Năm 2025, lễ Các Thánh (ngày 1 tháng 11) rơi vào thứ Bảy, còn lễ Cầu cho Các Tín hữu đã Qua đời (lễ Các Đẳng – ngày 2 tháng 11) trùng vào Chúa nhật 31 Thường niên, Ủy ban Phụng tự lưu ý về việc cử hành Phụng vụ Các Giờ và Thánh lễ trong hai ngày này như sau:
I. PHỤNG VỤ CÁC GIỜ
Cả hai lễ Các Thánh và lễ Cầu cho Các Tín hữu đã Qua đời đều được xếp ở hạng 3 trên “Bảng Ghi Ngày Phụng Vụ” (x. Quy luật Phổ quát về Năm Phụng vụ và Niên lịch, số 59). Do đó,
[1] Chiều tối thứ Sáu, ngày 31 tháng 10, cử hành Kinh Chiều I của lễ Các Thánh;
[2] Thứ Bảy, ngày 1 tháng 11, cả Kinh Sáng và Kinh Chiều II của lễ Các Thánh sẽ được cử hành. Tuy nhiên, vì lý do mục vụ, Kinh Chiều II của lễ Các Thánh có thể được tiếp nối bằng giờ Kinh Chiều Cầu cho Các Tín hữu đã Qua đời;
[3] Chúa nhật, ngày 2 tháng 11, kinh Thần vụ của Chúa nhật thứ 31 mùa Thường niên được cử hành, nhất là khi đọc riêng. Tuy nhiên, nếu Kinh Sáng hoặc Kinh Chiều được cử hành cùng với các tín hữu (đọc chung), có thể đọc Thần vụ “Cầu cho Các Tín hữu đã Qua đời”.
II. THÁNH LỄ
[1] Chiều tối thứ Bảy, ngày 1 tháng 11: cử hành lễ Cầu cho Các Tín hữu đã Qua đời, vì “buổi chiều ngày hôm trước” phải dành ưu tiên cho cử hành theo luật buộc tuân giữ (Chúa nhật hoặc lễ thay thế), mà không tuỳ thuộc vào bậc phụng vụ của hai cử hành trùng nhau (x. De Calendario Liturgico Exarando pro Anno 1984–1985, Notitiæ 20 [1984], 603–605);
[2] Chúa nhật, ngày 2 tháng 11: cử hành lễ Các Đẳng theo chữ đỏ của Sách Lễ Rôma: “Khi ngày 2 tháng 11 trùng vào Chúa nhật, vẫn phải cử hành lễ Cầu cho Các Tín hữu đã Qua đời”;
[3] Khi cử hành Thánh lễ Cầu cho Các Tín hữu đã Qua đời vào chiều thứ Bảy hay ngày Chúa nhật, kinh Vinh danh được bỏ qua, nhưng phải đọc kinh Tin kính như một đòi buộc của cử hành ngày Chúa nhật và lễ Trọng (x. QCSL 68). Các bài đọc được chọn ba bài trong Sách Bài Đọc, lễ Cầu cho Các Tín hữu đã Qua đời.
TM. UỶ BAN PHỤNG TỰ
Ngày 16.10.2025
+ Phêrô Kiều Công Tùng
Giám mục Giáo phận Phát Diệm
Chủ tịch


Bài viết liên quan
Ngày 16 tháng 7: Đức Mẹ Núi Cát Minh
“Ông Êlia lên đỉnh núi Cát Minh, phủ phục xuống đất, gục mặt vào giữa...
BÀI GIẢNG ĐHY LUIS ANTONIO TAGLE | Lễ Kính Thánh Tôma Tông Đồ tại Nhà thờ lớn Hà Nội
Anh chị em thân mến trong Đức Kitô, Chúng ta cùng dâng lời tạ ơn...
Đức Hồng y Tagle chủ sự lễ tuyên phong Chân phước đầu tiên trên quê hương Việt Nam
CÀ MAU, Việt Nam – Trong một biến cố đầy hồng ân đối với Hội...
Lễ Tuyên phong Chân phước cho Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp
Sáng ngày 02/07/2026, hàng triệu con tim người Công giáo Đất Việt cùng hoà chung...
Vì sao Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ được mừng kính ngay sau Thánh Tâm Chúa Giêsu, và điều đó có ý nghĩa gì đối với chúng ta?
Khi chiêm ngắm Thánh Tâm Chúa Giêsu và suy niệm về chiều sâu tình yêu...
Ngày 10/05: thánh Gioan Avila
I. ĐÔI HÀNG TIỂU SỬ. Thánh Gioan d’Avila (1500-1569) sinh năm 1500 tại Almodóvar del...