Căn nhà nơi sinh trưởng của Đức Giáo hoàng Lêô XIV ở quận Dolton, ngoại ô thành phố Chicago, đang là đối tượng việc mua bán ở địa phương.
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Tờ New York Thời báo cho biết chính quyền quận Dolton muốn mua lại căn nhà đó, và nếu cần sẽ dùng quyền để truất hữu, theo lá thư ông Burton Odelson, luật sư của quận này. Chính quyền quận cũng có ý định làm việc với Tổng giáo phận Chicago để bảo đảm rằng nhà này có thể được dân chúng thăm viếng như một di tích lịch sử. Ngoài ra, Quận cũng đang tiếp xúc với công ty bán đấu giá liên hệ.
Căn nhà nơi Đức Giáo hoàng Lêô sinh trưởng tọa lạc ở địa chỉ East 141st Place, rộng 185 mét vuông, nơi gia đình Đức Giáo hoàng sinh sống xưa kia, gồm cha mẹ và ba con trai. Hồi năm 2024, nhà này được bán cho ông Pawel Radzik với giá 66.000 Mỹ kim. Ít lâu trước khi Đức Lêô được bầu làm Giáo hoàng, ông chủ nhà treo bảng bán với giá 250.000 đôla, nhưng rồi, khi Đức Lêô đắc cử, ông rút lại việc bán này và nhờ hãng Paramount rao bán đấu giá cho đến ngày 18 tháng Sáu tới đây.
Nay chính quyền quận Dolton đang làm việc với hãng Paramount và thương lượng để mua căn nhà này. Quận muốn tránh biện pháp truất hữu vì có thể tốn kém và thủ tục lâu dài. Tuy nhiên, nếu việc truất hữu được áp dụng, thì sở hữu chủ căn nhà sẽ được bồi thường thích đáng.

Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha: Khủng hoảng môi trường có chiều kích luân lý và gắn liền với khủng hoảng kinh tế xã hội
Trong sứ điệp gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới tại Áo lần thứ...
Giáo hội Philippines mở cuộc lạc quyên trợ giúp các nạn nhân trận động đất
Gần một tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngoài khơi đảo Mindanao,...
Tổng thống Hàn Quốc cảm ơn Tòa Thánh vì sự ủng hộ đối với tiến trình hoà bình
Cuối Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại thành để cầu nguyện cho hòa...
Đức Thánh Cha Lêô XIV an ủi người cao tuổi cô đơn: Tình yêu của Thiên Chúa “không quên một ai”
Năm 2026, Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao Tuổi sẽ được cử hành...
Đức Thánh Cha Leo XIV tiếp kiến phái đoàn Giáo hội Công giáo Syro-Malankara, kêu gọi gìn giữ căn tính trong bối cảnh di dân
Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã tiếp kiến một phái đoàn của Giáo hội Công...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Người Công giáo và người Do Thái cần cùng nhau chống lại chủ nghĩa bài Do Thái
Đức Giáo hoàng đã tiếp kiến các đại diện của Liên hiệp Gây quỹ và...