Vatican News
Nunzia, một giáo lý viên 50 tuổi người Thụy Sĩ sống ở Laufenburg, một thị trấn nhỏ chỉ có 620 cư dân, chia sẻ với Đức Thánh Cha về nỗ lực trong hơn mười năm gắn bó với công việc dạy giáo lý từ Rước lễ lần đầu đến Thêm sức, và nỗi trăn trở của bà: “Tôi gieo hạt, nhưng những mầm non lớn lên rất khó. Trẻ em và các gia đình thích thể thao và tiệc tùng hơn”.
Gia đình và trẻ em thiếu quan tâm đến đời sống đức tin
Trong thư, bà Nunzia mô tả thực trạng không mấy lạc quan của đời sống đức tin tại địa phương: cha mẹ ít đồng hành với con cái trong giáo dục tôn giáo, thậm chí thờ ơ với việc thực hành đức tin; trẻ em và thanh thiếu niên bị cuốn hút bởi âm nhạc, điện thoại thông minh và các hoạt động giải trí; các nhà thờ ngày Chúa Nhật ngày càng thưa vắng, chủ yếu là người cao tuổi. Giữa những khó khăn ấy, bà thú nhận có lúc nản lòng nhưng vẫn quyết tâm tiếp tục “gieo hạt”, đồng thời xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các em thiếu nhi cũng như cho chính bà, để bà không nản lòng.
Đức Thánh Cha: Điều quan trọng chính là ý thức “cảm thấy mình thuộc về Giáo Hội”
Trong câu trả lời, trước hết Đức Thánh Cha bày tỏ sự cảm thông và đặt hoàn cảnh của bà Nunzia trong bối cảnh rộng hơn của châu Âu: nhiều quốc gia có truyền thống Kitô giáo lâu đời cũng đang đối diện những thách đố tương tự. Ngài nhấn mạnh: “Những giờ dành cho giáo lý không bao giờ là uổng phí, dù số người tham dự rất ít”.
Theo Đức Thánh Cha, điều quan trọng cốt lõi không nằm ở các con số thống kê, mà ở ý thức “cảm thấy mình thuộc về Giáo Hội”, tức là những chi thể sống động của Thân Thể Đức Kitô, mỗi người với ơn gọi và vai trò riêng, chứ không chỉ là những “khách hàng” của các bí tích vì thói quen. Ngài mời gọi các tín hữu không ngừng hoán cải và cùng nhau bước đi trong đức tin.
Đối với bà Nunzia, và tất cả những ai đang trải qua những khó khăn tương tự, Đức Thánh Cha chỉ ra một con đường: “Là Kitô hữu, chúng ta luôn cần hoán cải. Và chúng ta phải cùng nhau tìm kiếm điều đó”. Và ngài nhắc lại rằng cánh cửa đức tin đích thực “chính là Trái Tim Chúa Kitô, luôn luôn rộng mở”.
Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắc lại gia sản tinh thần của Thánh Phaolô VI: “Điều chúng ta có thể làm là làm chứng cho niềm vui của Tin Mừng Chúa Kitô, niềm vui của sự tái sinh và phục sinh”.


Bài viết liên quan
Những người đoạt giải Nobel kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân và đặt trí tuệ nhân tạo dưới sự kiểm soát của con người
Hơn 200 nhà khoa học, chuyên gia quốc tế, các vị lãnh đạo tôn giáo,...
ĐỨC HỒNG Y KIKUCHI: GIÁO HỘI TẠI CHÂU Á KHÔNG THỂ SỐNG CÔ LẬP
Trước thềm Đại hội toàn thể lần thứ XII của Liên Hội đồng Giám mục...
ĐẠI HỘI TOÀN THỂ FABC LẦN THỨ XII TẠI JAKARTA: GIÁO HỘI Á CHÂU LẮNG NGHE, PHÂN ĐỊNH VÀ CÙNG XÂY DỰNG NHỮNG NHỊP CẦU
Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) tổ chức Đại hội Toàn thể lần...
Đức Lêô XIV: Xin đừng quên những người đau khổ và thiệt mạng vì chiến tranh
Sau khi đọc kinh Truyền Tin tại Castel Gandolfo, Đức Giáo hoàng Lêô XIV cho...
Đức Hồng y David: Giáo hội phải là “những người xây dựng hiệp thông”, chứ không phải “những kiến trúc sư của Babel”
Trong khi Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) đang chuẩn bị cho Đại...
Đức Thánh Cha Lêô XIV kêu gọi sống tinh thần Tin Mừng, không dùng sức mạnh hay những “phán đoán kiêu ngạo”
Trong buổi đọc kinh Truyền Tin Chúa nhật tại Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha nhấn...