Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủHọc hỏiGiải đáp thắc mắcLàm Sao Để Tôi Tìm Được Và Chọn Cho Mình Một Người...

Làm Sao Để Tôi Tìm Được Và Chọn Cho Mình Một Người Linh Hướng?

Cha John (tác giả) thân mến, đâu là cách tốt nhất để tìm được một vị linh hướng cho mình? Người đó có nên là một linh mục? Một người bạn? Hay là người mình không hề biết trước?

Để tìm được một người linh hướng thường phải theo 4 bước sau đây:

Đầu tiên, bạn cần nhớ rằng một vị linh hướng nghĩa là gì. Vai trò của một vị linh hướng không phải chỉ là nói cho bạn biết những gì cần làm, là điều mà một ông chủ hay một vị hạ sĩ quan huấn luyện trong quân đội thường làm. Hơn thế, một vị linh hướng giúp bạn khám phá ra và đón nhận những gì Chúa đang thực hiện trong cuộc đời của bạn và những gì mà Chúa mời gọi bạn làm. Linh hướng là một cuộc trò chuyện đang tiếp diễn giữa bạn, người hướng dẫn, và Thánh Thần về cách mà bạn có thể nhận biết, yêu mến và dấn thân theo Chúa Kitô trọn vẹn hơn.

Thứ hai, bạn phải hiểu được những phẩm chất cần thiết của một nhà linh hướng tốt lành. Khách quan mà nói, người đó cần phải biết cẩn trọng, sống thực tiễn, có hiểu biết (về đức tin và đời sống thiêng liêng), và biết cân bằng. Đây là kiểu người xuất sắc trong việc lắng nghe người khác, và là người không sợ nói thẳng và thách đố bạn, và để chắc chắn rằng bạn đang thành thật với chính mình. Người ấy không cần phải là một thiên tài. Họ nên có khuynh hướng lạc quan mà không lạc quan thái quá. Bằng cách nào đó, Họ nên thể hiện lòng nhiệt thành với những điều về Thiên Chúa. Họ phải là người dấn thân cách mạnh mẽ trong việc nên thánh của chính mình, do đó họ không chỉ nói lý thuyết, mà còn cả kinh nghiệm. Còn về mặt chủ quan, người đó cần là người bạn có thể tin tưởng – cũng có thể là người bạn đã tin tưởng rồi,  hoặc người dễ dàng lấy được lòng tin nơi bạn ngay từ những lần đầu gặp mặt.

Thứ ba, cầu nguyện. Hãy nhớ rằng Cha trên trời “hằng biết rõ những gì bạn cần trước cả khi bạn cầu xin”. Lòng ao ước chân thành được tiến bước sâu hơn trong đời sống thiêng liêng của bạn đã là một món quà đến từ Thiên Chúa rồi. Ngài sẽ dẫn đưa bạn đến với người có thể giúp thỏa mãn lòng ao ước ấy.

Thứ tư, bắt đầu tìm kiếm. Tìm kiếm một vị linh mục thường là một ý hay. Cách phổ biến nhất là chọn ngẫu nhiên một vị nào đó với việc sự tham chiếu sau: từ sự đề cử của một người mà bạn biết; từ lời giảng dạy có giá trị và hữu ích mà bạn thường được nghe từ ngài, hay những bài viết của ngài đã giúp đỡ bạn đáng kể, vị linh mục này thường dành nhiều thời giờ để giải tội và đã thể hiện tấm lòng mục tử với bạn nơi tòa giải tội… Lúc này đây chắc hẳn bạn đã đang nghĩ đến người mà bạn có thể xin họ linh hướng cho mình (đó có thể là cha xứ của bạn, hay một người bạn linh mục, hay ai đó bạn từng nghe nhắc đến). Nếu không, hãy thử hỏi han đây đó hoặc tìm quanh bạn một cha giảng tĩnh tâm được kính trọng trong vùng, hay một vị tuyên úy được quý mến trong một trường học. Đôi khi những vị linh mục hưu dưỡng cũng là sự lựa chọn tốt.

Nếu ai đó, không phải là linh mục, xuất hiện ngay trong tâm trí khi bạn nghĩ đến người có thể làm vị linh hướng cho mình (một vị giáo dân già, một tu sĩ, một giáo sư bạn từng có…), điều đó cũng tốt. Vị linh hướng của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (khi ngài còn là một sinh viên đại học) là một giáo dân. Nói chung, một vị linh mục sẽ có kinh nghiệm thiêng liêng từ chính ngài nhiều hơn và được đào tạo về thần học kỹ càng hơn, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Nếu bạn tìm được một giáo dân cùng giới tính với mình và phù hợp với những mô tả ở trên lại còn sẵn lòng chỉ bảo dìu dắt bạn, điều đó thật tuyệt vời.

Một khi bạn tìm thấy ai đó (có thể tốn chút thời gian), hãy hỏi xem họ có sẵn lòng làm người linh hướng cho bạn, hay ít nhất là giúp đỡ bạn theo đuổi sự thánh thiện. Nhưng hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn đã tìm được cho mình một vị linh hướng, bạn vẫn là người chịu trách nhiệm cho kế hoạch cuộc đời của chính mình. Đôi khi ta mong đợi (hoặc muốn) vị linh hướng làm tất cả cho ta – mọi suy nghĩ và tất cả các quyết định. Không phải thế. Người hướng dẫn thì giống như một cố vấn. Trừ phi bạn có sáng kiến, biết mở lòng và chân thành, đáp lại những chỉ dẫn và gợi ý của vị linh hướng với sự ngoan ngùy đủ mạnh, nếu không bạn sẽ tự thấy rằng mình cứ nhảy lòng vòng hết người này rồi sang người kia trong một nỗ lực vô ích để giữ được sự thánh thiện mà không bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

Tác giả: Lm. John Bartunek, LC
Biên dịch: Phêrô Tấn Thành

https://spiritualdirection.com/2021/02/03/how-do-i-find-and-select-a-spiritual-director-2

Bài liên quan

Ý Nghĩa Của Từ CHRISTMAS & XMAS

Lướt qua Internet, chúng ta thấy từ quảng cáo ngày lễ đến thiệp Giáng sinh được thiết kế rất bắt mắt bằng nhiều ngôn...

Giáng Sinh Là Một Ngày Lễ Holyday hay Holiday?

Trong dịp lễ Giáng Sinh, những tấm thiệp được gửi đi tới những người thân và bạn bè kèm theo lời những lời chúc...

Hình ảnh con rồng trong Huy Hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

Gần đây có nhiều thắc mắc về hình ảnh con rồng trên huy hiệu của Dòng Thánh Tâm. Nhiều người cho rằng theo Thánh...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!