Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũTỷ lệ người Ý tin tưởng ĐTC Phanxicô gia tăng

Tỷ lệ người Ý tin tưởng ĐTC Phanxicô gia tăng

 
Ngày 30/8/2021, báo La Repubblica của Ý cho biết kết quả của một cuộc khảo sát toàn quốc gia cho thấy mức độ tín nhiệm của dân Ý đối với Đức Thánh Cha rất cao, và đã tăng 10% kể từ năm 2018.
 

Hồng Thủy – Vatican News

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 12-14/7/2021, phỏng vấn những người từ 18 tuổi trở lên, do Demos & Pi thực hiện, cho thấy cứ bốn người Ý thì có ba người tin tưởng Đức Thánh Cha. Đáng chú ý, các kết quả cho thấy sự tin tưởng này trải rộng trên phạm vi chính trị, và nó bao gồm cả những người thường xuyên tham dự Thánh lễ và cũng như những người không tham dự, mặc dù ở các mức độ khác nhau.

Kết quả khảo sát cho thấy rằng 91% người Ý thường xuyên đi lễ tin tưởng Đức Thánh Cha “dù nhiều hay ít”. 82% những người thỉnh thoảng đi nhà thờ cũng tin tưởng ngài, trong khi sự tin tưởng nơi những người không thực hành đức tin là 52%.

Tuy nhiên, trong khi mức độ người dân Ý tin tưởng Đức Thánh Cha ở tỷ lệ cao thì tình cảm đối với Giáo hội Ý lại không đạt kết quả cao. Trong khi 81% những người đi nhà thờ thường xuyên tin tưởng vào Giáo hội thì mức độ tin tưởng chỉ đạt 42% nơi những người thỉnh thoảng đến nhà thờ và 11% ở những người không thực hành đức tin.

Vai trò lãnh đạo tinh thần của Đức Thánh Cha trong thời gian đại dịch

Bình luận về kết quả của cuộc khảo sát, Ilvo Diamanti, một nhà xã hội học và nhà khoa học chính trị người Ý, nhắc lại rằng khi Đức Phanxicô được bầu làm giáo hoàng, ngài đã đạt được mức độ yêu quý kỷ lục, gần 90%, vì sự mới mẻ mà ngài mang lại trong ngôn ngữ và phong cách. Ông Diamanti nói rằng mức độ mến mộ của ngài đã giảm từ năm 2016 trở đi và cuối cùng xuống mức thấp nhất 72% vào năm 2018. Mức thấp này là do sự ủng hộ của Đức Phanxicô đối với người di cư và người nghèo trên thế giới. Sự mến mộ dành cho Đức Phanxicô cũng giảm do các vụ bê bối tài chính ở Vatican; Những vụ bê bối này đã dẫn đến việc Đức Hồng y Angelo Becciu, hai giáo sĩ khác và bảy giáo dân bị đưa ra xét xử, với các tội danh bao gồm tham ô, gian lận, tham nhũng, rửa tiền và giả mạo nhân chứng.

Tuy nhiên, ông Diamanti lưu ý rằng sự tín nhiệm đối với Đức Thánh Cha và sự tin tưởng của người Ý đối với ngài đã tăng lên trong đại dịch Covid-19, trong thời gian mà ngài đã thể hiện vai trò lãnh đạo tinh thần quan trọng đối với mọi người khi họ cần nhất. (Americamagazine 30/08/2021)

Nguồnvatican

Bài liên quan

Bộ Loan báo Tin Mừng cung cấp tài liệu cho Năm Cầu nguyện

Ngày 21/2/2024 Bộ Loan báo Tin Mừng đã công bố tập sách “Xin dạy chúng con cầu nguyện”, một tài liệu hướng dẫn về...

Đức Thánh Cha kêu gọi “an toàn tại nơi làm việc”

Ngày 16/2, tại công trường xây dựng một siêu thị ở Firenze của Ý, một trong những trụ đỡ bị đổ gây nên vụ...

Đức Thánh Cha: Tình yêu Chúa Cha mạnh hơn mọi quyền thế gian

Viết lời tựa cho cuốn sách “Trước hết thuộc về Chúa” của Austen Ivereigh, nội dung về lợi ích của các bài tập linh...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!