“Hãy biết mang lấy tinh thần mục tử. Chúng ta không thể nào giúp đỡ, phục vụ đoàn chiên nếu chúng ta không sẵn sàng mặc lấy tinh thần mục tử như Đấng Sáng Lập đã sống và nêu gương. Mừng lễ giỗ của Đức Cha Tổ Phụ cũng là dịp để mỗi người nhắc lại di sản tinh thần lớn lao mà ngài đã dành cho chúng ta- những người con thân yêu của ngài. Chúng ta hãy cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa vì chúng ta thuộc dòng dõi ‘những người được chúc phúc’. Vì thế, mỗi người luôn được mời gọi đáp trả cách quảng đại và sống xứng đáng với ơn gọi mà Chúa đã trao phó, ngang qua Đấng Sáng Lập.…”.

Đó là những lời nhắn gửi tâm tình của Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh trong Thánh Lễ Tạ ơn và cầu nguyện cho Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys (Lý), nhân dịp lễ giỗ lần thứ 88 của ngài.Vào lúc 17h ngày 22/4, tại Nguyện đường Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Đức TGM Phó Giuse Đặng Đức Ngân đã chủ tế Thánh Lễ Tạ ơn và cầu nguyện nhân dịp lễ giỗ lần thứ 88 của Đức Cha Allys, Đấng Sáng Lập 2 Hội dòng: Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm (1920) và Dòng Thánh Tâm Huế (1925). Thánh Lễ đồng tế có sự hiện diện của Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM Tổng Giáo phận Huế, cha Phêrô Nguyễn Thái Công, Bề trên Tổng Quyền Dòng Thánh Tâm Huế, Qúy cha trong Dòng. Hiệp dâng Thánh Lễ còn có sự hiện diện của Qúy thầy phó tế, Qúy Tu sĩ, Qúy Tập sinh, Thỉnh sinh, các Đệ tử, Thanh tuyển của hai Dòng cùng Qúy Hội viện thuộc Hiệp hội Con Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Huế và một số ân nhân, khách mời.Hướng tới dịp lễ giỗ lần thứ 88 này, hai Dòng đã có những bước chuẩn bị quan trọng nhằm sống chiều kích “về nguồn” qua các buổi học hỏi lịch sử Dòng, các buổi giảng huấn, tĩnh tâm, Tuần Bát nhật cầu nguyện cho Đức Cha Tổ phụ, hoạt động thể thao… Những hoạt động này nhằm giúp mỗi người yêu mến và thấm nhuần hơn nữa tinh thần của Đấng Sáng lập, đồng thời phát huy sự hiệp nhất trong Dòng và thúc đẩy sự dấn thân với sứ mạng của mình một cách tích cực hơn. Cách riêng với Dòng Thánh Tâm Huế, việc sống tinh thần Đấng Sáng lập càng có ý nghĩa hơn khi anh em Thánh Tâm đang hướng tới Năm Thánh mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Dòng (1925-2025).

Trước Thánh Lễ, chị em hai Dòng đã cùng viếng và dâng hoa hương trước phần mộ của Đức cha Tổ Phụ như nghĩa cử bày tỏ lòng tri ân, thảo hiếu vì những công đức lớn lao mà ngài đã để lại.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, gợi hứng từ hình ảnh “Người Mục Tử Nhân Lành” là Đức Giêsu Kitô, Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh đến những “điều đặc biệt” của mục tử qua những khía cạnh: “hiểu và biết” từng con chiên; tận tình chăm sóc, nâng đỡ những con chiên lạc; hy sinh chính mình để bảo vệ cho sự an toàn của đàn chiên.

Qua đó, Đức Tổng đã liên hệ và phác họa lại dung mạo của Vị Thừa sai và Vị Mục tử đầy nhiệt huyết dấn thân hết mình phụng sự Chúa và phục vụ mọi người là Đức Cha Allys. Thật vậy, châm ngôn “Diligo Omnes” (tôi yêu mến mọi người) mà Đức Cha Allys chọn sống đã cho thấy tình yêu dâng hiến dành cho Thiên Chúa và phục vụ mọi người. Trở thành linh mục của Chúa khi vừa mới 23 tuổi, Vị Thừa Sai trẻ tuổi này đã đáp lại tiếng Chúa kêu gọi và cất bước lên đường trở nên “người phục vụ cho mọi người” trên đất nước Việt Nam mà không một lần hồi hương. Tinh thần Thừa sai đã thôi thúc ngài đảm nhận mọi trách nhiệm, bổn phận Chúa trao phó. Hơn nữa, chính tình yêu sự tín trung tín dành cho Thiên Chúa và sự nhiệt thành mang Chúa đến với tha giáo của Vị Mục tử này đã trổ sinh những hoa trái thiêng liêng, đó là sự khai sinh của hai Hội Dòng là Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và Dòng Thánh Tâm Huế trong lòng Giáo hội hôm nay.Để kết, Đức Tổng Giuse cũng dành những lời nhắn gửi thật ý nghĩa cho những người con của Đức Cha Allys: “Qua Linh đạo và Sứ mạng mà Đấng Sáng lập đã khởi sự, chúng ta hãy biết mang lấy tinh thần Mục tử. Chúng ta không thể nào giúp đỡ, phục vụ đoàn chiên nếu chúng ta không sẵn sàng mặc lấy tinh thần mục tử như Đấng Sáng lập đã sống và nêu gương. Mừng lễ giỗ của Đức Cha Tổ Phụ cũng là dịp để mỗi chúng ta nhắc lại di sản tinh thần lớn lao mà ngài đã dành cho chúng ta- những người con thân yêu của ngài. Chúng ta cũng hãy cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa vì chúng ta thuộc dòng dõi ‘những người được chúc phúc’. Vì thế, mỗi người luôn được mời gọi đáp trả  cách quảng đại và sống xứng đáng với ơn gọi mà Chúa đã trao phó, ngang qua Đấng Sáng Lập”.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Soeur Mátta Nguyễn Hoàng Vỵ Chinh, Tổng Phụ trách Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã thay lời cho tất cả thành viên của hai Dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân và cảm mến tới Qúy Đức Tổng, Qúy Cha, quý khách gần xa đã đến hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức Cha Tổ Phụ nhân dịp lễ giỗ.Với tấm lòng hiếu kính, xin dâng lên Tổ Phụ của chúng con nén hương lòng tri ân và cảm mến. Di sản lớn lao hơn cả mà mà ngài để lại cho chúng con đó là di sản tinh thần thiêng liêng cao quý. Di sản thiêng liêng đó đã được ngài sống và lan tỏa hương thơm nhân đức đến hậu thế.  Đồng thời, xin cho mỗi người chúng con luôn biết sống trung thành với Linh đạo, Đặc sủng và Sứ mạng của Đấng Sáng Lập. Để nhờ đó, đời dâng hiến của mỗi Tu sĩ Thánh Tâm và Con Đức Mẹ Vô Nhiễm luôn cháy bừng lòng nhiệt huyết, hăng say phụng sự Chúa và phục vụ mọi người.

Xem thêm nhiều hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/8NbpKbEANZuAoKj77

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC