Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuHội đồng Giám mục Italia phê bình chính phủ không tôn trọng...

Hội đồng Giám mục Italia phê bình chính phủ không tôn trọng quyền tự do tôn giáo

Hội đồng Giám mục Italia phê bình chính phủ nước này không tôn trọng quyền tự do thi hành việc phụng tự.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thông cáo, công bố chiều tối ngày 26/4/2020 vừa qua, sau khi Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giuseppe Conte họp báo công bố sắc luật để trình bày các biện pháp trong giai đoạn hai, sau ngày 04/5 tới đây để đối phó với đại dịch Covid-19 mà không đưa ra cởi mở nào, trong việc mở lại các thánh lễ có giáo dân tham dự, mặc dù trước đó Hội đồng Giám mục đã liên lạc với chính phủ để đưa ra các ý kiến và thỉnh cầu. Hội đồng Giám mục Italia nhận định rằng: “Sắc luật của Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng phê chuẩn tối nay đã loại bỏ một cách độc đoán việc cử hành thánh lễ với dân Chúa”.

“Các giám mục Italia không thể chấp nhận, khi thấy việc thực thi tự do phụng tự bị thương tổn. Mọi người cần phải thấy rõ rằng sự dấn thân phục vụ người nghèo, một điều rất ý nghĩa trong thời kỳ khẩn cấp này, phát sinh từ một niềm tin cần phải được nuôi dưỡng nơi nguồn mạch sự dấn thân ấy, đặc biệt là đời sống bí tích”.

Ám chỉ đến sự kiện, chính phủ ban hành sắc luật mới dựa vào ý kiến của các chuyên gia, thông cáo của Hội đồng Giám mục khẳng định rằng: “Các giám mục Italia cũng nhắc nhở Hội đồng Bộ trưởng và Ủy ban kỹ thuật – khoa học về nghĩa vụ phải phân biệt: trách nhiệm của họ là đưa ra những chỉ dẫn chính xác về y tế, và trách nhiệm của Giáo hội là tổ chức đời sống của cộng đoàn Kitô, trong sự tôn trọng các biện pháp được qui định, nhưng trong sự hoàn toàn tự trị của Giáo hội”.

Phản ứng

Trước phản ứng trên đây của Hội đồng Giám mục Italia, chính phủ nước này đấu dịu rằng: “Trong những ngày sắp tới đây sẽ công bố các qui định về việc cử hành các thánh lễ có giáo dân tham dự”.

Trong bài xã luận tựa đề “Một vết thương không thể hiểu và không thể biện minh được về giai đoạn hai”, đăng trên báo Tương Lai của Hội đồng Giám mục Italia, ông Marco Tarquinio, chủ nhiệm, viết: “Thật khó làm cho người ta hiểu tại sao dân chúng có thể trở lại các công xưởng và văn phòng, có thể vào các cửa tiệm lớn nhỏ đủ loại, đi vào các công viên và vườn mà lại không thể tham dự thánh lễ Chúa nhật. Thật là khó vì đó là một chọn lựa thiển cận và bất công [của chính phủ]. Và chúng tôi hiểu và chấp nhận những hy sinh, chứ không chấp nhận những bất công”.

Đàng khác, ông Andrea Marcucci, trưởng nhóm thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ trong liên minh đang cầm quyền tại Italia, đưa ra nhận định như sau: “Tôi tin rằng sự cảnh giác của Hội đồng Giám mục Italia là điều đúng. Không thể đưa ra những giả thuyết qui định việc giữa khoảng cách xã hội, mà lại không cho phép các buổi lễ tôn giáo, đó là điều không thể hiểu được. Tôi hy vọng chính phủ để ý hơn tới vấn đề này”.

(Tổng hợp 27-4-2020)

Bài liên quan

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

Đức Thánh Cha: Giáo hội mở cửa cho tất cả, nhưng “không” chúc lành cho kết hợp đồng giới

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ, tại Nhà Thánh Marta vào ngày 24/4, và được phát sóng trong...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!