Dòng Thánh Tâm Huế: Thánh lễ Kính Chúa Thánh Thần- Khai mạc Tổng Tu Nghị lần thứ XX

Vào lúc 7h sáng ngày 16/6, tại Nhà Thờ Dòng Thánh Tâm Huế, Tổng Tu Nghị lần thứ XX với chủ đề: “Rượu mới bầu da mới” được chính thức khai mạc với Lễ Kính Chúa Thánh Thần, một lễ truyền thống của Dòng Thánh Tâm Huế.1 optimized 1 scaledChủ tế thánh lễ là cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề Trên Tổng Quyền. Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý Nghị viên về tham dự Tổng Tu Nghị, quý thầy Học viện, các Thỉnh sinh, Đệ Tử trong cộng đoàn Trung Ương.

Mở đầu thánh lễ, cha Bề trên Tổng Quyền Phêrô đã mời gọi cộng đoàn hướng lòng vào Lễ Kính Chúa Thánh Thần, khởi đầu một chặng đường mới của Dòng Thánh Tâm Huế. Suốt chiều dài lịch sử gần 100 năm với 20 Tổng Tu Nghị,Tổng Nghị lần thứ XX mang một chủ đề thật ý nghĩa và gợi lên sự canh tân rõ ràng: “Rượu mới bầu da mới”.Trong bài giảng lễ, khởi đi từ Lời Chúa, Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Cường, Tổng Thư ký Tổng Tu Nghị đã cắt nghĩa về chủ đề của Tổng Tu Nghị năm nay: “Rượu mới bầu da mới là lời mời gọi và thúc bách toàn Dòng, cách riêng các Nghị viên làm kim chỉ nam lắng nghe, cầu nguyện và phân định, để gia tăng lòng khao khát và hy vọng cho toàn Dòng đi vào chu kỳ cánh tân hướng đến bách chu niên thành lập Dòng”

IMG 9863 scaledCha Tổng Thư ký cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần, chính Người đang hiện diện, và hoạt động nơi mỗi người chúng ta, và Tổng Tu Nghị mà anh em Thánh Tâm Huế đang cử hành chính là thời gian và nơi chốn của ân sủng Người. Chúa Thánh Thần dạy chúng ta “khởi hành từ đâu”, cần theo “con đường nào”“bước đi như thế nào”?

Và để mở lòng đón nhận sự canh tân trong Thần Khí, anh em Thánh tâm được thôi thúc nhận ra sự khởi hành đó là lòng yêu mến Chúa và tuân giữ các điều luật của Dòng. Thứ đến, “bước đi không phải theo xác thịt, nhưng theo Thần Khí”, đó là con đường tốt nhất để đi. Và sau cùng, cách thức dẫn chúng ta bước đi đó là việc Chúa Thánh Thần muốn chúng ta cùng đi với nhau, quy tụ chúng ta theo linh đạo Thánh Tâm để bước đi trong đại dương của Lòng Thương Xót Chúa, Sự Hiền Lành, và Khiêm Nhường để đến với mọi người, nhất là những ai cùng khổ.

img 9927 optimized scaledTrước khi kết thúc Thánh lễ, các Nghị viên bắt đầu từ Chủ tọa, lần lượt đặt tay trên Tin Mừng, buộc theo lương tâm giữ các điều đã được ấn định trong Tổng Tu Nghị.

IMG 9965 scaledSau Thánh Lễ, tất cả anh em trong Dòng đã tập trung trước tiền sảnh nhà thờ để hân hoan đón Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế đến chủ tọa phiên bầu cử Bề trên Tổng Quyền cho nhiệm kỳ mới.

IMG 9992 scaled

Xem thêm ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/ch7W1bRFDtAmLmbU6

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *