Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếMừng lễ thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm- Bổn mạng Học Viện...

Mừng lễ thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm- Bổn mạng Học Viện Dòng Thánh Tâm Huế

“Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”. Lời mời gọi chân thành nhưng quyết liệt của Chúa Giêsu đã làm cho bầu khí trang trọng và hào hùng được khơi lên, khi chúng ta hiệp hoan mừng kính Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm – Chiến Sĩ Đức Tin. Và trong lễ mừng kính này, Phụng vụ lại trổi vang lời hoan ca: “Đây bài ca ngàn trùng. Dâng về Thiên Chúa. Bài ca thắm đượm máu hồng. Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu”.

Vào lúc 5h sáng 06/11, Thánh lễ bổn mạng Học viện Dòng Thánh Tâm Huế tại Cộng đoàn Trung Ương diễn ra cách long trọng, sốt sắng. Chủ tế thánh lễ là cha Giêrônimô Êlimianô Đỗ Minh Liên. Đồng tế với cha Giêrônimô Êlimianô còn có sự hiện diện của cha Bề trên Tổng quyền Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Cha Phó Bề trên Tổng quyền, cha Phó Giám đốc Học viện, cùng Qúy cha trong cộng đoàn. Thánh Lễ còn có sự hiện diện của quý thầy Học viện, các em Thỉnh sinh, Đệ tử, các lưu trú sinh cùng một số anh chị em giáo dân.

Cuộc đời và con người của Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm là một bản hùng ca bất tận tiến dâng lên Thiên Chúa. Thánh nhân đã ca ngợi Chúa khi bình an cũng như lúc nguy nan, khi dòng đời êm trôi cũng như lúc sống gió ba đào. Ngài cũng ca ngợi Chúa trong những bổn phận khuya sớm thường ngày nơi tu viện, ở chốn thôn quê điền giả, cho đến những trọng trách cao cả giữa chốn đô hội phiền ba. Nhưng đỉnh cao của lời hoan chúc ấy chính là khi hứng chịu những bách hại vì kiên trung tin thờ Thiên Chúa và sống theo giáo huấn của Người, ngõ hầu bài ca vinh thắng thắm đượm ánh Đức Tin kiên trung được lóe sáng khi lưỡi gươm vung lên.

Qủa thật, nhìn lại lịch sử suốt hơn 3 thế kỷ đầu tiên tại dải đất nghiêng nghiêng lũy tre xanh này, chúng ta phải chân nhận với nhau rằng: máu của các Thánh Tử Đạo đã gieo xuống đời để mọc lên cây Đức Tin, cùng với đó, Thập giá thấm máu hồng xưa kia mà Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm đã mang nơi mình nay trở tươi bông hoa hồng.

Dòng máu đó không gieo rắc oán than, thù hận chốn pháp trường nhưng tỏa hương thơm của lòng vị tha, bác ái. Máu đó không gây nên sợ hãi, nhưng khơi nguồn lòng kính trọng và vực dậy nghĩa tình. Điều đó để minh chứng cho một tình yêu kiên trung, mãnh liệt vào chính Thiên Chúa, tha nhân và cuộc sống.

Như thế, quả là Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm đã thể hiện thật cao đẹp nhiều cung bậc tình yêu trong thân phận làm người nơi trần thế này. Tình yêu mà Ngài phát xuất bởi lòng mến Chúa, nên đã tan tỏa khắp nơi và đến với mọi người. Nói theo ngôn ngữ của ĐHY. Fulton Sheen thì ví như những bông hoa vẫn tỏa hương khi bị vò nát, như những loại gỗ quí vẫn phả hương thơm cả đến chiếc rìu chặt bổ vào chúng.

Chiêm ngắm cuộc đời Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, thiết nghĩ chúng ta ngày nay có thể không phải chết vì đạo, nhưng hãy sống vì đạo, khi dấn thân sống theo giáo huấn của Lời Chúa và bước đi theo con đường thập giá mà Thánh nhân đã đi xưa.

Tuy nhiên, chúng ta không cần nhọc công nhíu mày vò óc để cố tìm kiếm hay tỏ ra nguy hiểm khi bày biện thêm nhiều thứ thập giá, mà thiết tưởng, những thập giá ấy vốn đã sẵn có trong cuộc sống mỗi ngày, của mỗi anh em, trong các mối tương quan và xử sự với nhau trong cộng đoàn, khi làm việc cũng như lúc học tập và tu luyện, nhất là khi đối diện với thách thức của việc anh em “sống quá người” với nhau.

Vậy, chúng ta cần để đời mình tan biến đi như hạt lúa khi đón lấy những thập giá tất nhiên và tất yếu ấy, để biến đổi thành Thánh giá của niềm vui và hy vọng khi hiến trọn thân xác để chết đi cho anh em mình.

Bài viết: Anh Tài, CSC

Ảnh: Đức Hoàng, CSC

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/v2pTSyA5nT1Jyhzd9

Bài liên quan

Đêm Canh Thức Vượt Qua 2024: Niềm Vui từ Đấng Phục Sinh

“Đã im bặt câu than tiếng khóc, Đã hết rồi cảnh ngục thê lương, Sứ thần áo trắng vui mừng Loan tin Chúa đã oai hùng phục...

Thứ Sáu Tuần Thánh 2024 tại Dòng Thánh Tâm Huế

“Lạy Chúa, chúng con tôn thờ Thánh Giá Chúa, hát mừng Ngài sống lại hiển vinh; ấy chính vì bởi cây thập giá, niềm...

Thứ Năm Tuần Thánh 2024- Thánh Lễ Tiệc Ly tại Dòng Thánh Tâm Huế

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/sNWRKZUWzLxwZmuS6 Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!