Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh lễ Tạ ơn- Mừng Sinh Nhật lần thứ 97 Dòng Thánh...

Thánh lễ Tạ ơn- Mừng Sinh Nhật lần thứ 97 Dòng Thánh Tâm Huế (1925-2022)

“97 năm Hồng ân, quãng thời gian chẳng là bao so với lịch sử của dân tộc và nhân loại, nhưng với một Hội Dòng thì đó là quãng thời gian đáng trân trọng và ghi nhớ. Giữa dòng chảy của thời gian với bao giông tố, bão bùng; giữa bao ồn ào báo động của thời cuộc, cùng với Mẹ Giáo Hội, con thuyền của Dòng Thánh Tâm Huế đã không ngừng vượt sóng ra khơi suốt 97 năm qua và vẫn đang từng ngày ra khơi cùng Thầy Giêsu…”

Đó cũng chính là tâm tình, và bầu khí thánh thiêng trong Thánh Lễ Tạ ơn- Mừng Sinh Nhật lần thứ 97 Dòng Thánh Tâm Huế.

Vào lúc 5h00 ngày 08/09, tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm Huế (Tu viện Trung Ương), cha phó Bề Trên Tổng Quyền Dòng Giuse Ngô Văn Định đã chủ tế Thánh Lễ Tạ ơn- Mừng Sinh Nhật lần thứ 97 Dòng Thánh Tâm Huế (09/10/1925-09/10/2022). Thánh lễ còn có sự hiện diện của Quý Cha trong Tu viện, Qúy Thầy Học viện, anh em Đệ tử, Lưu trú sinh, cùng đông đảo các sinh viên, anh chị em giáo dân. Mở đầu Thánh Lễ, Cha chủ tế đã mời gọi cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện cùng anh em trong toàn Dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người đã, cách đặc biệt là Hồng ân 97, Dòng Thánh Tâm Huế được khai sinh trên mảnh đất cố đô Huế.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa khởi đi từ lời kinh Tạ ơn Magnificat của Đức Maria và lấy lời tạ ơn đó làm kiểu mẫu, cha giảng lễ Giuse Nguyễn Văn Thắng, CSC đã cắt nghĩa về giá trị và vẻ đẹp của lời Tạ ơn. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn mặc lấy tâm tình của Mẹ Maria để Tạ ơn Chúa vì những điều kì diệu Chúa đã thực hiện nơi cuộc đời mỗi người. Cách đặc biệt, với Mẹ Dòng và với mỗi anh em Thánh Tâm,  tâm tình tạ ơn phải nên như một “nội lực” cũng như một đòi buộc cho đời  dâng hiến bước theo Đức Kitô.“97 năm, quãng thời gian chẳng là bao so với lịch sử của dân tộc và nhân loại, nhưng với một Hội Dòng thì đó là quãng thời gian đáng trân trọng và ghi nhớ. Giữa dòng chảy của thời gian với bao giông tố bão bùng; giữa bao ồn ào náo động của thời cuộc, cùng với Mẹ Giáo Hội, con thuyền của Dòng Thánh Tâm Huế đã không ngừng vượt sóng ra khơi suốt 97 năm qua và vẫn đang từng ngày ra khơi cùng Thầy Giêsu.

Ngược dòng thời gian, Dòng Thánh Tâm Huế chúng ta được Đức cha Eugène Marie Joseph Allys (Lý) thành lập vào năm 1925. Trải qua 97 năm hiện diện trên mảnh đất Việt Nam thân yêu này, Dòng đã trải qua biết bao thăng trầm. Trong đó, có những thời kỳ tưởng chừng Dòng không thể tồn tại. Nhưng Hồng ân Thiên Chúa vẫn luôn tuôn chảy trên Dòng, để rồi đến hôm nay khi nhìn lại chính những khó khăn và thử thách đó, mỗi anh em Thánh Tâm nhận ra tất cả đều là Hồng ân của Chúa luôn quan phòng, chở che và hướng dẫn anh em Thánh Tâm bước theo Ngài. Ước gì, mỗi Tu sĩ Thánh Tâm luôn sống trung thành với linh đạo của Đấng Sáng Lập và nhiệt thành dấn thân cho sứ mạng mang Tình Yêu Thánh Tâm đến với muôn dân” (Đoạn trích bài giảng trong Thánh Lễ của cha Giuse Nguyễn Văn Thắng, CSC).Đồng thời, nhìn về những thành quả, hoa trái được thừa hưởng hôm nay, mỗi anh em Thánh Tâm hướng lòng tri ân các bậc Tiền nhân, các bậc cha anh đáng kính đã dày công, âm thầm vun đắp. Thật vậy, hướng đến ngày kỷ niệm sinh nhật Dòng, anh em Thánh Tâm đã có những chuẩn bị bề trong cũng như bề ngoài qua việc học hỏi thêm về Lịch sử Dòng, dâng giờ Chầu Phạt Tạ để cầu nguyện, dọn nghĩa trang và viếng phần mộ của Đức cha Tổ Phụ, các Bậc Tiền nhân trong Dòng đã về với Chúa…Xin dâng Chúa tâm tình tạ ơn và lời cầu nguyện các thế hệ cha anh, quý ân nhân và cho anh em toàn Dòng, ngang qua Mẹ Maria Mân Côi bằng sự hy sinh và nỗ lực, và niềm say mê dấn thân cho sứ vụ tông đồ mang Tình Yêu Thánh Tâm đến với muôn dân, nhất là những ai chưa nhận biết Chúa.

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/zWdS7sxzzW7aSSdg9

Bài viết: Đức Hoàng, CSC

Thực hiện: Truyền Thông Dòng Thánh Tâm Huế

Bài liên quan

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!