Chiều ngày 07/01, tại Tu viện Trung Ương Dòng Thánh Tâm Huế, Liên Tu sĩ Tổng Giáo phận Huế đã tổ chức sinh hoạt ngày đời sống Thánh Hiến, gặp mặt cuối năm với chủ đề: “Vui xuân Hiệp Hành”.
Buổi họp mặt có sự hiện diện của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế cùng hơn 500 tham dự viên gồm Qúy Bề trên, Qúy Tu sĩ nam nữ, tập sinh, thanh tuyển thuộc các Dòng tu, Tu hội, Tu đoàn thánh hiến trong TGP Huế. Hiện diện và hoạt động trong TGP Huế có các Dòng tu, Tu hội, Tu đoàn:
  • Dòng nam gồm: Đan viện Thiên An, Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Lasan, Dòng Thánh Tâm Huế.
  • Dòng nữ gồm: Đan viện Cát Minh, Dòng Thánh Phaolô thành Chartres, Dòng Mến Thánh Giá Huế, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng.
  • Các Tu hội đời gồm: Tu hội đời Linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tu hội Đời Nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tu hội Đời Truyền giáo Thánh Tâm Chúa Giêsu.
Cha Giuse Ngô Văn Định, CSC, Đặc trách Liên Tu sĩ TGP Huế chào đón gia đình LTS và tuyên bố lý do họp mặt.
Chương trình mở đầu bằng tiết mục múa “chào mừng xuân” rất đặc sắc đến từ Quý Soeur Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã mang lại không khí đầy tươi vui, hứng khởi cho tất cả các tham dự viên.
Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh gặp gỡ và ban Huấn từ cho Liên Tu sĩ TGP Huế. Trong bài chia sẻ của mình, Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh đến ý nghĩa và tầm quan trọng của đời sống Thánh hiến trong Giáo Hội nói chung và cách riêng với TGP Huế. Qua đó, Đức Tổng cũng bày tỏ tâm tình cảm mến dành cho các Dòng Tu hiện diện trong TGP, các Tu sĩ nam nữ, các bạn trẻ đang dấn thân trong đời sống Thánh hiến.Bên cạnh đó, trước những chuyển biến của thời đại hiện nay, đời sống Thánh hiến không thể tránh khỏi những thách đố như Đức Tổng nhận định: “Đời sống Thánh hiến đang gặp phải những trở ngại, khó khăn: Ơn gọi giảm sút, thiếu các ơn gọi trẻ, thiếu chiều sâu thiêng liêng, đạo đức…Cùng với đó, sống trong thời đại Internet, mạng di động, mạng xã hội… nên người Tu sĩ trong bối cảnh tục hóa cũng bị đặt nhiều câu hỏi về ơn gọi độc thân Thánh hiến, về sự dấn thân cho căn tính, sứ mạng”... Đó cũng chính là lời nhắc nhở mỗi Tu sĩ và những ai sống đời Thánh hiến biết ý thức chính mình và tỉnh thức trước những cám dỗ của thế gian.
Sau lời Huấn từ và chia sẻ của Đức Tổng, các tham sự viên đã đặt những câu hỏi, có thắc mắc cũng như những suy tư, thao thức trong đời sống dâng hiến trong qua các chiều kích như Lời khuyên Phúc Âm, sứ vụ, những thách đố và những phương cách sống ơn gọi vững vàng, bền đỗ hơn…
Những gợi mở mà Đức Tổng dành cho các Tu sĩ đều nhấn mạnh đến căn tính đời Thánh hiến là thuộc trọn về Thiên Chúa, “có Chúa” và “mang Chúa” đến với mọi người mọi hoàn cảnh khác nhau của đời sống. Thứ đến, qua những trao đổi, chia sẻ, gia đình Liên Tu sĩ TGP Huế đề ra những đường hướng phía trước, là sẽ cùng cộng tác, dấn thân hành động hơn nữa cho sứ mạng truyền giáo: đó là đẩy mạnh việc Tông đồ Bác ái, từ thiện trong TGP Huế qua việc phục vụ những ai có hoàn khó khăn, nhất là anh chị em lương dân như; lập nhiều phòng khám từ thiện miễn phí cho người bênh tật, lập các “quán cơm 0 đồng” cho những người lao động nghèo, phục vụ các vùng sâu vùng xa… 
Tiếp sau đó, Cha Đặc trách đã đại diện cho gia đình Liên Tu sĩ TGP Huế nói lên lời cám ơn, tri ân sâu sắc và chúc tết Nguyên Đán tới Đức Tổng Giuse vì sự hiện diện đầy trân quý và lòng ưu ái của ngài dành cho gia đình LTS trong suốt thời gian qua.
Tiết mục mừng xuân đoàn viên đầy ý nghĩa của Qúy Soeur Dòng Mến Thánh giá Huế khép lại chương trình “vui xuân Hiệp Hành” của gia đình Liên Tu sĩ TGP Huế. Những lời hỏi thăm, những câu chào chúc cùng những nụ cười thân ái như gợi lên trong mỗi anh chị em Tu sĩ niềm vui và sức sống Thánh hiến trên con đường dấn thân xây dựng nước Chúa, mang Tin Mừng đến với mọi người.
Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/5HSrMRG9SDc5LvZ77
Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC