Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếCộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè: Mừng lễ kính thánh Vinh Sơn...

Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè: Mừng lễ kính thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm – Bổn mạng anh em học viện

“Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, thì nó sẽ sinh ra nhiều bông hạt” (Ga 12,24).

Hôm nay, mồng 6/11 lúc 5 giờ sáng, Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè đã cùng nhau hiệp dâng thánh lễ mừng kính thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, bổn mạng của anh em học viện. Chủ tế trong thánh lễ là cha Giuse Ngô Văn Định, Bề trên cộng đoàn, cùng đồng tế với ngài có cha Fx. Trần Quang Minh, Tổng quản lý của Dòng.

Trong tâm tình cảm mến và ca ngợi tấm gương anh dũng của Cha Thánh Vinh sơn Phạm Hiếu Liêm, cha Bề trên Cộng đoàn đã mở đầu Thánh Lễ mừng bổn mạng bằng những lời nhắc nhớ mẫu gương tử đạo của thánh Vinh Sơn Liêm: “Một người con ưu tú của đất Việt, đã hy sinh mạng sống làm chứng cho Chúa ngay trên quê hương của mình. Sự nỗ lực và lòng nhiệt huyết của Ngài là gương sáng cho mỗi người chúng ta”.

Thấm nhuần lời Chúa dạy “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23), Cha Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm đã luôn miệt mài làm chứng cho Chúa Ki-tô. Theo gương Thầy Chí Thánh, cha đã hiến dâng trọn đời mình cho sứ mạng loan báo Tin mừng. Cha đã dùng hết những khả năng Chúa ban để không ngừng ra đi, phục vụ cho công cuộc truyền giảng ấy, bất chấp những khó khăn nguy hiểm của thời cấm cách. Tại bất cứ nơi đâu, cha cũng luôn nhiệt tình yêu thương, giúp đỡ hết mọi người nên ai cũng hết lòng thương mến cha. Cha khích lệ mọi người thêm can đảm, an ủi những kẻ buồn phiền, và không nề hà bất cứ điều gì vì lợi ích thiêng liêng của họ. Cuối cùng, cha đã dùng chính máu đào, đã hy sinh mạng sống mình để nên như của lễ ngọt ngào dâng lên Thiên Chúa Cha.

Mừng lễ kính thánh bổn mạng hôm nay là dịp để mỗi anh em chúng ta chiêm ngắm về lời chứng cuộc đời của thánh nhân để không ngừng noi gương, bắt chước. Trong bối cảnh hiện tại, tuy chúng ta không đến nỗi phải đổ máu để chết cho Chúa Ki-tô như các chứng nhân tử đạo thuở xưa. Thế nhưng, chúng ta lại phải đối diện với nhiều hình thức tử đạo khác. Những cuộc tử đạo trắng: đó là khấn sống những lời khuyên Phúc Âm, đó là sống những hy sinh, từ bỏ mỗi ngày, hoàn thành việc bổn phận với tình yêu lớn, là chấp nhận từ bỏ mình, đón nhận và tha thứ cho người anh em…

Noi gương vị thánh bổn mạng, mỗi anh em trong gia đình học viện phải không ngừng cố gắng học tập tốt, trau dồi cho mình những tri thức cần thiết cả khoa đạo lẫn khoa đời và hơn nữa là rèn luyện cho mình có đời sống thánh thiện, luôn thiết thân với Chúa để như thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, mỗi anh em chúng ta cũng là những chứng nhân cho tình yêu của Thánh Tâm Chúa trong thời đại mới.

Phêrô Nguyễn Tĩnh, CSC

Bài liên quan

Giáo xứ Bình Điền: Nghi thức nhậm chức và Thánh Lễ Tạ ơn mừng Tân Quản xứ

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vào lúc 8h30 ngày 17/7, Đức ông Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh đã chủ sự Nghi...

Học viện Thánh Tâm Huế Tĩnh tâm năm 2024: “Để theo sát gót bước Chúa hơn”

Chương trình tĩnh tâm năm 2024 của Học Viện Dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà...

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!