Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang chủSUY NIỆM LỜI CHÚABài giảngBài suy niệm lễ kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Dòng Thánh...

Bài suy niệm lễ kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Dòng Thánh Tâm Huế 16.10.2007 – 2021

Bài đọc I: Is 56, 1.6-7

Bài đọc II: 1Cr 3, 9-11.16-17

Tin mừng: Ga 4, 19-24

Đền Thờ là nơi Thiên Chúa hiện diện và gặp gỡ con người; đồng thời cũng là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ nhau. Gặp gỡ để phượng thờ, cảm tạ, chúc tụng, tôn vinh Thiên Chúa, đặc biệt là vào các ngày Chúa Nhật và các ngày đại lễ. Chính vì thế, trong dịp lễ kỷ niệm Cung hiến Thánh đường, dựa trên phần phụng vụ Lời Chúa, xin được chia sẻ bốn điểm:

  1. Thánh đường là nơi Thiên Chúa ngự

Thời Cựu Ước, Đền thờ trước hết là nơi Thiên Chúa ngự trị, và cũng là nơi con người đến để gặp gỡ Thiên Chúa.

Trong suốt hành trình dài qua sa mạc tiến về Đất Hứa, dân Israel đã luôn có Thiên Chúa cùng đi với họ: ban ngày có cột mây dẫn đường, ban đêm có cột lửa soi lối. Lều Hội Ngộ là nơi Thiên Chúa ngự xuống để đàm đạo với ông Môsê và qua ông, Thiên Chúa thông truyền cho dân những việc phải làm và những điều phải giữ được ghi trong Hòm Giao Ước, như một chứng từ “có Chúa ở cùng”. Như bài đọc 1, Thiên Chúa hứa qua miệng tiên tri Isaia rằng: “hết những ai giữ ngày sa-bát mà không vi phạm, cùng những ai tuân thủ giao ước của Ta, đều được Ta dẫn lên núi thánh và cho hoan hỷ nơi nhà cầu nguyện của Ta”.

  1. Đức Giêsu là đền thờ của Thiên Chúa

Quả vậy, qua Đức Giêsu, chúng ta gặp được một Thiên Chúa làm người đang ở giữa chúng ta (x. Ga 2,21). Chính nơi đền thờ này, Thiên Chúa đã tỏ lộ tất cả tình thương, lòng thương xót và quyền năng cứu độ nhân loại. Cũng chính nơi đền thờ này, sự thờ phượng đích thực mới được dâng lên Thiên Chúa, vì: “những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và Sự Thật” (Bài tin mừng – Ga 4, 19), mà chỉ có Đức Giêsu mới là Sự Thật toàn vẹn và duy nhất, và Chúa Cha đã đặt Người làm Trung gian duy nhất để chuyển cầu cho nhân loại (x. 2 Tm 2:5; Dt 9:15; 12:24).

  1. Mỗi kitô hữu là đền thờ của Thiên Chúa

Trong Đức Kitô, chúng ta đã được trở nên đền thờ sống động và đã được cung hiến cho Thiên Chúa, trong ngày lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy.

Như Thánh Phaolô đã minh định qua bài đọc II rằng: “Anh em là toà nhà của Thiên Chúa… Anh em không biết anh em là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?… Vì đền thờ của Thiên Chúa là thánh, và đền thờ ấy chính là anh em”.

Đó là một hồng ân cao cả mà Thiên Chúa dành cho mỗi kitô hữu qua Đức Giêsu Kitô. Chính Người là đá góc và mỗi kitô hữu là một viên đá sống động xây nên ngôi đề thờ cho Thiên Chúa. Cũng như từng viên đá nếu để riêng lẽ không thể làm nên một đền thờ, thì để có thể xây dựng Đền thờ của Thiên Chúa ngày càng lớn mạnh và vững chắc, mỗi người chúng ta cần liên kết với nhau bằng tình yêu trong Đức Kitô.

Là Kitô hữu, chúng ta luôn ý thức rằng được trở thành chi thể của Giáo Hội là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã ban tặng, để rồi từ đó sống đáp trả cách xứng đáng nhất.

  1. Thánh đường với anh em Thánh tâm

Riêng với các tu sĩ, những người dâng hiến một cách đặc biệt cho Thiên Chúa, qua ba lời khuyên phúc âm. Họ lấy Chúa làm niềm vui, hạnh phúc và là gia sản của đời mình. Tất cả gia sản tinh thần ấy được anh em chia sẻ qua lời kinh, giờ nguyện gẫm và cao điểm là việc cử hành hiến tế Tạ Ơn. Do đó, Thánh đường phải trở thành trung tâm của cộng đoàn, nơi Thiên Chúa ở, hiện diện và đồng với mỗi người và mọi người. Có thể nói rằng từ khi bước chân vào Dòng: Đệ tử, Thỉnh sinh, Tập sinh, Khấn sinh, Kinh sinh và cho tới ngày ra trước mặt Chúa, thì Thánh đường là nơi anh em hiệp nhất nên một với nhau trong Chúa Kitô.

Vì thế, mừng ngày kỷ niệm cung hiến thánh đường, chúng ta không chỉ mừng một ngôi nhà bằng vật chất được xây lên bằng vôi, cát, sắt thép, nhưng trên hết hãy mừng ngôi nhà nguyện nơi chính tâm hồn mỗi người. Nếu chúng ta gìn giữ, tu sửa ngôi nhà nguyện vật chất, thì cũng hay tu sửa ngôi nhà nguyện tâm hồn luôn trong sạch xứng đáng là đền thờ cho Thiên Chúa ngự trị nơi mỗi người và nơi cộng đoàn. Amen.

Jos. Tuấn Vũ, CSC

Bài liên quan

Thánh Lễ An táng và Nghi thức tiễn đưa ông cố Phêrô Nguyễn Xuân Ánh, thân phụ Cha Phêrô Nguyễn Xuân Bình, CSC

“Lạy Chúa xin cho tín hữu đã ly trần được an nghỉ ngàn thu, xin cho ánh hào quang thiên đường chiếu soi linh...

Thỉnh viện Tôma Thiện khai giảng năm học mới 2023-2024

Vào lúc sáng Chúa Nhật ngày 10/9/2023, Thánh Lễ khai giảng năm học mới 2023– 2024 của Thỉnh viện Tôma Thiện đã diễn ra...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!