Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày thứ chín: TRÁI TIM TRONG SẠCH

Ngày thứ chín: TRÁI TIM TRONG SẠCH

“Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch” ( Mt 11,9)
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã từng viết các Mối Phúc là “bức chân dung tự họa” của Chúa Giêsu. Trong một loạt bài giới thiệu ngắn gọn, Chúa Giêsu diễn tả đời sống diễm phúc, những thái độ và tính cách căn bản làm nền tảng cho sự thánh thiện đích thực. Tuy nhiên, khi làm như vậy, Chúa Giêsu cũng diễn tả về chính mình. Chúa hoàn hảo hơn bất kỳ ai có “tinh thần nghèo nàn”, “hiền – từ”, “sứ giả của hòa bình”. Và Chúa cũng hoàn toàn có “lòng trong sạch”
Bằng cách nhấn mạnh lòng trong sạch, Chúa Giêsu cũng không quên đi tầm quan trọng của việc trong sạch về tâm hồn và thể chất, nhưng ngài nhấn mạnh một lần nữa trái tim là trung tâm của con người chúng ta. Trên tất cả, tình yêu của chúng ta phải thanh khiết – không bị nhơ bẩn bởi bất cứ điều gì không xứng đáng.
Xét cho cùng, sự thuần khiết là gì, nếu không phải là sự vắng mặt của các yếu tố ngoại lai có thể làm hỏng hoặc làm giảm tính xác thực của một cái gì đó? Vàng 24-kara nguyên chất không chứa các yếu tố ngoại lai như vậy. Nó không pha trộn, không hợp kim và không pha tạp. Những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được. Cũng có thể nói như vậy đối với rượu whisky Scotch mạch nha nguyên chất, xi-rô cây phong nguyên chất, hoặc rượu cashmere nguyên chất.
Khi tôi nghĩ đến cụm từ “Trái tim trong sạch”, điều gì xuất hiện trong trí tưởng tượng của tôi? Tại sao?
Sự thuần khiết có nghĩa là tính xác thực. Nó không liên quan gì đến sự thận trọng, chủ nghĩa đạo đức hay sự căm ghét cơ thể con người. Và tính xác thực này là những gì chúng ta thấy trong suốt cuộc đời của Chúa Giêsu. Trái tim Ngài trong sạch vì Ngài yêu thương thật lòng, không vụ lợi hay toan tính. Chúa nhìn những người khác không phải như những đồ vật Ngài  mang lại một số lợi ích, mà như một con người. Chúa không khao khát mọi người để làm hài lòng chính mình, nhưng yêu họ, vì lợi ích của chính họ. Và đó là lý do tại sao ánh mắt của Chúa Giêsu không mang lại cảm giác xấu hổ hay bối rối, mà là cảm giác an toàn và bình yên.
Hãy nhìn cách Chúa Giêsu đối xử với người phụ nữ được gọi là “tội nhân” trong thị trấn (x. Lc 7: 36-50). Bạn sẽ nhớ lại rằng Chúa Giêsu đã ở nhà của Simon người Pha-ri-siêu, khi người phụ nữ này bước vào và ngồi dưới chân Ngài. Cô ấy khóc trên bàn chân của Chúa và làm khô chúng bằng tóc của mình. Sau đó, cô hôn chân và xức dầu thơm lên chân Chúa. Simon kinh hoàng về điều này, và tự nghĩ rằng Chúa Giêsu không thể là một nhà tiên tri; nếu không Ngài sẽ biết loại phụ nữ nào đang chạm vào Ngài — một kẻ tội lỗi.
Tuy nhiên, điều gì đang xảy ra trong trái tim người phụ nữ này? Cô ấy đã chịu đựng như thế nào? Thông thường, khi phụ nữ được coi là “tội nhân” trong thế giới cổ đại, là đang ám chỉ những người phụ nữ ngoại tình và gái mại dâm. Bà có thể dễ dàng phân biệt giữa người ham muốn xác thịt và người có cái nhìn yêu thương. Và trong Chúa Giêsu, bà tìm thấy sự chấp nhận bà cũng là một con người. Bà tìm thấy tình yêu và sự tha thứ hơn là sự vụ lợi và dục vọng.
Bà đáp lại tình yêu thương, đến nỗi Chúa Giêsu đã nói với Simon rằng chính vì bà đã được Thiên Chúa xót thương, nên bà đã thể hiện tình yêu thương lớn lao như vậy.
Chúa Giêsu với lòng trong sạch. Ngài yêu Cha mình với trái tim thuần khiết – không có sự nhỏ nhen và những mục đích lẫn lộn. Ngài yêu đàn ông và phụ nữ, những chàng trai và cô gái với sự thuần khiết này. Tình yêu của Ngài rất đơn giản và không hề bị vấy bẩn, trong sạch và không tỳ vết. Chúa không cho phép bất cứ điều gì làm vấy bẩn tình yêu của mình.
Tại sao bạn nghĩ rằng tinh thần ham muốn luôn gắn liền với những từ như “bẩn thỉu” và “thô tục”?
Khi chúng ta nói về sự thuần khiết, chúng ta thường so sánh nó với “băng tuyết” hoặc “nước suối trên núi”. Chúng tôi nghi ngờ về “chất phụ gia” và bắt đầu yêu cầu “không có chất bảo quản”, “không có phẩm màu nhân tạo”, “không có chất làm ngọt nhân tạo”, “không có cafein”, “không có bột ngọt”, v.v.
Đây là Chúa Giê su, Đấng cứu thế không có bất cứ thứ gì là giả tạo. Chúa trong sạch và đơn sơ. Những đứa trẻ nhỏ, đàn ông và phụ nữ cảm thấy bị thu hút bởi Ngài. Chúa không phải là người cơ hội và đe dọa, ngài luôn ở đó vì họ với không sự ràng buộc nào cả.
Chúng ta gọi đó là một trái tim trong sạch. Điều đó thật không dễ dàng, bởi vì sự tư lợi luôn len lỏi vào các mối quan hệ của chúng ta, mặc dù chúng ta đã cố gắng hết sức để ngăn chặn nó. Ngay cả khi động cơ chính của chúng ta là tốt, chúng ta thường tìm ra những biện hộ cho những hành động không cao thượng của mình. Những mối quan hệ ban đầu trong sạch có thể trở nên mục nát theo thời gian. Đây chắc chắn là lý do tại sao Chúa Giêsu khuyên chúng ta nên vừa cầu nguyện vừa “quan sát”.
Trái tim con người đòi hỏi sự thanh tẩy liên tục. Kinh Thánh so sánh sự thanh tẩy này với việc tinh luyện kim loại quý và tẩy trắng quần áo. Những quá trình này có thể gây đau đớn. Để tinh chế vàng, nó phải được nung ở nhiệt độ cao để chất cặn nổi lên trên, rồi được vớt ra. Để tẩy trắng quần áo, loại tẩy mạnh sẽ sử dụng dung dịch kiềm — một dạng Kali hydroxit đậm đặc có tác dụng xóa bay vết bẩn. Chất vấn lương tâm giúp chúng ta nhận ra những ô uế có thể làm vấy bẩn tình yêu của chúng ta. Nhưng chúng ta cũng cần quyền năng thanh tẩy của ơn Thiên Chúa, ngọn lửa tình yêu của Ngài.
Lạy Chúa, con ca tụng sự thanh khiết của Thánh Tâm Chúa. Chúa đã yêu rất mãnh liệt, say đắm nhưng lại rất thuần khiết. Chúa không vì lợi ích cá nhân hoặc mong muốn nó mang lại lợi ích gì cho Ngài. Chúa đã yêu người khác vì lợi ích của họ. Chúc tụng thánh danh Chúa!
 Con cũng yêu, Chúa ơi, Chúa biết mà. Nhưng Ngài cũng biết con cần được thanh tẩy tình yêu của mình như thế nào. Con muốn có một trái tim trong sạch, giống như trái tim của Chúa, một trái tim được thanh sạch khỏi sự nhỏ nhen, thèm khát, bám víu, tham lam, ghen tị với người khác, những nỗi hận thù, rắc rối và sự cay đắng của nó. Xin ban cho con một trái tim trong sạch, một trái tim tự do, một trái tim tràn đầy tình yêu đối với Chúa và với người xung quanh. Hãy để con yêu một cách thuần túy, đó là yêu một cách thực sự và chân thật.
 Con cũng cầu nguyện cho xã hội của chúng ta. Giúp mọi người nhận ra vẻ đẹp của sự trong sạch. Giúp chúng ta trân trọng nó như một món quà quý giá cần được nâng niu và giữ gìn, không mua bán trao đổi. Tất cả những đức tính được kết nối với Chúa Giêsu – khiêm tốn, trong sạch, khiêm nhường và giản dị — đổi mới tình yêu của chúng con với những đức tính cần có.
 Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu rất trong sạch và thanh khiết, xin hãy làm cho trái tim của con giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams 

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!