Tuyên bố chung giữa Công giáo và Hồi giáo tại Bỉ bày tỏ mong muốn tôn trọng lẫn nhau

Sau vụ tấn công khủng bố hôm thứ Năm tuần trước tại nhà thờ Đức Bà ở Nice, làm cho 3 người thiệt mạng, đại diện Công giáo và Hồi giáo đã đưa ra một tuyên bố chung khẳng định rằng “không ai có thể nhân danh Thiên Chúa để giết người.”

Đức cha Jean Kockerols, giám mục phụ tá giáo phận Bruxelles và ông Mohamed Belabed, ủy viên của Liên đoàn các đền thờ Hồi giáo ở Brussels, đã gặp nhạ tại nhà thờ Saints-Michel-et-Gudule để phổ biến tuyên bố chung bày tỏ sự tôn trọng lẫn nhau, không phân biệt tôn giáo của mỗi người.

Trong những ngày vừa qua, cộng đồng Hồi giáo Bỉ bày tỏ tình liên đới với các tín hữu Công giáo và với các Kitô hữu nói chung. Tuyên ngôn chung nhắc lại rằng: “Chúng tôi tin một Thiên Chúa của sự sống, một Thiên Chúa của con người, thụ tạo đẹp nhất của Ngài.”

Trong tuyên bố chung, Kitô giáo và Hồi giáo khuyến khích những nhà lãnh đạo các tôn giáo hành động và canh tân ước muốn gặp gỡ, học hỏi để hiểu nhau hơn, nói với nhau, lắng nghe nhau, để mọi người dấn thân vì hạnh phúc của mọi người, trong hoà bình và vì hoà bình.

Cuối cùng, các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo cùng tuyên bố rằng họ muốn “sử dụng văn hóa đối thoại làm con đường, hợp tác chung làm cung cách, hiểu biết lẫn nhau làm phương pháp” trong việc chung sống hoà bình.

Nguồn: vaticannews.va

Bài viết liên quan

SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA GỬI HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH NĂM 2025 “AI VÌ CÔNG ÍCH”

Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu năm 2025 với chủ đề “AI vì công ích”...

Đức Lêô XIV: AI phải phục vụ cho đối thoại và tình huynh đệ

Trong một sứ điệp do Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh,...

Miễn trừ nghĩa vụ tham dự Thánh lễ cho di dân đang sợ bị truy quét

Đức Giám mục Alberto Rojas của Giáo phận San Bernardino, California, đã ban hành một...

Sự kiện Giới trẻ tại Tây Ban Nha thu hút hàng ngàn bạn trẻ khát khao sống thánh thiện

Tại chân đền thánh Covadonga, thuộc tỉnh Asturias – nơi là khởi điểm của cuộc Tái...

Đức Thánh cha tái bày tỏ sẵn sàng đón tiếp cuộc hòa đàm giữa Nga và Ucraina

Trong buổi tiếp kiến, hôm mùng 09 tháng Bảy vừa qua, dành cho Tổng thống...

Thượng Hội đồng: Đức Lêô XIV lập nhóm suy tư về phụng vụ

Hai nhóm nghiên cứu – về phụng vụ và về các hội đồng giám mục...