Vatican News
Sau 38 ngày nhập viện tại bệnh viện Gemelli ở Roma để điều trị bệnh viêm phổi hai bên, Đức Thánh Cha đã xuất viện vào ngày 23/3/2025 và trở về Nhà Thánh Marta ở nội thành Vatican để dưỡng bệnh.
Cung cấp oxy và các trị liệu
Thông cáo báo chí cho biết Đức Thánh Cha được cung cấp oxy lưu lượng cao chủ yếu vào ban đêm và khi cần thiết. Trong ngày, Đức Thánh Cha được cung cấp oxy thông qua ống thông mũi và ngài có thể tháo ra trong thời gian ngắn vào những thời điểm nhất định.
Các liệu pháp điều trị về vận động và hô hấp đã được bắt đầu trong thời gian Đức Thánh Cha ở Gemelli cũng vẫn đang được tiếp tục và đang có kết quả, thể hiện qua “những cải thiện hơn nữa” về vận động và hô hấp, cũng như về giọng nói.
Khả năng di chuyển khá hơn
Khả năng di chuyển của Đức Thánh Cha cũng khá hơn, theo nghĩa là ngài đang phục hồi hoạt động vận động như trước khi nhập viện, nhưng luôn cần sự hỗ trợ. Ngài tiếp tục làm việc tại bàn làm việc.
Đồng tế Thánh lễ
Cũng theo thông cáo, Đức Thánh Cha đồng tế Thánh lễ mỗi sáng tại nhà nguyện ở tầng hai của Nhà Thánh Marta, nơi ngài đang nghỉ dưỡng. Ngài không tiếp bất kỳ vị khách nào nhưng vẫn gặp gỡ các nhân viên y tế, cũng như các cộng sự thân cận nhất của ngài.
Ông Bruni thông cáo rằng sẽ không có buổi Tiếp kiến chung vào thứ Tư, nhưng như những tuần gần đây, Vatican sẽ cho công bố bài giáo lý của Đức Thánh Cha đã được chuẩn bị sẵn cho buổi Tiếp kiến.
Chương trình các cử hành sắp tới
Một điều các nhà báo quan tâm là chương trình của Đức Thánh Cha trong Tuần Thánh và đặc biệt là buổi ban phép lành Urbi et Orbi – cho thành phố Roma và toàn thế giới trong ngày Phục Sinh. Theo ông Bruni, hiện tại vẫn còn quá sớm để đánh giá khả năng Đức Thánh Cha có thể tham dự các sự kiện này không.
Điều chắc chắn là Đức Thánh Cha sẽ không hiện diện tại cử hành Năm Thánh của các bệnh nhân và các nhân viên y tế vào cuối tuần này. Thánh lễ sẽ được cử hành bởi Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, người đứng đầu phân bộ thứ nhất của Bộ Loan báo Tin Mừng. Đức Tổng Giám Mục sẽ đọc bài giảng do Đức Thánh Cha chuẩn bị.
Buổi họp báo kế tiếp sẽ diễn ra tại Phòng Báo chí Tòa Thánh vào thứ Sáu ngày 4/4/2025.

Bài viết liên quan
ĐTC Lêô XIV: Buôn người là “tội ác nghiêm trọng chống lại nhân loại”
Trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy tư chống nạn buôn...
Ý cầu nguyện của ĐTC Lêô XIV trong tháng 2: Cầu cho các trẻ em đang mắc bệnh nan
Trong video ý cầu nguyện tháng 2 được phổ biến qua Mạng lưới Cầu nguyện...
Di dân Công giáo Việt Nam: Giữa khát vọng sinh kế và cuộc thử thách căn tính đức tin
Trong dòng chảy của quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa tại Việt...
Phim Công giáo “Khải Huyền của Thánh Gioan” ra mắt tại các rạp ở Hoa Kỳ vào tháng 2
Bộ phim Công giáo “Khải Huyền của Thánh Gioan” sẽ chính thức được công chiếu...
ĐTC Lêô XIV: Tình huynh đệ nhân loại là nhu cầu cấp bách, không phải lý thuyết trừu tượng
Trong sứ điệp công bố nhân Ngày Thế giới về Tình huynh đệ Nhân loại...
ĐTC Lêô XIV: Đào tạo Kitô giáo là “sinh thành” trong đức tin và đời sống cộng đoàn
Sáng ngày 6/2/2026, gặp gỡ các thành viên tham dự Khóa họp Toàn thể của...