Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Trang chủDấu ấn Năm ThánhLinh Đạo Thánh Tâm Nơi Đức Cha Tổ Phụ Allys

Linh Đạo Thánh Tâm Nơi Đức Cha Tổ Phụ Allys

Đức cha Allys được mệnh danh là “người của mọi người”. Nơi ngài người ta bắt gặp một tâm hồn thánh thiện, một trái tim chân thành, đơn sơ và luôn hướng về người khác. Ngài đã dùng cả cuộc đời như một của lễ thánh thiện để dâng lên Thiên Chúa và mưu ích cho tha nhân, nhất là những con người xứ Huế, nơi mà ngài gắn bó cho đến hết đời. Vậy động lực nào đã thôi thúc Đức cha như vậy? Nếu trực tiếp trả lời thì chắc hẳn ngài sẽ nói rằng, Thánh Tâm Chúa Giê-su là nguồn cảm hứng, là động lực thôi thúc ngài dấn thân.
Kính thưa Đức cha Tổ Phụ, cả cuộc đời của ngài luôn mang nơi mình tâm tình của Thánh Tâm Chúa Giê-su đó là lòng thương xót, sự hiền lành và khiêm nhường. Phải chăng vì thế mà Đức cha đã cung hiến con cái mình cho Thánh Tâm Chúa, muốn con cái mình cũng sống linh đạo của Thánh Tâm? Quả thật, chúng con có thể đọc thấy linh đạo này nơi con người của Đức cha, ngay từ khi Đức cha chấp nhận qua truyền giáo tại Việt Nam vào lúc mới 23 tuổi đời. Vậy chẳng phải trái tim Đức cha thổn thức vì thương xót con người ở vùng đất xa xôi, nghèo nàn này ư? Chẳng phải vì Đức cha hiền lành và khiêm nhường nên đã phó thác đời mình cho thánh ý Chúa được thực thi hay sao?
1. Một trái tim đầy lòng thương xót
Quả thật, vì cảm thương những con người đói khổ trên đất Việt: đói khổ về đức tin, về tri thức và cả về vật chất, nên Đức cha đã can đảm dấn thân đến một đất nước xa xôi, nghèo nàn, lạc hậu và khác biệt về văn hóa. Đây là một sự dấn thân trọn vẹn vì cả cuộc đời cho đến lúc lìa thế, Đức cha chưa một lần trở về quê hương. Nhưng vì yêu mến Chúa và lòng xót thương đối với con cái xứ Huế, nhất là những người nghèo nàn, trẻ em thất học, người lương chưa được biết đạo, nên Đức cha đã dấn thân không biết mệt mỏi, làm mọi cách để cứu giúp họ. Lòng thương xót này của ngài được thể hiện ngay câu châm ngôn Giám mục: “Diligo omnes” (Tôi thương mến mọi người).
Lòng Đức cha thổn thức khi nhìn thấy nhiều trẻ em không được đến trường vì nghèo đói, hay những trẻ em có đạo phải học trường đời sẽ không được giáo dục đúng tinh thần đức tin. Nên ngài đã lập nên Dòng Nữ, Dòng Nam để lo việc giáo dục cho thanh thiếu niên và qua học đường, truyền giáo cho trẻ em lương dân. Bên cạnh đó, từ khi làm linh mục và sau này làm giám mục, Đức cha luôn quan tâm đến việc truyền giáo cho người lương hay ngài lo lắng tìm kiếm những trẻ em bị bỏ rơi hoặc sắp chết để rửa tội cho họ vì ngài sợ họ sẽ mất linh hồn. Tất cả đều phát xuất từ trái tim chạnh lòng thương của vị mục tử.
Không phải chỉ vì dáng vẻ bề ngoài mà lương dân gọi Đức cha là “ông tiên bên đạo”, nhưng chính do bởi lòng thương xót và sự hiền lành nơi ngài mà họ cảm nghiệm được, nên mới gọi Đức cha bằng một cái tên dễ thương như vậy. Quả thật, Đức cha rất hiền lành. Ngài luôn hòa nhã, vui vẻ với hết mọi người đến tiếp xúc với mình, nên ngài cũng được gọi bằng một cái tên khác là “vị giám mục mỉm cười”. Chính nhờ sự hiền lành này mà Đức cha có thể tiếp xúc được với mọi hạng người: từ dân thường tới quan quyền; từ giáo dân tới lương dân; từ trẻ nhỏ tới người già. Đức cha đón tiếp họ với tất cả sự kính trọng. Quả thật, chính nhờ đức tính hiền lành, dễ mến mà mọi người có thể dễ dàng tiếp xúc được với ngài. Và chắc hẳn đây là điều đã tạo nên sự thành công trong sứ vụ truyền giáo của Đức cha.
Thưa Đức cha, hiền lành nhưng không có nghĩa là Đức cha nhu nhược, yếu thế trước cường quyền và những khó khăn của thời cuộc. Đức cha luôn tỏ ra là một con người cương quyết và can đảm. Như khi phải đối mặt với phong trào Văn Thân bách hại đạo; khi quyết định lập Dòng Sư Huynh Giáo Giảng Viên Thánh Tâm Chúa Giê-su mặc dù có nhiều người chống đối… Hay nhìn vào những công trình như xây dựng chẳng hạn: nhà thờ chính tòa Phủ Cam, nhà thờ Lavang, chuyển Tòa giám mục từ Kim Long về chỗ hiện tại…; hoặc nhìn vào những thành quả truyền giáo của ngài, chúng con cũng thấy được Đức cha là một con người cương quyết và chính trực.
2. Một mẫu gương sống khiêm nhường
Đức cha cũng luôn tỏ ra là một con người khiêm nhường. Một sự khiêm nhường từ sâu bên trong tâm hồn. Là một Giám mục, nhưng Đức cha luôn có một đời sống đơn sơ giản dị: từ cách ăn mặc cho đến đồ ăn thức uống, Đức cha luôn đơn giản hóa tất cả. Một đời sống khó nghèo thật sự. Cố Thuận kể với mẹ của ngài trong một bức thư rằng: “Đức cha là một đấng rất thánh… ngài chỉ ăn một chén cơm với miếng cá luộc là xong bữa” hay “mỗi bữa Đức cha chỉ ăn chút cá luộc và vài củ khoai mà thôi”… Sự khiêm nhường ấy đã theo ngài cho đến những giây phút cuối đời. Quả thật, vào thời khắc cuối cùng của cuộc đời, Đức cha đã khiêm tốn nói lời xin lỗi tới hết các linh mục, cả những người đang hiện diện hoặc vắng mặt. Sự đơn sơ, khiêm tốn của Đức cha còn thấy rõ qua đám tang của ngài. Một đám tang diễn ra hết sức đơn giản theo ý muốn của Đức cha: không vòng hoa, không phúng điếu, không kèn trống.
Kính thưa Đức cha Tổ phụ đáng kính, Đức cha đã để lại cho chúng con một gia sản quý giá, một con đường nên thánh tuyệt hảo, đó là linh đạo của Thánh Tâm. Cầu mong rằng, Đức cha đang hưởng hạnh phúc bên Chúa và luôn chuyển cầu cho chúng con, nhờ đó chúng con luôn trung thành với những gì mà Đức cha đã truyền lại, đó là mang trong mình tình yêu của Thánh Tâm khi đến với tha nhân, nhất là với các thanh thiếu niên mà Đức cha đã ủy thác.  
Tạ ơn Chúa đã cho chúng con một Đức cha Tổ phụ đầy nhân đức và khôn ngoan, thánh thiện. Tạ ơn Chúa đã dùng ngài như một khí cụ đắc lực để làm cho lời Chúa được triển nở và lớn mạnh trên mảnh đất xứ Huế và nay đã lan rộng khắp đất nước Việt Nam. Nhờ lời chuyển cầu của Đức cha, xin Chúa tiếp tục nâng đỡ, gìn giữ và chúc lành cho mọi công việc của Dòng, của các vị bề trên và tất cả anh em. Ước mong rằng chúng con sẽ luôn mang trong mình tâm tình, linh đạo của Thánh Tâm mọi ngày và trên mọi nẻo đường sứ vụ.
Peter Chánh

Bài liên quan

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

Ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi tại Huế

Vào lúc 8h30 ngày 28/01, ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” dành cho Qúy Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi (HBTƠG) đã...

Thánh Lễ truyền chức Linh Mục Dòng Thánh Tâm Huế 12/01/2024

Vào lúc 8h00 ngày 12/01, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám mục Phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giáo phận...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!