HĐGM Philippines chào mừng nhà báo Maria Ressa nhận giải Nobel Hoà bình

 
Các Giám mục Philippines chào mừng nhà báo Maria Ressa được trao giải Nobel Hoà bình, khẳng định đây là một chiến thắng cho tự do báo chí.
 

Ngọc Yến – Vatican News

Ngày 10/10, Ủy ban Nobel Na Uy đã trao giải Nobel Hòa bình năm 2021 cho bà Maria Ressa và ông Dmitry Muratov vì những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận ở Philippines và Nga. Ủy ban Nobel nói: “Họ là đại diện của tất cả các nhà báo đứng lên bảo vệ lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi”.

Theo Ủy ban, bà Maria Ressa, sinh năm 1963, sử dụng quyền tự do ngôn luận để vạch trần việc lạm dụng quyền lực, sử dụng bạo lực và chủ nghĩa độc tài ngày càng gia tăng ở quê hương Philippines. Năm 2012, bà đồng sáng lập Rappler, một công ty truyền thông kỹ thuật số chuyên về lĩnh vực báo chí điều tra. Bà cùng với Rappler đã đẩy mạnh hoạt động báo chí điều tra, tập trung vào chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của tổng thống Rodrigo Duterte. Ngoài ra, bà và Rappler cũng đã ghi lại cách mà phương tiện truyền thông xã hội đang bị sử dụng để lan truyền tin tức giả, quấy rối đối thủ và thao túng các cuộc thảo luận của công chúng.

Đối với các Giám mục Philippines, những người luôn chỉ trích các phương pháp tàn bạo của Duterte, việc trao giải cho bà Ressa, người Philippines đầu tiên nhận giải Nobel, là một vinh dự cho đất nước. Đức cha Pablo Virgilio David, Giám mục của Kalookan, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines, thay mặt các Giám mục bày tỏ niềm vui và vinh dự này. Trong một tuyên bố, Đức cha viết: “Giải thưởng này là một điểm thuận lợi cho đất nước đang chuẩn bị cuộc bầu cử tiếp theo vào tháng 5/2022. Nhiều người nhìn thấy trong sự kiện này hy vọng duy nhất để cứu thể chế của chúng ta khỏi những kẻ mị dân theo chủ nghĩa dân túy hoặc những nhà lãnh đạo độc tài”. (CSR_6852_2021)

Bài viết liên quan

Giáo huấn trọng tâm của ĐTC Lêô XIV trong 6 tháng đầu triều Giáo hoàng của ngài

Có một chủ đề xuyên suốt trong giáo huấn của Đức Giáo hoàng mới: ngài...

ĐTC Lêô XIV mời gọi các bề trên dòng tránh sự trì trệ trong quản trị

Tiếp các tham dự viên Đại hội lần thứ 65 của Hội đồng các Bề...

Đức Lêô XIV: Huấn luyện con tim để nhận ra vẻ đẹp của Hội Thánh

“Rất nhiều khi, chính sự yếu đuối và những lỗi lầm của Kitô hữu, cùng...

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp tới Hội nghị Quốc tế về “Trí tuệ nhân tạo và Y học”

Trong sứ điệp gửi đến các tham dự viên Hội nghị Quốc tế của Hàn...

Đức Lêô XIV: Giáo hội là một “công trường” xây dựng cộng đoàn cách kiên nhẫn

Khi cử hành Thánh lễ nhân dịp Lễ Dâng hiến Nhà thờ Thánh Gioan Latêranô,...

Phim “Lêô từ Chicago” về nguồn gốc Hoa Kỳ của Đức Lêô XIV công chiếu ngày 10-11-2025

Để đánh dấu kỷ niệm sáu tháng kể từ khi Đức Giáo hoàng Lêô được...