Vào lúc 7h sáng ngày 16/6, tại Nhà Thờ Dòng Thánh Tâm Huế, Tổng Tu Nghị lần thứ XX với chủ đề: “Rượu mới bầu da mới” được chính thức khai mạc với Lễ Kính Chúa Thánh Thần, một lễ truyền thống của Dòng Thánh Tâm Huế.Chủ tế thánh lễ là cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề Trên Tổng Quyền. Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý Nghị viên về tham dự Tổng Tu Nghị, quý thầy Học viện, các Thỉnh sinh, Đệ Tử trong cộng đoàn Trung Ương.
Mở đầu thánh lễ, cha Bề trên Tổng Quyền Phêrô đã mời gọi cộng đoàn hướng lòng vào Lễ Kính Chúa Thánh Thần, khởi đầu một chặng đường mới của Dòng Thánh Tâm Huế. Suốt chiều dài lịch sử gần 100 năm với 20 Tổng Tu Nghị,Tổng Nghị lần thứ XX mang một chủ đề thật ý nghĩa và gợi lên sự canh tân rõ ràng: “Rượu mới bầu da mới”.Trong bài giảng lễ, khởi đi từ Lời Chúa, Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Cường, Tổng Thư ký Tổng Tu Nghị đã cắt nghĩa về chủ đề của Tổng Tu Nghị năm nay: “Rượu mới bầu da mới là lời mời gọi và thúc bách toàn Dòng, cách riêng các Nghị viên làm kim chỉ nam lắng nghe, cầu nguyện và phân định, để gia tăng lòng khao khát và hy vọng cho toàn Dòng đi vào chu kỳ cánh tân hướng đến bách chu niên thành lập Dòng”
Cha Tổng Thư ký cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần, chính Người đang hiện diện, và hoạt động nơi mỗi người chúng ta, và Tổng Tu Nghị mà anh em Thánh Tâm Huế đang cử hành chính là thời gian và nơi chốn của ân sủng Người. Chúa Thánh Thần dạy chúng ta “khởi hành từ đâu”, cần theo “con đường nào” và “bước đi như thế nào”?
Và để mở lòng đón nhận sự canh tân trong Thần Khí, anh em Thánh tâm được thôi thúc nhận ra sự khởi hành đó là lòng yêu mến Chúa và tuân giữ các điều luật của Dòng. Thứ đến, “bước đi không phải theo xác thịt, nhưng theo Thần Khí”, đó là con đường tốt nhất để đi. Và sau cùng, cách thức dẫn chúng ta bước đi đó là việc Chúa Thánh Thần muốn chúng ta cùng đi với nhau, quy tụ chúng ta theo linh đạo Thánh Tâm để bước đi trong đại dương của Lòng Thương Xót Chúa, Sự Hiền Lành, và Khiêm Nhường để đến với mọi người, nhất là những ai cùng khổ.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, các Nghị viên bắt đầu từ Chủ tọa, lần lượt đặt tay trên Tin Mừng, buộc theo lương tâm giữ các điều đã được ấn định trong Tổng Tu Nghị.
Sau Thánh Lễ, tất cả anh em trong Dòng đã tập trung trước tiền sảnh nhà thờ để hân hoan đón Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế đến chủ tọa phiên bầu cử Bề trên Tổng Quyền cho nhiệm kỳ mới.
Xem thêm ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/ch7W1bRFDtAmLmbU6
Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC
Bài viết liên quan
Thánh Lễ Tân Niên mừng xuân Ất Tỵ 2025 tại Giáo Xứ Bến Ngự
++++> XEM HÌNH ẢNH Hòa cùng bầu khí linh thiêng của đất trời trong ngày...
Th1
Ban Truyền Thông DÒNG THÁNH TÂM HUẾ Chúc Mừng Năm Mới
Kính chúc quý Đức Cha, quý Cha, quý Chủng sinh và Tu sĩ nam nữ...
Th1
Thánh Lễ Tạ ơn – Tất niên của gia đình Liên Tu sĩ TGP. Huế
Vào lúc 19h00 ngày 20/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu...
Th1
Bầu trời Sơn Thủy A Lưới
Cùng với Giáo hội lữ hành sống tâm tình vui mừng của mùa Giáng Sinh,...
Th1
Hành hương Năm Thánh: Ngày hiệp thông và liên đới tín hữu các Giáo xứ
Vào lúc 8h sáng ngày 03/01/2025, gần 500 tín hữu từ các Giáo xứ (do...
Th1
Đêm Canh Thức và Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh 2024 tại Dòng Thánh Tâm Huế
Trong bầu khí linh thánh của “Đêm Bình An” đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa...
Th12