Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày thứ bảy: Trái Tim yêu tha nhân

Ngày thứ bảy: Trái Tim yêu tha nhân

“Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi.” (Ga 10:14)
Nhân vật Linus của Peanuts đã từng châm biếm, “Tôi yêu nhân loại; đó là những người tôi không thể chịu đựng được.” Ẩn ý này có thể áp dụng cho nhiều người trong chúng ta. Yêu nhân loại dễ hơn nhiều so với yêu một anh chàng béo ú ngồi cạnh bạn trên xe buýt, hoặc người lái xe nào đó sang đường cắt ngang đầu xe bạn. Yêu những người ở xa và toàn bộ tầng lớp xã hội (“người nghèo”, “người chết đói ở Ethiopia,” “người thất nghiệp”) dễ hơn là yêu chính những con người ruột thịt mà bạn gặp hàng ngày. Loài người giống như một nhóm với một điều gì đó, nhưng khi chúng ta nhìn thấy những điều tồi tệ, kỳ quặc và ngu ngốc của họ, tình yêu trở nên đòi hỏi và khắt khe hơn rất nhiều.
Đôi khi chúng ta áp dụng sai điều này cho chính Thiên Chúa. Chúng ta biết rằng Ngài yêu “nhân loại.”, yêu “thế gian” đến nỗi đã sai Con Một của mình đến làm Đấng Cứu thế. Tuy nhiên, chúng ta không thể thực sự tin rằng Ngài yêu người thu thuế cọc cằn và người ăn xin hôi hám. Đôi khi chúng ta không thể tin rằng Chúa yêu chúng ta.
Vì vậy, hãy mở Tin Mừng một lần nữa và nhìn vào Chúa Giêsu. Bạn khám phá ra điều gì? Bạn khám phá ra một người chăn chiên tốt, người biết tên từng con chiên. Bạn tìm thấy một người chăn chiên mà mỗi con chiên đều quan trọng đến mức Ngài sẽ bỏ lại 99 con chiên trên đồng vắng để tìm kiếm một con chiên bị lạc. Bạn không gặp một Đấng Mêsia theo số lượng hay phần trăm, mà là Đấng Mêsia mà ai cũng đếm được.
Thật ấn tượng. Chúng ta đã quen với đạo lý của những người theo chủ nghĩa vị lợi nhờ đó chúng ta tìm kiếm hạnh phúc tuyệt vời nhất ở những người lớn nhất, bất chấp hậu quả không may là một số rơi vào những rạn nứt. Miễn là hầu hết mọi người vẫn ổn, chúng ta nghĩ rằng mình vẫn đang làm khá tốt.
Đó hoàn toàn không phải là cách cư xử của Chúa Giêsu. Chỉ cần một người lay động trái tim của Ngài, chỉ một người duy nhất (thậm chí là một người tội lỗi, không xứng đáng) để khiến ngài hành động. Với Chúa, con người không bao giờ giống như những con số, họ luôn là những con người, mỗi người đều không thể thay thế được, Ngài không phân biệt người quan trọng và người không quan trọng. Tất cả đều vô giá  đối với Ngài.
Tôi có khuynh hướng coi ai là “quan trọng” và ai là người “không quan trọng”? Dựa trên cơ sở nào?
Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu dành thời gian cho mọi người và đối xử với mỗi người bằng sự tôn trọng như nhau. Chúa không bao giờ đánh giá “Chất lượng cuộc sống” để thấy ai xứng đáng được sự chú ý và chăm sóc của Ngài. Với Chúa, mỗi người đều có đức tính cần thiết để làm anh chị em của Ngài, vậy là đủ.
Các sách Phúc âm thường nói về việc Chúa Giêsu nói đến “đám đông” theo sau ngài, nhưng hết lần này đến lần khác, họ cũng thuật lại cuộc gặp gỡ của ngài với những người ngoài đời thực: góa phụ, binh lính, gái điếm, kẻ liệt, người hủi, ăn xin, v.v. Họ kể cho chúng ta biết về cuộc gặp gỡ Jairus – viên chức hội đường và Da kêu – người thu thuế và Simon – người  bị hủi và tất nhiên là Maria Madalena – “người được giải thoát khỏi 7 con quỷ.” Ngày này qua ngày khác, Chúa Giêsu đã hết lòng, tận tình giúp đỡ những con người thật với tên tuổi, địa chỉ, lý lịch rõ ràng và nhu cầu cá nhân của họ.
Đôi khi, chúng ta cũng có thể tiểu thuyết hóa những gì họ gặp phải. Chúa Giêsu không yêu họ vì họ là những người tốt đến mức người ta không thể không yêu họ. Phần lớn người Chúa giúp đều nhỏ mọn, thiển cận, và có nhiều khuyết điểm, một số khác thì gian lân, mưu mô. Còn những người khác thì lười biếng, dâm đãng và không trung thực. Tuy nhiên, Chúa Giêsu yêu những người đó, những người không hoàn hảo và khó ưa.
Tại sao tôi có xu hướng kiên nhẫn hơn đối với những khuyết điểm của chính mình hơn là đối với những sai sót và sai lầm của người khác?
Để có một trái tim giống như Chúa Giêsu có nghĩa là có một trái tim coi mỗi con người đều quý giá. Nó có nghĩa là một sự liên hệ cá nhân trong quan hệ  của chúng ta với người khác, ngay cả khi họ “chỉ” là nhân viên thu ngân hay cô gái gội đầu ở tiệm làm tóc. Yêu người phải chuyển thành tình yêu người bên cạnh tôi ngay lúc này.
Châm ngôn “Từ thiện bắt đầu từ gia đình” có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh này. Những người mà chúng ta gặp hàng ngày – đặc biệt là gia đình trước mắt chúng ta – thường là những người chúng ta khó yêu thương nhất, đơn giản vì chúng ta phải đối mặt với họ hàng ngày. Tuy nhiên, nơi những con người quá-thực bên cạnh chúng ta, với tất cả những nhược điểm và thói quen khó chịu của họ, chúng ta nhận ra ơn gọi đặc biệt của mình đối với lòng khoan dung Kitô hữu.
Lạy Chúa, con tôn kính Ngài, vì Ngài đã nêu gương về tình yêu tha nhân. Chúa đã không thành lập đủ loại chương trình và hiệp hội cho công việc từ thiện, Chúa đã lại gần và chạm vào từng người một. Chúa đã nhìn họ, biết họ, và yêu họ. Ngài đã ra đi tìm kiếm những người đã lầm lạc, để mang họ về nhà. Chúa đã nhìn sâu vào trái tim con người, bỏ qua những khuyết điểm vốn có, để khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn, hình ảnh của Chúa trong tất cả họ. Tình yêu của Chúa dành cho họ. đã làm cho họ đẹp đẽ trong mắt Ngài. Cảm ơn Chúa!
 Con cũng có thói quen bỏ qua những người thân thiết nhất. Con động lòng thương khi nghe tin những người gặp thiên tai ở xa, hay khi đọc những cảnh ngộ éo le, đồng thời lại thường thường sống khép kín với những người thân nhất, nhất là khi  con  không còn tình cảm với họ, hoặc khi họ làm con buồn chán. Con xin lỗi vì điều này. Xin hãy tha thứ cho con.
 Hãy dạy con nhìn từng người qua đôi mắt và trái tim của Chúa. Hãy giúp con nhìn ra ngoài những khiếm khuyết của họ và nhìn thấy vẻ đẹp hình ảnh của Chúa ở tất cả họ. Hãy để con yêu tất cả mọi người, giúp con nhận ra điều gì họ cần và con có thể làm gì cho họ. Con muốn bắt đầu ngay từ ngày hôm nay.
 Trái tim của Chúa Giêsu thấm nhuần tình yêu tha nhân,
Xin hãy làm cho trái tim con giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams 

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!