Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếHọc Viện Thánh Tâm Huế tại Cộng đoàn Trung Ương tĩnh tâm...

Học Viện Thánh Tâm Huế tại Cộng đoàn Trung Ương tĩnh tâm năm 2021

“Tĩnh tâm là thời gian đặc biệt để tìm gặp Thiên Chúa. Tu sĩ Thánh Tâm bỏ qua các âu lo của đời sống thường nhật, để chuyên lo các việc thuộc về Thiên Chúa trong thanh vắng, thinh lặng và cầu nguyện. Nhờ tương quan mật thiết hơn với Thiên Chúa, chúng ta canh tân đời sống đạo đức, rút tỉa những bài học từ quá khứ và thêm lòng phấn khởi để tiến lên trọn lành” (Hiến pháp Dòng Thánh Tâm Huế, điều 49). Thật vậy, tĩnh tâm là một cuộc hẹn gặp với Thiên Chúa trong một không gian cô tịch, một thời gian cô tịch và nhất là một nội tâm cô tịch. Chính sự thinh lặng cần thiết này là ý nghĩa của hai tiếng “tĩnh tâm”. Chỉ khi đó, “tâm hồn ta mới nên như mặt hồ phẳng lặng, nhận biết rõ ý Chúa tựa những hình ảnh trên cao phản chiếu rõ nét trên mặt hồ, và có thể nhìn thấu suốt những ẩn khuất trong ta, tựa như sỏi đá, rong rêu ẩn sâu nơi đáy tâm hồn mình…”
Trong tâm tình đó, anh em Học Viện Thánh Tâm Huế tại Cộng đoàn Trung Ương đã tham dự tuần tĩnh tâm năm 2021. Tuần tĩnh tâm kéo dài 5 ngày, từ tối ngày 26/7 đến 31/7 dưới sự hướng dẫn của cha Phó Giám đốc Học viện Vinh Sơn Trần Văn Mong, cùng với sự đồng hành của cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tổng quyền, cha Antôn Huỳnh Đầy, Phó Bề trên – Trưởng Ban Đào tạo của Dòng. Tuần tĩnh tâm này có sự hiện diện của 7 anh em Vĩnh khấn cùng 25 anh em khấn tạm.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên anh em Học Viện đang tu học, mục vụ tại khu vực miền Nam không thể quy tụ về Nhà Mẹ (Cộng đoàn Trung Ương) để tĩnh tâm. Do đó, để thích nghi với bối cảnh thực tế, cuộc tĩnh tâm năm nay được tổ chức riêng tại các Cộng đoàn nơi anh em đang cư ngụ .
Với chủ đề: “Đời tu- Hành trình trở lại với căn tính và xuất phát lại từ Đức Kitô, Quý cha giảng phòng đã giúp cho mỗi anh em tái khám phá và hiểu rõ hơn về các chiều kích, bản chất của đời tu. Đồng thời, giữa bối cảnh ảm đạm, nhiều vấn nạn như đại dịch Covid hiện nay, những câu hỏi gợi ý mà Quý cha đồng hành cũng nhấn mạnh đó là tính ngôn sứ của đời sống thánh hiến và sứ mạng của người tu sĩ giữa lòng đời. Cách đặc biệt, chủ đề của các bài giảng đã phác họa về hình ảnh, căn tính đích thực của một người tu sĩ theo sát Chúa Kitô và nên giống Người. Trong đó, Ba Lời Khuyên Phúc Âm luôn là đề tài được gợi nhắc để mỗi anh em tái khám phá cách liên lỉ trong các giờ cầu nguyện, xét mình. Chính Ba Lời Khuyên Phúc Âm là “chìa khóa” giúp tu sĩ dâng trọn đời mình cho Thiên Chúa và nên giống Chúa Kitô cách trọn vẹn hơn.
Hành trình tĩnh tâm năm 2021 “trở lại với căn tính và xuất phát lại từ Đức Kitô “ đã khép lại, nhưng đó lại là sự khởi đầu cho những dự phóng canh tân, những con đường ơn gọi mới của mỗi anh em tu sĩ Thánh Tâm. Tạ ơn Chúa đã thương chọn gọi mỗi anh em làm muối, làm ánh sáng cho đời mặc dù chất “muối và ánh sáng” đó đã phai nhạt theo năm tháng, nay được Ngài làm mới lại.
Tạ ơn Chúa vì những ơn lành Ngài ban, nhất là cho mỗi anh em có cơ hội, có những giây phút bình an, lắng đọng bên Chúa trong khi ngoài kia có biết bao mảnh đời, phận người đang gồng mình chống chọi với dịch bệnh, với kế sinh nhai. Họ ước ao đến nhà thờ, đọc những giờ kinh cộng đoàn, hiệp dâng Thánh lễ và nhất là khát khao Thần Lương nuôi dưỡng tâm hồn. Thế nhưng, những điều đó lúc này là không thể. 5 ngày tĩnh tâm trôi qua ắt hẳn để lại trong lòng mỗi anh em Thánh Tâm những tâm tình, thao thức về ơn gọi nhằm canh tân bản thân và dấn thân cho sứ vụ mang Tình Yêu Thánh Tâm đến với mọi người, nhất là những ai nghèo đói, bất hạnh, cách đặc biệt với những nạn nhân của đại dịch Covid-19.
Lạy Chúa Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất,
là vị lương y đầy quyền năng và lòng thương xót,
xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành,
và an ủi các gia đình đang gặp khó khăn thử thách.
Xin cho lời chúng con khiêm tốn cầu nguyện,
được chạm tới trái tim nhân lành của Chúa,
xin giảm bớt gánh nặng khổ đau,
và cho chúng con cảm nhận được bàn tay Chúa
đang ân cần nâng đỡ chúng con”.

(Kinh cầu trong cơn dịch bệnh)

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC

Bài liên quan

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

Ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi tại Huế

Vào lúc 8h30 ngày 28/01, ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” dành cho Qúy Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi (HBTƠG) đã...

Thánh Lễ truyền chức Linh Mục Dòng Thánh Tâm Huế 12/01/2024

Vào lúc 8h00 ngày 12/01, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám mục Phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giáo phận...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!