Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếDâng kính cha một nén hương lòng

Dâng kính cha một nén hương lòng

11h ngày 23-04-1936 từng người con trong giáo phận Huế nói riêng và hết thảy những ai biết về cha nói chung như chết lặng khi nghe tin cha đã an nghỉ trong Chúa.
Cái “chết lặng” của ngày cha nằm xuống ấy, giờ vẫn còn thấp thoáng đâu đó trong mỗi dịp lễ giỗ của cha. Chúng con – những đứa con tinh thần của cha không được diễm phúc sống trực tiếp thể lý bên cha, cũng chưa được một lần thấy mặt cha. Nhưng chúng con vẫn luôn cùng nhau hồi ức về cha qua những dòng bút ký, những câu chuyện, những hình ảnh từ ngày cha đến mảnh đất An-nam cho tới khi cha nhắm mắt xuôi tay.
Khó để có thể hình dung thước phim cuộc đời cha trong giây phút ban sơ khi cha bắt đầu đặt chân lên mảnh đất hình chữ S đã phải chứng kiến cảnh bách hại đạo dã man. Chúng con không biết được những vất vả khó nhọc của cha trong việc thích nghi với phong tục tập quán, với việc học thứ ngôn ngữ mà người ta vẫn tự hào ca ngợi “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Nhưng chúng con biết rằng cha có dư tình yêu thương, đủ hy sinh và đầy sáng kiến để chăm sóc đoàn chiên Chúa nơi đây. Cuộc đời của cha được khen ngợi là quá đẹp với những hy sinh, lòng can đảm dâng hiến trọn vẹn cho lý tưởng mở mang Nước Chúa của một linh mục trẻ nơi đất khách quê người.
Cha ơi! 87 năm vắng bóng cha. 87 cái “chết lặng” đã trôi qua. Nhưng hoa trái mà cha để lại vẫn đang tồn tại, đang đơm bông và kết trái. Biết chắc rằng giờ này cha không thể nói với chúng con bằng lời. Nhưng trong giây phút lặng lắng của hai thế giới cách biệt chúng con lại nghe thấy trong tim lời dạy của cha “ Hãy ra đi loan báo tin mừng”. Cha đang âm thầm vun xới cho hai đứa con tinh thần của cha ( Dòng Thánh Tâm Huế và Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế) khí chất mà khi sinh thời cha đã dành cả cuộc đời để thực thi Diligo Omnes – Tôi yêu mọi người.
Thưa cha kính mến! Con không có giọng hát hay để hát tặng cha. Con cũng không có những vần thơ sáng tạo để viết về cha. Con cũng không thể hiện diện trước phần mộ nơi cha an nghỉ để thỏ thẻ kể cha nghe những vui buồn đời tu của con. Từ phương xa… con chỉ có một nén hương lòng dâng về cha.
Cảm ơn cha nhiều lắm đã xây dựng cho Giáo hội hai hội dòng. Và còn để lại cho hậu thế chúng con những bài học đắt giá và thiết thực về cung cách sống của một người theo Chúa.
Khi cha đã được an nhàn bên Chúa, xin cha nhớ cầu nguyện cho đoàn con đang còn nơi dương thế này, cha nhé!

Angelo Tran

Bài liên quan

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

Ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi tại Huế

Vào lúc 8h30 ngày 28/01, ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” dành cho Qúy Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi (HBTƠG) đã...

Thánh Lễ truyền chức Linh Mục Dòng Thánh Tâm Huế 12/01/2024

Vào lúc 8h00 ngày 12/01, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám mục Phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giáo phận...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!