ cử hành trong tương lai. Đầu tiên vào năm 2025, kỷ niệm 1700 năm Công đồng đại kết Nicêa, với lời tuyên xưng Ba Ngôi và Kitô học, tuyên xưng Chúa Giêsu là “Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa thật”, “đồng bản thể với Chúa Cha”. Và sự kiện thứ hai vào năm 2030, kỷ niệm 500 năm Bản Tuyên xưng đức tin tại thành phố Augsburg, miền nam nước Đức. Đây là bản tuyên xưng chung cho Công giáo và Tin lành Luther, trong đó các tín hữu biểu lộ cùng một niềm tin nơi Thiên Chúa duy nhất, cùng một phép rửa, cùng một thân mình.

Ngọc Yến

Nguồn: Đài Vatican News

Bài liên quan

ĐTC kêu gọi hãy sống như anh em giữa thời điểm của chiến tranh

Gặp các tham dự viên Tuần lễ Kinh Thánh Toàn quốc lần thứ 47 của Ý vào trưa thứ Năm 7/9/2023, Đức Thánh Cha...

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 9: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ...

ĐTC xin cầu nguyện cho chuyến tông du của ngài tại Mông Cổ

Trước chuyến viếng thăm Mông Cổ từ ngày 31/8 đến 04/9, Đức Thánh Cha xin mọi người cùng đồng hành với ngài bằng lời...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!