Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThỉnh viện Tôma Thiện- Dòng Thánh Tâm Huế khai giảng năm học...

Thỉnh viện Tôma Thiện- Dòng Thánh Tâm Huế khai giảng năm học mới niên khóa 2022-2023

Hòa chung niềm vui của toàn thể Giáo hội mừng kính sinh nhật Đức Trinh nữ Maria, gia đình Thỉnh sinh Dòng Thánh Tâm Huế khai giảng năm học mới tại Cộng đoàn Thánh Tâm Lộc Hòa. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Dòng, các thành viên trong Thỉnh viện hiện diện tại vùng đất thân thương này, nơi các bậc tiền bối đã dày công “vun xới và tưới gội” trong suốt bao chặng đường đã qua.Ngày khai giảng của Thỉnh viện Tôma Thiện trùng với ngày tĩnh tâm tháng của cộng đoàn càng làm cho không khí ngày khai giảng thêm linh thánh. Và từ đó, quý anh em Thỉnh sinh càng có cơ hội kín múc nhiều ơn lành của Thánh Tâm Chúa trước khi bắt đầu một chặng đường mới trong tiến trình đào tạo, với tinh thần của Tổng Tu nghị XX “Rượu mới bầu da mới”.

Ngày khai giảng là dịp để mỗi anh em Thỉnh sinh dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn vì biết bao hồng ân Chúa tuôn đổ xuống trên Hội Dòng, cộng đoàn và nhất là trên từng thành viên trong Thỉnh viện Thánh Tâm. Những thành quả mà mỗi anh em đạt được trong năm học vừa qua là nhờ tình thương và ân sủng của Chúa, cùng với công lao và sự dạy dỗ của bố mẹ, quý thầy cô giáo, quý cha, quý thầy trong Hội Dòng.Các Thỉnh sinh được mời gọi đào luyện mỗi ngày, đồng thời ý thức về việc học là để làm mới mình trong ơn thánh, học để nhận diện và theo sát Đức Kitô hơn, học để yêu mến Thiên Chúa- là chân lý, học để biết và yêu mến Hội Dòng, và chuản bị cho những bước tiến để trở nên người Tu sĩ Thánh Tâm gắn bó với sứ mạng “Truyền bá Tin Mừng qua việc giảng dạy giáo lý Kitô giáo cho các tín hữu cũng như cho các anh em lương dân”.

Đỉnh cao trong ngày khai giảng năm học mới niên khóa 2022-2023 là Thánh lễ khai giảng. Thánh lễ được diễn ra vào lúc 10h30, ngày 8/9/2022, tại ngôi nhà nguyện của cộng đoàn Thánh Tâm Lộc Hòa. Thánh lễ khai giảng có sự hiện diện của Cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên cộng đoàn; Cha Augustino Đặng Văn Dũng, Giám đốc Thỉnh viện, cùng quý cha, quý thầy trong cộng đoàn, và 23 anh em Thỉnh sinh.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Bề trên tu viện kêu mời cộng đoàn cùng mừng chúc sinh nhật Mẹ Maria và cùng với Mẹ cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa, xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành xuống trên gia đình Thỉnh sinh trong năm học mới này.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ Tin Mừng, Cha Bề trên cộng đoàn đã nêu bật lên ý nghĩa quan trọng của ngày lễ sinh nhật Mẹ Maria, Mẹ đã nhận được đặc ân cao cả nhất là cưu mang trong mình Đấng là con Thiên Chúa. Đọc lại lịch sử về Lễ Sinh nhật Đức Mẹ, chúng ta thấy được cuộc đời Mẹ Maria luôn gắn liền với Chúa Giêsu Kitô- Con Mẹ, noi gương Mẹ và sống đời thánh hiến như Mẹ là để cho Lời Chúa biến đổi cuộc đời, sẵn sàng vâng theo hệ lụy của lời thưa “Xin Vâng”, sống hân hoan và sinh hoa trái trong đời sống thánh hiến.

Ước gì qua Thánh lễ khai giảng, anh em thỉnh sinh lãnh nhận dồi dào ơn Chúa để từng người có được trí hiểu biết và thông minh trong việc học, có khả năng thi hành sứ mạng của Hội Dòng, đào sâu và học hỏi Lời Chúa, học biết Chúa qua các môn học khoa đạo, hiểu biết cuộc sống qua việc tiếp thu kiến thức khoa đời, biết kính trên nhường dưới qua việc học làm người từ những điều hay lẽ phải nơi ông bà, cha mẹ, và nơi các bậc tiền nhân trong Hội Dòng.

Nguyện xin Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria, Thánh tử đạo Tôma Trần Văn Thiện, chúc lành cho năm học mới của anh em Thỉnh sinh Dòng Thánh Tâm Huế, để tất cả anh em có được một nền giáo dục tốt, nên người hữu ích cho gia đình, cho Hội Dòng, cho Giáo hội và cho xã hội.

Bài viết: Đaminh Trần Viết Tuấn (Thỉnh viện)

Bài liên quan

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

Ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi tại Huế

Vào lúc 8h30 ngày 28/01, ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” dành cho Qúy Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi (HBTƠG) đã...

Thánh Lễ truyền chức Linh Mục Dòng Thánh Tâm Huế 12/01/2024

Vào lúc 8h00 ngày 12/01, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám mục Phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giáo phận...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!