Người bảo các ông: “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31). Lời Chúa nói với các môn đệ xưa cũng là lời mời gọi đối với anh em Học Viện Thánh Tâm khắp cả ba miền đất nước trong dịp tĩnh tâm năm 2023. Sau một năm miệt mài với sứ vụ cũng như tu học, mỗi Tu sĩ cần một chút thanh vắng để “nghỉ ngơi và bồi dưỡng”, cần một chút không gian và thời gian để gặp gỡ nhau, hơn nữa cần một chút riêng tư với Tình Yêu Thánh Tâm. Chính vì thế, dịp tĩnh tâm hàng năm là dịp hiếm có và rất trân quý đối với anh em Thánh Tâm.Trong tâm tình đó, anh em Học Viện Dòng Thánh Tâm Huế đã tham dự Tuần tĩnh tâm năm 2022 tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà Nẵng. Tuần tĩnh tâm kéo dài 5 ngày, từ tối ngày 25/7 đến 31/7 dưới sự hướng dẫn của cha giảng phòng Phêrô Nguyễn Thuyết, Giáo sư Đại Chủng Viện Xuân Lộc hướng dẫn. Tuần tĩnh tâm này đã diễn ra rất sốt sắng và nhiều ơn Chúa khi có sự hiện diện đầy đủ của 68 anh em Học viện, cùng với quý anh trong Ban Đào tạo, ban Giám đốc Học viện Thánh Tâm. Trong dịp này, anh em Học viện đã gặt hái được rất nhiều hoa trái thiêng liêng, được làm mới chính mình và tăng trưởng thêm về đời sống thiêng liêng và tu trì.Khai mạc Tuần tĩnh tâm, Cha giáo Phêrô đã cho anh em Thánh Tâm thấy tầm quan trọng và vai trò đặc biệt của Chúa Thánh Thần trong lòng Giáo Hội cũng như trong đời sống tâm linh của người Kitô hữu. Do đó, ngài đã đặt tuần tĩnh tâm dưới sự bảo trợ và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Tuần tĩnh tâm trải dài với bước hành trình của Kinh Thánh từ Cựu ước đến Tân Ước.Ngày đầu tiên: Anh em được đặt mình dưới góc nhìn của Ađam, với câu hỏi “Ađam, Ngươi ở đâu?” (St 3,9) của Thiên Chúa, anh em được nhìn lại con người của mình trong tương quan với Thiên Chúa. Câu hỏi Thiên Chúa nói với Ađam cũng là khởi đầu cho một hành trình mới, hành trình trở về với con người thật của anh em Thánh Tâm.

Ngày thứ hai, anh em Thánh Tâm được mời gọi trở về với tâm tình sám hối, ý thức tội lỗi của mình đồng thời cũng thấy được những ân huệ lớn lao của Thiên Chúa luôn dành cho mỗi người.Tiếp đến, anh em được mời gọi sống đời cầu nguyện noi gương Ápraham, các tổ phụ và đặc biệt qua Mẹ Maria, luôn kiên trì và tín thác nơi Chúa. Đồng thời, anh em cũng phải lấy Lời Chúa làm trọng tâm của đời mình vì lời đó dành đặc biệt cho những kẻ yêu mến Chúa và vâng nghe lời Người.Thêm nữa, anh em được sống trong tâm tình của Hy Tế Thập Giá, Thánh Thể là nguồn sống đặc biệt cho mọi Kitô hữu, để sống tình huynh đệ, xây dựng mối dây hiệp thông trong cộng đoàn và tôn trọng lẫn nhau. Ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm, Cha giáo Phêrô cũng mời gọi anh em luôn sống trọn giây phút hiện tại dưới sự hiện diện của Thiên Chúa, đồng thời trung tín với Thiên Chúa mỗi giây phút của cuộc đời mình.

Sau cùng, hành trang đặc biệt mà cha giáo Phêrô gửi gắm tới anh em Thánh Tâm qua câu chuyện Ngôi mộ cô đơn, là hãy sống trọn ơn gọi của mình, mặc cho bao nhiêu thử thách và chông gai của cuộc đời. Tuần tĩnh tâm kết thúc với lời huấn đức và dặn dò của anh Giám đốc Học viện và trưởng ban Đào tạo của Dòng.Kết thúc tuần tĩnh tâm, còn lại đó trong tim mỗi anh em Thánh Tâm là lời tạ ơn đối với Nhà Dòng, những tâm tình cảm mến và tri ân đối với Chúa và với từng người. Anh em đã được tái khám phá và làm mới lại chính ơn gọi, đồng thời được nghỉ ngơi đôi chút trong tình yêu Thánh Tâm sau bao ngày bôn ba mỏi mệt. Ước mong rằng ngọn lửa yêu mến và hăng say phục vụ luôn cháy bỏng trong tim mỗi người, để rồi anh em Thánh Tâm sẽ luôn là muối là men giữa lòng nhân thế.

Xem thêm ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/xs5kze4QD8hJYU1e8

Bài viết: Vũ Kiên, CSC

Thực hiện: BTT Dòng Thánh Tâm Huế