Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuSau mười một năm chờ đợi, Giám hạt Trondheim ở Na Uy...

Sau mười một năm chờ đợi, Giám hạt Trondheim ở Na Uy có giám mục mới

Viện phụ Erik Varden | Vatican News

Sau mười một năm trống tòa, Giám hạt Trondheim ở miền bắc Na Uy đã được một giám mục mới, đó là Đức cha Erik Varden, 46 tuổi, nguyên là Viện phụ Đan viện Xitô nhặt phép, quen gọi là dòng Trappist, tại Núi thánh Bênađô, bên Anh quốc.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Giám hạt Trondheim rộng 711.000 cây số vuông, gấp quá hai lần nước Việt Nam, nhưng chỉ có 15.000 tín hữu Công giáo đến từ hơn 100 nước, trong đó có một linh mục và một số giáo dân gốc Việt Nam. Giám hạt có mười linh mục giáo phận và sáu linh mục dòng. Trước đây, giám hạt này chỉ có khoảng 6.000 tín hữu Công giáo, nhưng số tín hữu tăng vọt nhờ số người nhập cư vào Na Uy, đặc biệt là những người Ba Lan.

Đức tân giám mục Erik Varden sinh trưởng tại Na Uy, năm 1974, học triết và thần học tại Cambridge, Anh quốc, đậu tiến sĩ thần học tại đây, sau đó cha đậu thêm cử nhân khoa học Giáo hội Đông phương, ở Giáo hoàng Học viện Đông phương ở Roma. Ngài gia nhập Dòng Trappist năm 2002 và khấn trọng năm năm sau đó, tại Đan viện thánh Bênađô ở Leicestershire, Anh quốc, năm 2007, rồi thụ phong linh mục năm 2011.

Cha Erik đã giảng dạy tại Giáo hoàng Học viện thánh Anselmo của dòng Biển Đức ở Roma, từ bốn năm nay cha là Viện phụ Đan viện thánh Benađô của dòng ở Anh quốc.

Viện phụ Erik Varden đã được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm giám mục Trondheim hồi đầu tháng Mười năm ngoái (2019), nhưng vì lý do sức khỏe, lễ truyền chức giám mục bị hoãn lại. Hôm 02/7 vừa qua, Đức cha Bern Ivar Eeisvig của giáo phận thủ đô Oslo, kiêm Giám quản Tông tòa Trondheim cho biết, lễ truyền chức giám mục cho Viện phụ Erik Varden sẽ được cử hành ngày 03/10 năm nay.

(KNA 2-7-2020)

Bài liên quan

ĐTC kêu gọi hãy sống như anh em giữa thời điểm của chiến tranh

Gặp các tham dự viên Tuần lễ Kinh Thánh Toàn quốc lần thứ 47 của Ý vào trưa thứ Năm 7/9/2023, Đức Thánh Cha...

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 9: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!