Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếMừng kính thánh Tôma Trần Văn Thiện - Bổn mạng Thỉnh viện...

Mừng kính thánh Tôma Trần Văn Thiện – Bổn mạng Thỉnh viện Dòng Thánh Tâm Huế

“Máu các thánh tử đạo làm trổ sinh các tín hữu”– Lời xác quyết của Tertullianô đã quảng diễn thật đúng giá trị của những chứng nhân dám hi sinh tính mạng để bảo vệ đức tin Kitô giáo.Trải qua gần 500 năm đón nhận hạt giống Tin Mừng, trong đó, hơn 300 năm chịu bách hại, Giáo hội Việt Nam đã chứng kiến cái chết anh dũng của hàng trăm ngàn vị tử đạo, cách riêng 117 vị được thánh giáo hoàng Gioan Phaolo II tôn phong hiển thánh ngày 19/6/1988. Trong số đó, có thánh Tôma Trần Văn Thiện, chủng sinh, bổn mạng Thỉnh viện Dòng Thánh Tâm Huế.Để cho ngày lễ kính thánh tử đạo Tôma Thiện thêm ý nghĩa, Thỉnh viện đã làm tuần cửu nhật kính thánh nhân. Bên cạnh việc anh em Thỉnh sinh chuẩn bị tâm hồn sốt sắng trong các Thánh lễ, các giờ Kinh nguyện…như đan kết thành những bông hoa thiêng liêng dâng kính ngài. Ban Giám đốc Thỉnh viện cũng tổ chức các hoạt động thể thao để nối kết tình hiệp nhất và liên đới trong cộng đoàn.

Đỉnh cao là Thánh lễ mừng kính thánh bổn mạng Tôma Trần Văn Thiện, được tổ chức vào lúc 5 giờ sáng Thứ Tư ngày 21/9/2022, tại Nhà nguyện của Tu viện Thánh Tâm Lộc Hòa. Thánh lễ có sự hiện diện của cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tu viện, cha Augustino Đặng Văn Dũng, Giám đốc Thỉnh viện, cha Vinhsơn Trần Văn Duy, Tổng quản lý Dòng cùng quý cha, quý thầy, quý khách và anh em Thỉnh sinh.Mở đầu thánh lễ, Cha Bề trên Tu viện đã nêu bật lên ý nghĩa của việc tử đạo, cách riêng gương tử đạo của thánh Tôma Thiện mừng kính hôm nay. Đồng thời cha mời gọi cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn sốt sắng để hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho anh em thỉnh sinh biết noi theo đời sống và gương sáng của thánh quan thầy.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Vinhsơn đã khai mở cho cộng đoàn về người môn đệ đích thực của Chúa Kitô là không sợ hãi hay né tránh trước đau khổ và thử thách. Nhờ đâu để có được sức mạnh chống chọi lại những đau khổ? Đó chính là niềm tin mãnh liệt và sự tín thác vào tình yêu của Đức Kitô. Chính Ngài sẽ nâng đỡ chúng ta trong những cơn gian nan, thử thách. Thật vậy, “cho dù là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu” (x.Rm 8,39). Dù những người công chính bị cho là vô phúc (x.Kn 3,1-9) nhưng họ vẫn cảm thấy vui vẻ, bình an trong tình yêu của Thiên Chúa. Thánh Tôma Thiện là một vị thánh trẻ trong số 117 vị thánh tử đạo Việt Nam. Dù chưa chính thức vào chủng viện nhưng thánh nhân đã tỏ ra những đức tính mẫu mực của một chủng sinh. Trước những lời dụ dỗ ngon ngọt, những bổng lộc, vinh hoa phú quí của quan quân, thánh Tôma Thiện đã khước từ và sẵn sàng chấp nhận cái chết để làm chứng cho đức tin của mình. Ngài khẳng khái tuyên xưng: “Tôi chỉ mong chức quyền trên trời, chứ không màng đến chức quyền thế gian”. Cuối bài giảng, cha Tổng quản lý nêu nên thực trạng của những yếu tố tiền bạc, địa vị, tài năng, sắc đẹp luôn làm cho những người trẻ hiện nay bị chao đảo, mất đi phương hướng. Cha khuyên anh em Thỉnh sinh noi gương nhân đức sáng ngời của thánh bổn mạng, biết chấp nhận hi sinh tất cả để đi theo Chúa Kitô, qua việc dấn thân hơn nữa trong Hội Dòng Thánh Tâm Huế, biết chọn lựa vinh quang của đời tu sĩ hơn là vinh quang của đời thường, biết chết đi “tính hư nết xấu” của mình để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, vì chính Ngài là tình yêu đích thực của ơn gọi thánh hiến.Cuối Thánh lễ, đại diện anh em thỉnh sinh, nói lên lời tri ân đến quý cha, quý thầy, quý ân thân nhân, quý cộng đoàn đã đến hiệp dâng thánh lễ mừng kính thánh Tôma Trần Văn Thiện cách long trọng và sốt mến, đặc biệt là cầu nguyện cho anh em Thỉnh sinh thêm nhiều ơn nghĩa của Thiên Chúa, qua công trạng và lời chuyển cầu của Thánh Tử Đạo. Sau đó, Cha Bề trên Tu viện đã thay lời cho quý cha, quý thầy, quý khách hiện diện chúc mừng anh em Thỉnh sinh trong ngày vui hôm nay. Ngài cũng không quên gợi nhắc lại cho anh em “sứ điệp 3K”, tức “kiên trì, kiên trung, kiên vững” để bước theo hành trình theo Chúa mỗi ngày.Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn cùng hát vang bài ca mừng kính thánh Tôma Trần Văn Thiện:

“Tôma Thiện đầy sức sống.

Tôma Thiện là mùa xuân,

tưng bừng sắc hương chào đón Tin Mừng.

Tôma Thiện là gương sáng.

Tôma Thiện đầy vinh quang

Chúa đã yêu thương ban phúc trường sinh.”

(Tôma Thiện chủng sinh, Viết Chung)

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho Hội Thánh Việt Nam nhiều chứng nhân anh dũng biết hiến dâng mạng sống để hạt giống đức tin trổ sinh hoa trái dồi dào trên quê hương đất nước chúng con. Xin nhậm lời thánh Tôma Trần Văn Thiện chuyển cầu mà cho mỗi anh em Thỉnh sinh chúng con biết noi gương các nhân đức của ngài để lại, luôn can đảm làm chứng cho Chúa và trung kiên mãi đến cùng.

Bài viết: Đaminh Trần Viết Tuấn (Thỉnh sinh)

Ảnh: Tiến Quán, CSC

Bài liên quan

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!