Vào lúc 20h ngày 26/2, nhân chuyến viếng thăm tại Tổng Giáo phận Huế, Cha Vincent Sénéchal- Bề trên Tổng quyền Hội Thừa Sai Paris (MEP) đã đến thăm và có buổi gặp gỡ thân tình với anh em Dòng Thánh Tâm Huế. Cùng đi với cha Vincent Sénéchal còn có sự hiện diện Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh.

Mở đầu buổi gặp gỡ, Cha Bề trên Tổng quyền Phêrô Nguyễn Thái Công, thay lời cho anh em Thánh Tâm bày tỏ niềm vinh hạnh và lòng yêu mến đối với Vị Đại diện Hội Thừa Sai Paris. Cha Phêrô còn bày tỏ thêm rằng Đức cha Eugène Marie Joseph Allys, Đấng Sáng Lập Dòng Thánh Tâm Huế là một nhà truyền giáo và là thành viên thuộc Hội Thừa Sai Paris. Điều đó cho thấy Dòng Thánh Tâm Huế được thừa hưởng và cũng là một phần “hoa trái” từ công cuộc truyền giáo của Hội Thừa Sai.

Cảm nhận đầu tiên mà cha Vincent Sénéchal chia sẻ đó là niềm vui, niềm phấn khởi khi cảm nhận được bầu khí huynh đệ ấm cúng trong Dòng. Đồng thời, ngài cũng cảm thấy ấn tượng bởi sự dồi dào và “sức sống” ơn gọi của Dòng, của những Tu sĩ và các Tu sinh trẻ nơi Tu viện. Tiếp đó, sau khi lắng nghe sơ lược về lịch sử cũng như căn tính, sứ mạng của Dòng, cha Vincent Sénéchal đã dành những lời chúc mừng cùng với lời động viên mỗi anh em Thánh Tâm tiếp tục dấn thân hơn nữa cho sứ vụ mà Chúa đã trao phó, ngang qua Đấng Sáng Lập. Ngài cũng chia sẻ cho anh em Thánh Tâm những kinh nghiệm, ưu tư và thao thức truyền giáo của Hội Thừa Sai Paris hiện tại đang dấn thân: lòng yêu mến Chúa, niềm hăng say và lòng can đảm. Đây cũng chính là những yếu tố không thể thiếu và cần phải gắn liền với sứ mạng truyền giáo của người môn đệ, mang Chúa đến với mọi nơi, với hết thảy mọi người, nhất là những ai chưa nhận biết Chúa.  

Sau cùng, như một món quà tinh thần gửi đến Dòng nhân dịp Bách chu niên thành lập Dòng sắp tới (1925- 2025), cha Vincent Sénéchal hứa sẽ tạo điều kiện và giúp anh em Thánh Tâm được du học ở Pháp quốc nhằm bổ túc, nâng cao kiến thức cũng như khả năng chuyên môn phục vụ cho sứ mạng của Dòng. Đồng thời, phía Hội Thừa Sai Paris cũng sẽ giúp đỡ, cung cấp những sử liệu, tài liệu, chứng từ, hình ảnh… về Đức cha Tổ phụ Eugène Marie Joseph Allys cho Dòng để chuẩn bị cho những công tác thực hiện kỷ yếu, hướng tới Năm Thánh thành lập Dòng.

Buổi gặp gỡ kết thúc trong bầu khí thân tình và mang niềm vui của sự hiệp hành. Cha Bề trên Tổng quyền Phêrô Nguyễn Thái Công đã thay lời cho anh em Thánh Tâm bày tỏ lòng tri ân, cảm mến và dành những lời cầu chúc tốt đẹp cho sứ vụ của cha Vincent Sénéchal và của Hội Thừa Sai Paris. Sự thăm viếng đầy yêu thương của Đức cha Giuse và của Vị Bề trên Hội Thừa Sai Paris  là niềm động viên, khích lệ để mỗi anh em Thánh Tâm ngày càng dấn thân và hăng say phục vụ cho sứ mạng: “Hãy đi giảng dạy muôn dân”, khởi đi từ ý muốn truyền giáo của Đức cha Tổ phụ Eugène Marie Joseph Allys.

Xem thêm ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/3TG8A1npaqxK92L58

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC