Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh lễ An táng bà cố Anna Nguyễn Thị Liệu, thân mẫu...

Thánh lễ An táng bà cố Anna Nguyễn Thị Liệu, thân mẫu cha Stêphanô Trần Đình Tề, CSC

“Tôi tin rằng Đấng Cứu chuộc tôi hằng sống và ngày tận thế tôi sẽ từ bụi đất sống lại và trong thân thể này tôi sẽ được chiêm ngưỡng Đấng Cứu chuộc tôi” (Niềm hy vọng hằng sống- Lm Ân Đức). Đó là những lời được cất vang trong ca nhập lễ diễn tả niềm hy vọng phó thác của cộng đoàn phụng vụ khi tham dự Thánh lễ an táng bà cố Anna Nguyễn Thị Liệu, thân mẫu cha Stêphanô Trần Đình Tề, CSC phó tại Thánh Đường Giáo xứ Quan Lãng (Gp Vinh), ngày 07/06/2022

Chủ tế Thánh lễ là cha Stêphanô Trần Đình Tề. Thánh lễ đồng tế còn có sự hiện diện của cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế và Qúy cha trong Dòng, Quý cha chánh xứ và phó xứ Giáo xứ Quan Lãng, Quý cha giáo, Qúy cha trong và ngoài giáo phận. Hiệp dâng Thánh lễ còn có sự hiện diện của Quý thầy Dòng Thánh Tâm Huế, quý nam nữ tu sĩ cùng đông đảo các tín hữu gần xa trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Stêphanô đã ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ cùng với thân mẫu của ngài là bà cố Anna dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì trong suốt những năm hành trình dương thế, Chúa đã ban cho gia đình, cách riêng cho bà cố Anna muôn vàn Hồng ân của Ngài. Đồng thời, Thánh lễ này cũng là lời mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời cầu nguyện, xin Thiên Chúa mở lòng khoan nhân đón nhận linh hồn bà cố Anna vào hưởng nguồn vinh phúc đời đời.

Trong bài chia sẻ lời Chúa, cha giảng lễ đã nhắc lại cho cộng đoàn ý thức về những sự cùng sau hết của đời sống mỗi người, đó là: chết, phán xét, thiên đàng, hỏa ngục. Qua đó, ngài khẳng định lễ an táng, được coi như là một lễ Phục Sinh. Đồng thời, bài chia sẻ cũng nhấn mạnh tang lễ của người Công giáo là lễ truyền giáo, vì nhờ đó, họ nói với anh chị em lương dân về Tin Mừng Phục sinh, diễn tả cho mọi người về niềm xác tín và niềm hy vọng vào đời sống vĩnh cửu trên thiên quốc, bởi đối với tang lễ của tín hữu Công giáo, mẫu mực chính là cuộc hành trình Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô từ cái chết đến sự phục sinh của Ngài.

Qua việc nhắc lại lời cầu nguyện của Chúa Giêsu với Chúa Cha cho các Tông đồ: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha ban cho con cũng được ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con”, cha giảng lễ mời gọi cộng đoàn phụng vụ nói lên niềm tin tưởng rằng thánh lễ này chính Chúa Giêsu cũng đã, đang và sẽ cầu nguyện cho bà cố Anna, như chính Ngài đã cầu nguyện cho các môn đệ sau bữa tiệc ly. Và mỗi người chúng ta cùng tin tưởng và hy vọng linh hồn bà cố Anna sẽ ở cùng Đức Kitô mãi mãi để chiêm ngưỡng vinh quang mà Thiên Chúa đã hứa ban cho những ai đã tin cậy vào Chúa Chúa.

Cuối Thánh lễ, Cha Stêphanô Trần Đình Tề, thay lời cho gia đình tang quyến nói lên lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ, quý khách gần xa đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bà cố Anna và chung tay với gia đình để lo lắng mọi công việc tổ chức cho Thánh lễ an táng được diễn ra tốt đẹp.

Thánh lễ an táng được kết thúc bằng nghi thức di quan và tiễn biệt, tiễn đưa bà cố Anna đến nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang họ tộc Trần Đình nơi quê nhà giáo xứ.

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/ADcPHnhZ6Gg6darZ6

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC

 

Bài liên quan

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!