Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũLịch sử tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Rôma

Lịch sử tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Rôma

Như thường lệ, hằng năm, vào buổi chiều ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12),  Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Quảng trường Tây Ban Nha tại Rôma và đặt hoa hồng dưới chân tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm để tỏ lòng tôn kính. Vừa qua, Chính quyền Ý cho biết biến chủng Omicron mới đã tràn vào Ý. Trong bối cảnh này, để tránh các cuộc tụ tập và nguy cơ lây lan, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không thực hiện nghi lễ truyền thống trước công chúng tại quảng trường Tây Ban Nha vào ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Tuy nhiên, vào lúc 6 giờ 15 sáng Thứ Tư 08/12, lễ trọng kính Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ đến quảng trường Tây Ban Nha ở Roma, nơi có tượng đài Đức Mẹ để dâng hoa kính Đức Mẹ và cầu nguyện một cách riêng tư cho các bệnh nhân và những người đau khổ. 

Nhân ngày Lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm, chúng ta cùng kính viếng tượng đài tuyệt đẹp này qua hình ảnh và tìm hiểu phần nào những ý nghĩa mà các nghệ sĩ đã gửi gấm vào tác phẩm nhằm làm nổi bật sự tinh tuyền của Đức Mẹ Maria và vai trò của Mẹ trong nhiệm cuộc cứu rỗi.

Chiếc cột Immaculate Conception  nằm ở phía Đông Nam quảng trường Piazza Mignanelli . Nó được xây dựng dưới sự tài trợ của Vua Ferdinand II. Sau khi được tìm thấy vào năm 1777 dưới một tu viện Santa Maria della Concezione ở Campo Marzio, chiếc cột được di dời về đây, ngay khu vực phía trước tòa nhà của Đại sứ Tây Ban Nha cạnh Tòa thánh vào năm 1857 để tôn kính Đức Mẹ Đồng Trinh Maria. Trên cùng chiếc cột là bức tượng Đức Maria với những nét khắc tinh tế, ấn tượng.

Được đặt trên một cột đá  cẩm thạch cipollino cao 12 mét, tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm là tác phẩm của nhà điêu khắc người Ý Giuseppe Obici với những chi tiết quen thuộc: 12 ngôi sao, mặt trời, mặt trăng và con rắn. Ngay dưới chân Đức Mẹ là 4 biểu tượng chỉ 4 vị thánh sử :thiên thần,con sư tử, con bò và chim đại bàng, để nói lên địa vị của Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và sự hiệp thông của Mẹ với Chúa Cứu Thế.

Phần chân đế tượng đài gồm ba tầng, gồm nhiều lời tôn vinh Mẹ bằng chữ viết và bằng hình tượng.

Và bia đá ghi chữ La-tinh: “Kính dâng Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, ngay từ khi được thụ thai đã được giữ gìn khỏi mọi tì ố. Đức Giáo Hoàng Piô IX, sau khi xác nhận là tín điều cho lời công bố thời danh này bằng sắc lệnh ban hành vào ngày thứ sáu trước ngày vọng của tháng 12 năm 1854, đã cho lập tượng đài này bằng quỹ góp của toàn thế giới Công giáo trong năm thứ 12 triều đại của Ta”.

Tiếp đến, nơi bệ thứ hai, chúng ta sẽ lần lượt thấy những khuôn mặt lớn trong Cựu ước và những lời tiên báo về ngày cứu độ của Thiên Chúa:

Gồm 4 pho tượng của 4 tác giả Thánh Kinh: ông Môisê, tiên tri Isaia, tiên tri Êzêkiel, vua Đavít và 4 câu Kinh Thánh trích từ sách của 4 vị này, tất cả quy chiếu đến tín điều Đức Mẹ được đặc ân vô nhiễm nguyên tội.

– Tượng ông Môisê: “Ta sẽ đặt mối thù giữa ngươi và người nữ” (St 3, 15).

– Tượng tiên tri Isaia: “Này một trinh nữ sẽ thụ thai” (Is 7, 14).

– Tượng tiên tri Êzêkiel: “Cổng này sẽ đóng mãi” (Ez 44, 2)– Tượng vua Đavít: “Đấng tối cao đã thanh tẩy thánh điện của Ngài” (Tv 45, 4).

Nơi bệ thứ nhất, chúng ta sẽ được chiêm ngắm những bức phù điêu diễn tả các câu chuyện trong Kinh Thánh và việc tôn kính Đức Maria trong Hội Thánh

– Phù điêu 1: Sứ thần truyền tin cho Đức Maria

– Phù điêu 2: Sứ thần hiện ra cùng thánh Giuse trong giấc ngủ.

 

– Phù điêu 3: Đức Maria được mời gọi lên trời.

– Phù điêu 4: Đức Giáo Hoàng Piô IX ban hành Tông hiến “Ineffabilis Deus” (Thiên Chúa khôn tả) vào năm 1854.

Chiếc cột Immaculate Conception được khánh thành vào ngày 8 tháng 12 năm 1857, nhờ sự trợ giúp của 220 lính cứu hỏa do vị chỉ huy Poletti đứng đầu. Đích thân Đức Piô IX đã làm phép và cung hiến, trước sự hiện diện của Đại sứ Tây Ban Nha và quan chức cấp cao của sứ quán. Từ năm 1923, việc đeo vòng hoa vào tay Đức Mẹ trong ngày 8/12 hằng năm, sẽ được những lính cứu hỏa thực hiện, như một lời tri ân đến những người lính năm xưa đã bỏ công sức hoàn thành việc dâng kính cột đài Mẹ Vô Nhiễm này.

Lược dịch và tổng hợp: Anh Tài, CSC

Nguồn ảnh: https://it.wikipedia.org/wiki/Colonna_dell%27Immacolata_(Roma)

Bài liên quan

Đức TGM Paul Richard Gallagher và phái đoàn Ngoại giao Tòa Thánh đến Tổng Giáo phận Huế

Vào lúc 18g10 chiều ngày 11.4.2024, Phái đoàn Ngoại giao Tòa Thánh do Đức TGM Paul Richard Gallagher – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao...

Sứ điệp của ĐTC dịp kỷ niệm 5 năm Tông huấn Christus vivit

Kỷ niệm 5 năm ban hành Tông huấn Christus vivit, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp mời gọi các bạn trẻ thắp lại niềm...

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 61

Sáng ngày 19/3, Phòng báo chí Toà Thánh đã phổ biến Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!