Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Là muối…

Muối! Nghe đến, nghĩ đến, chưa cần nhìn, lại càng không cần phải thử thì ít nhiều chúng ta cũng hình dung và có cảm giác được vị mặn chát đầu lưỡi.
Gẫm một chút về muối không phải để “tán phét” cho mặn nhưng là để thấy đâu đó ta cần phải có một khoảng sống như muối.
Ai cũng biết muối có nhiều công dụng như thế nào. Không chỉ trong lãnh vực ẩm thực mà muối còn góp phần không nhỏ cho lãnh vực y tế. Đặc biệt trong dịp Covid, muối được kêu tên nhiều hơn bình thường vì con người cần nó để giữ mạng sống mình. Vậy nhưng không phải ai cũng biết để nói lời cảm ơn muối.
Nếu để ý trong các trình thuật tin mừng chúng ta thấy muối là thứ gia vị duy nhất được Đức Giêsu nói đến. Trong sự khôn ngoan, Ngài đã mượn hình ảnh thân quen gần gũi này để giúp cho mỗi người, nhất là những người sống đời thánh hiến ý thức lại cung cách sống của mình.
Là muối… chúng ta cần sống hết tình và nhiệt tâm hết mình với anh chị em đồng loại, đặc biệt là những thân phận người đang lam lũ khổ đau.
Là muối… chúng ta cần sống đúng căn tính, sống đúng vai trò “chất xúc tác”, chỉ có thể làm tăng thêm vị mặn, biết hoà nhập nhưng không hoà tan.
Là muối…chúng ta không có quyền chọn lựa nơi mình đến và đối tượng mình phục vụ nhưng là đón nhận tất cả như món quà chính Thiên Chúa tặng ban.
Đức Giêsu đã đi bước trước trong vai trò “là muối” cho nhân loại. Ngài đã chịu hoà mình trong món ăn mang tên nghèo khó khi sinh xuống làm người nơi máng cỏ tanh hôi nghèo nàn. Ngài đã hoà mình trong món ăn tình thương khi chữa lành cho biết bao con người cả về thể xác lẫn tâm linh mà cuối cùng vẫn bị họ sỉ nhục và lôi đi đóng đinh. Ngài đã chịu hoà mình trong món ăn vâng phục khi đón nhận thánh ý Chúa Cha qua cái chết đau thương trên thánh giá.
Là môn đệ của Đức Kitô chúng ta được mời gọi nên muối men và ánh sáng cho đời. Tuy nhiên, những hạt muối mà Đức Giêsu mong muốn là những hạt muối khiêm tốn đơn sơ, không đánh bóng màu mè. Và đương nhiên Ngài không muốn một hạt muối chỉ có hình thức mà không có hương vị.
Lạy Chúa, quá nhiều lần trong cuộc sống chúng con đã vô tình hay hữu ý làm cho người khác không còn nhận ra đâu là muối thật, đâu là muối giả trong chúng con. Đó là do lỗi của chúng con. Xin Chúa thương ban ơn Thánh Thần giúp chúng con ý thức lại căn tính của mình. Xin cho chúng con biết lặng một chút để chiêm ngưỡng hạt muối Giêsu để từ đó có thêm nghị lực mà an vui tiến bước hầu cho danh Chúa được cả sáng và Nước Chúa được hiển trị. Amen.

__ Angelo Tran

Bài liên quan

Sống với Thiên Chúa – Nghe lời Đức Kitô

CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY NĂM B : MC 9,2-10 Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình. Người đưa...

Thân phận con người

CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY NĂM B : MC 1,12-15 Sau khi Đức Giê-su chịu phép rửa, Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa....

Ngày 08.12: Lễ Trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Hội Thánh tôn vinh Mẹ Maria, Ðấng Tuyệt Ðẹp “ Tota Pulchra”, Ðấng đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!